Thị Trường Thực Phẩm

Ảnh hưởng mưa lũ giá rau củ tăng mạnh

Đợt mưa lũ lớn tại miền Trung vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho bà con vùng lũ và tác động đến nhiều thị trường. Trong đó có TPHCM, giá các các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao, đặc biệt là rau xanh tăng giá mạnh cao gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường.

Giá rau củ đồng loạt tăng mạnh

Ghi nhận tại các khu chợ dân sinh TPHCM, các loại rau củ tăng giá ở mức giá cao ở ngưỡng từ 30.000 – 36.000đ/kg như cải thìa, bầu, bí xanh, rau muống, cải bẹ, đậu cô ve. Riêng cà chua tăng đến 41.000đ/kg….

Bà Lan, tiểu thương chợ bán rau củ quả Tân Phước, Q. Tân Bình chia sẻ, mức giá này là rau đã hạ nhiệt so với trước đó, có những ngày bà bán bầu bí loại 2 giá 35.000đ/kg, đậu cô ve giá 50.000đ/kg, rau muống 35.000đ/kg… hàng về cũng chẳng đủ bán.

Đa phần các loại rau củ quả cung cấp nhiều cho khu vực miền Trung, nơi đó đang mưa lũ nên không có hàng. Tại miền Nam, khu vực miền Tây cũng mưa nhiều ngày nên lượng hàng về chợ giảm khiến giá rau củ tăng mạnh. Còn nhiều mặt hàng hiện giá vẫn cao, không có hàng nhập về để bán.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại khu chợ Bình Thới (Quận 11), tiểu thương bán hàng tại chợ cho biế hầu hết các mặt hàng đều tăng giá mạnh. Chị Thắm chia sẻ riêng giá xà lách các loại tăng cao thêm từ 10-15.000đ/kg.Nhiều mặt hàng rau củ từ miền Tây hay Đà Lạt đổ về đều tăng giá. Bông cải xanh giá 55.000đ/kg, tăng cao hơn trước 10.000đ; cà rố tăng lên 25.000đ/kg, bí xanh tăng lên 30.000đ/kg.

Tại vựa rau, người bán cho biết nguyên nhân giá rau củ đến chợ tăng mạnh do phía Nam đang gặp mưa lớn tại các vựa rau khiến sản lượng giảm. Giá rau tăng gấp rưỡi so với tháng 9. Tuy biến động giá rau củ mạng tại chợ nhưng ghi nhận mặt hàng thực phẩm như thịt heo bán lẻ tại chợ giá không tăng.

Nhà vườn thất thu

Tại Đà Lạt, bà Hiếu, đầu mối cung cấp rau củ quả đến các chợ đầu mối lớn cho biết năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều tại Đà Lạt khiến các nhà vườn làm nông sản thua lỗ lớn. 1ha trồng rau củ các loại thông thường thu về 30 tấn sản lượng thì nay chỉ đạt hơn 10 tấn, giảm 60-70%. Theo đó, giá các loại nông sản, rau củ tăng cao gấp 2-3 lần. Trung bình giá các loại rau củ ở ngưỡng 20-25.000đ/kg thì nay tăng cao nhất lên đến 60.000đ/kg mà cũng không có hàng để bán. Bà Hiếu cho biết thực chất rau củ chở đi miền Trung không nhiều vì ở đó đang mưa lũ, tiểu thương không bán được hàng nên cũng từ chối nhập và hơn nữa nguồn hàng ngoài Bắc vào cũng nhiều. Thường mọi năm mùa mưa đến giá rau củ cũng tăng nhưng năm nay nhiều đợt mưa lớn liên tiếp đúng lúc thu hoạch khiến vùng rau Lâm Đồng bị sâu bệnh, úng ngập, hư hại nặng. Do vậy tỷ lệ hao hụt sản lượng lớn, thu hoạch không còn bao nhiêu nên giá tăng mạnh.

Bà Hiếu chuyên thu mua cả vườn của nhà nông từ đầu vụ dạng bao tiêu. Do đó năm nay thua lỗ nặng. Bà ước tính thu về 30 tấn sản lượng nhưng hiện may lắm chỉ thu được 10-15 tấn. Phía nhà vườn có thông cảm chia sẻ nhưng cũng không đáng bao nhiêu, lấy công làm lãi cũng chẳng đủ.

Với thực phẩm thịt, bà Trang chủ sạp heo chợ đầu mối Hóc Môn, Quận 12 cho biết hiện giá heo hơi tăng 5 giá nhưng heo thịt bán tại chợ không dám tăng bởi sức mua của người tiêu dùng rất thấp.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những “bảo vật” nếm một miếng đi ngay tiền triệu

+ Cá hồi Sa Pa tràn ngập chợ mạng giá rẻ, đâu là sự thật?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: