Thị Trường Nông Sản

Bơ booth rớt giá thê thảm, nông dân bỏ rụng đầy vườn

Trước đây vốn là một đặc sản có giá lên tới cả trăm ngàn mỗi kg nhưng nay bơ booth rơi xuống vực sâu, giá rớt, thương lái chẳng đến mua, nông dân Đắk Lắk ngao ngán bỏ rụng đầy vườn.

Hiện Đắk Lắk đang vào mùa thu hoạch bơ nhưng không có thương lái thu mua nên người dân bỏ rụng đầy gốc.

Tại khu vực vườn bơ Ea Kao, Buôn Ma Thuột hầu như bị “bỏ mặc”. Vườn bơ bắt đầu chín nhưng chẳng có người thu hái để bơ rụng thối hỏng đầy gốc.

Tại khu vực Quảng Phú, Cư M’Gar (Đắk Lắk), bà Gác buồn rầu chia sẻ, hồi đầu tháng 9, thương lái vào vườn ước tính khoảng 7-8 tạ quả và trả giá 3 triệu đồng. Bà tiếc rẻ nên không đồng ý bán nhưng chẳng ngờ giá bơ ngày càng rớt thê thảm, thương lái chẳng đến thu mua còn vườn bơ rụng đầy gốc.

Bà cho biết năm ngoái bơ xấu cũng bán được giá 5-6.000đ/kg nhưng hiện nay bơ loại 1 cũng chỉ có giá 5.000đ/kg mà vẫn chẳng có thương lái nào đến thu mua.

Ông Sơn, thôn Cao Thàng, Ea Kao, Buôn Ma Thuột chia sẻ, mấy năm trước thương lái liên tục tìm mối thu mua bơ, nhiều vườn bơ mới ra trái non cũng đặt cọc giữ vườn.

Năm nay hoàn toàn vắng bóng thương lái, có khi cả tuần không có người hỏi, giá lại rất rẻ, hàng loại 1 giá cũng chỉ 5.000đ/kg. 5 sào bơ vườn nhà ông Sơn dự tính cho 5 tấn quả nhưng hiện mới chỉ bán được 1 tấn, còn lại để rụng đầy vườn.

Ông Sơn hco biết vì bơ rớt giá thê thảm nên các vườn để bơ tự rụng, một số nhặt hạt mang bán, vỏ và thịt bơ làm phân bón.

Bà Thảo, thương lái mua bơ nhiều năm cho hay, năm ngoái mỗi ngày bà xuất chừng 7 tạ bơ booth nhưng năm nay cả tuần mới có vài mối mua bơ lẻ khaonrg 2-3 tạ hàng.

Những hộ dân đang lao đao là thế nhưng hộ trồng bơ anh Mười, người được bầu là “vua bơ” tại  Tây Nguyên với diện tích 10ha trồng bơ vẫn ung dung. Bơ anh trồng không rớt giá vì anh đã ký hợp đồng liên kết đối tác với doanh nghiệp tiêu thụ trước đó nên vẫn giữ giá xuất bơ booth từ 18-20 ngàn đồng/kg.

Anh Mười cho biết nhiều hộ trồng bơ mang  hơi hướng cảm tính, quy mô nhỏ lẻ nên không đảm bảo đầu ra ổn định, chịu ảnh hưởng bấp bênh của giá thị trường. Năm nay nhiều vườn bơ bị ong chích, sâu bệnh khiến bơ mẫu mã xấu. Cùng với đó là việc ồ ạt mở rộng diện tích trồng bơ khiến loại quả này rớt giá thê thảm.

Việc liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp rất quan trọng nhằm đảm bảo đầu ra ổn định, giảm thiểu tác động biến động giá trên thị trường.

Chiến lược lâu dài cần có nhà máy chế biến chuyên sâu các sản phẩm nông nghiệp trong đó có trái bơ tại Đắk Lắk và Tây Nguyên rất quan trọng. Muốn thực hiện được cần có quy hoạch định hướng nhà nước về vùng chuyên canh và sự hợp tác liên kết hợp tác giữa nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk chia sẻ, hiện tổng diện tích bơ trên địa bàn tỉnh đạt gần 7.000ha. Định hướng của tỉnh đến năm 2030 có khoảng 6.000ha bơ các loại.

Năm nay bơ booth rớt giá mạnh cũng phần vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ giảm dẫn đến cung vượt quá cầu.

Ngoài hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại, cơ quan chức năng cũng tiến hành hút nhà đầu tư lập nhà máy chiến biến nhằm đa dạng hóa các mặt hàng hoa quả các loại.

Lãnh đạo Chi cục nhận xét hiện tượng bơ booth xuống giá này có thẻ chỉ tạm thời, đây vẫn là cây trồng chủ lực nên bà con không nên quá lo lắng chặt đi trồng cây khác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ “Bom cỗ”, chuyện thật tưởng như đùa khiến khổ chủ lao đao

+ Nghề trang điểm thất thu vì Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: