Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm Việt đang đối mặt với hàng loạt các thách thức

Dù ghi nhận có mức tăng trưởng dương nhưng mà xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tính đến hết tháng 8 năm 2022 đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể là cước phí vận chuyển, nguồn cung các nguyên liệu, giá thành sản xuất tăng cao mà nhu cầu tiêu thụ giảm đi trong bối cảnh về lạm phát, tăng trưởng kinh tế bị giảm sút ở nhiều thị trường nhập khẩu.

Theo như VASEP cho biết, vào tháng 8 năm 2022 vừa qua, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đã đạt được 398 triệu đô, so với tháng 8 năm 2021 đã tăng lên 41%. Lũy kế cho 8 tháng đầu của năm nay, việc xuất khẩu tôm đã đạt được hơn 3 tỷ đô, tăng lên 24%.

Trong 8 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu tôm tới thị trường Mỹ, Anh – nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu tôm của Việt nam giảm xuống. Còn xuất khẩu sang nhiều thị trường khác đều có mức tăng trưởng tăng.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu tháng 8 năm 2022 vẫn có sự tăng trưởng dương lên tới 40% do thời điểm cùng kỳ của năm ngoái, nhiều nơi phải buộc dừng sản xuất, xuất khẩu do giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19.

Nhận thấy trong cơ cấu sản phẩm tôm nguyên liệu xuất khẩu Việt, tôm thẻ chân trắng đang chiếm 75%, tôm sú đang chiếm khoảng 14% và còn lại là loại tôm biển. Hiện tôm biển xuất khẩu tăng, còn xuất khẩu tôm sú và tôm thẻ chân trắng giảm 11% và 21%.

Xuất khẩu tôm sang thị trường lớn đều sụt giảm

Mỹ được xem là thị trường về nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, đang chiếm tỷ trọng là 20%. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường này bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ tháng 5, giảm liên tiếp bắt đầu từ tháng 6 tới nay. Tháng 8 năm 2022, việc xuất khẩu tôm tới Mỹ giảm 27%. Do đó, lũy kế cho 8 tháng đầu của năm nay xuất khẩu tới thị trường Mỹ đạt được 619 triệu đo, so với cùng kỳ của năm 2021 giảm xuống 9%.

Nhập khẩu tôm của Mỹ nói chung từ nhiều nguồn cung khác nhau đều có xu hướng là giảm dần sau khi đã tăng mạnh việc nhập khẩu trong các tháng đầu của năm 2022. Nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Mỹ vào tháng 7 năm 2022 so với tháng 6 đã giảm xuống 12%. Con số này thấp hơn cả 11,3% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Hàng tồn kho ở Mỹ đạt mức cao tối đa do các tháng đầu năm, có rất nhiều công ty đã tăng cường nhập nhiều sau 2 năm chịu covid-19 tác động nặng nề, cước tàu cũng tăng cao. Tình hình bán ở Mỹ chậm nên nhà nhập khẩu tôm ở đây chưa thực hiện được các đơn hàng nhập tôm mới.

Hiện nay, lạm phát ở Mỹ tăng cao, tỷ giá có sự biến động không ngừng, chi phí bán hàng cũng tăng cao khiến cho hoạt động về xuất khẩu tôm ở VIệt Nam tới thị trường này trong các tháng gần đây đều gặp các khó khăn, thách thức. Trong khi đó, đối thủ trên thị trường Mỹ của Việt Nam như Ấn Độ và Ecuador lại có lợi thế đối với cước tàu bởi nằm gần, có giá tôm nguyên liệu xuất khẩu lại rẻ.

Đối với Nhật Bản, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu trong 8 tháng đầu năm, ghi nhận có mức tăng trưởng dương lên tới 120%, đạt được hơn 67 triệu đô. Tính đến tháng 8 của năm 2022, xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Nhật này đạt được 463 triệu đô, tăng lên 21%. Xuất khẩu tôm Việt sang Nhật được đánh giá là khả quan hơn rất nhiều so với các thị trường nhập khẩu EU và Mỹ bởi cước vận chuyển thấp. Nhật bản cũng chuộng sản phẩm chế biến tôm của Việt Nam hơn so với các nước khác. Đối thủ Ấn Độ và Ecuador ở trên thị trường Nhật đều gặp bất lợi.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: