Tin Tức Thủy Sản

Ảnh hưởng dịch bệnh, hải sản “bí” đầu ra, chính quyền cũng bất lực

Hè đến là các vựa hải sản tại Thanh Hóa vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên năm nay tiêu thụ hải sản trên địa bàn đang gặp khó, “bí” đầu ra. Hải sản đến thời kỳ xuất bán nhưng không có người mua, chính quyền cũng loay hoay chưa có phương án nào tháo gỡ.

Ghi nhận do ảnh hưởng dịch bệnh, mức tiêu thụ hải sản các loại như hàu, cá lồng trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh dù mức giá giảm sâu.

Khu vực sông Lạch Bạng, Xuân Lâm, Nghi Sơn, Thanh Hóa những ngày nắng nóng tháng 7, nhiều gương mặt khắc khổ, ủ rũ của những người dân miền nắng gió. Đây là vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của toàn tỉnh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên do mưu sinh nên bà con tự đầu tư thêm lồng bè nuôi cá mú, cá vược, hàu… các loại.

Ông Dũng trên địa bàn thông Dự Quần, P. Xuân Lâm chia sẻ, gia đình ông đã nuôi hàu từ 3 năm nay. Trung bình mỗi năm gia đình ông thả 2 vụ với khoảng 1.5 vạn hàu giống.

Trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, mỗi năm nuôi hàu mang lại cho gia đình ông lãi ròng khoảng 50 triệu đồng. Thế nhưng từ thời điểm tháng 2.2019, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, hàu thu hoạch không bán được. Do đó gia đình ông cũng chẳng mặn mà chăm sóc.

Hàu giống giá rẻ, gia đình ông đầu tư chưa đến 10 triệu đồng tiền giống nhưng hàu nuôi lớn không bán được. Gia đình ông bỏ không chăm sóc, vẹm phát triển mạnh, bám vào khiến nhiều hàu chết.

Ông Dũng cho biết chưa năm nào như năm nay, do dịch bệnh khiến giá hàu xuống thâp lại khó bán nên hầu hết các hộ đều chán bỏ không nuôi.

Bà Đào, tiểu thương chuyên thu mua hải sản trên địa bàn Xuân Lâm cho hay, thời cao điểm giá hàu ruột bán 120.000đ/kg nhưng nay giả 80.000đ/kg cũng khó bán.

Trước kia mỗi ngày gia đình bà thu mua bình quân khoảng gần 2 tần thì nay giảm đi một nửa. Bà Đào cũng cho biết dù hàu giá rẻ cũng vẫn túc tắc bán được còn người nuôi cá lồng thì lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Nuôi hàu không tốn tiền thức ăn, không tốn nhiều công chăm thì hàu vẫn có thể lớn nhưng cá không cho ăn hàng ngày sẽ chết. Vậy nhưng cá càng lớn thì càng khó bán.

Ông Dương ngụ tại thôn Dự Quần chia sẻ, gia đình ông nuôi 20 lồng cá các loại như vược, mú. Bình thường những năm trước cho thu hoạch toàn bộ thu lãi trên 100 triệu đồng. Thế nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh, cá đến thời kỳ xuất bán nhưng chẳng ai mua. Do đó những lồng cá của gia đình ông đã nuôi 3 năm, cá trọng lượng lớn 4-5kg/con nên người mua rất kén.

Cá mú trước đây bán 220.000đ/kg thì nay giảm chỉ còn 150.000đ/kg. Cá vược trước đây 130.000đ/kg thì nay giảm còn 110.000đ/kg. Giá rẻ là thế nhưng vấn đề là vẫn chẳng có người hỏi mua. Do đó 20 lồng cá của gia đình ông hàng ngày vẫn phải cho ăn, chịu lỗ nặng

Ông Dương cho biết, tư thương thường chỉ mua cá 2kg/con vì người mua ưa chuộng. Nay cá quá lớn, dịch bệnh có lắng xuống cũng khó bán.

Người dân sống ở phường Xuân Lâm cho biết, bình thường các nhà hàng hải sản ở khu vực hoạt động hết công suất nhưng nay do dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng hầu hết đóng cửa hoặc hoạt động cầm cự do vắng khách.

Đây là thực trạng không chỉ của riêng vùng sông Lạch Bạng mà ở hầu hết các vùng biển xứ Thanh.

Đại diện Phòng Nông nghiệp Quảng Xương chia sẻ toàn huyện có 62ha nuôi ngao, 1.300ha nuôi cá nhưng nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên sức tiêu thụ giảm người nuôi gặp khó nhưng địa phương cũng không có phương án nào hỗ trợ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đồng loạt các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay

+ Món ăn một thời bao cấp khổ cực giờ thành đặc sản hút giới nhà giàu

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: