Tin Tức Thủy Sản

Lý do xuất khẩu vào tháng 7 tăng trưởng tới 54%, nhưng vẫn không vui

Được biết, kim ngạch về xuất khẩu thủy sản vào tháng 8/2022 so với tháng 8 năm trước đã cao hơn 54%. Nhưng theo như VASEP nhận định thì mức tăng trưởng không thể hiện được xu hướng tích cực và lạc quan.

Vào tháng 8/2021 chính là tháng đỉnh điểm của dịch Covid bùng phát ở đồng bằng sông cửu Long, việc sản xuất tôm, thủy sản đã bị gián đoạn, xuất khẩu được xem là rơi xuống đáy.

Sau khi duy trì mức trên 1 tỷ đồng trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 3 đến tháng 6, xuất khẩu thủy sản của VIệt Nam từ tháng 7 bắt đầu giảm xuất dưới 1 tỷ đô, tiếp tục chiều hướng đó vào tháng 8 năm 2022 chỉ có doanh số khoảng 917 triệu đô. So với tháng 7 năm 2022, xuất khẩu trong tháng 8 đã giảm xuống 3%. Tính chung của 8 tháng đầu của năm nay, giá trị kim ngạch về xuất khẩu thủy sản đã đạt được 7,557 tỷ đô, tăng lên 35,5% so với 8 tháng của năm trước.

Xuất khẩu cá tra ở mức ổn định nhưng tôm lại tụt dốc

Hiện nay, xuất khẩu cá tra vào tháng 8 năm 2022 được đánh giá là giữ phong độ bền vững, ổn định với xuất khẩu trên 187 triệu đô, so với tháng trước có sự tăng nhẹ. So với cùng kỳ của năm trước lại tăng đến 114%.

Dù giá xuất khẩu trung bình của cá tra sang tới thị trường các nước đã giảm so với giá của tháng trước nhưng mà cá tra vẫn được xem là sự lựa chọn của rất nhiều thị  trường khi tình trạng lạm phát diễn ra liên tục ở nhiều nước.

Vào tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá tra tới nhiều thị trường nhập khẩu đều giữa tăng trưởng ít nhất là 2 con số. Lũy kế cho 8 tháng đầu của năm nay là xuất khẩu cá tra đã đạt được gần 1,8 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên hẳn 81%.

Riêng thị trường nhập khẩu của Nga chứng kiến việc xuất khẩu cá tra giảm khoảng 12% có thể do xu đột khiến xuất khẩu vào tháng 3, tháng 4 có sự gián đoạn. Còn các thị trường khác đều được ghi nhận là tăng trưởng cao.

Trong đó thì kim ngạch về xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đã tăng lên 2 lần so với cùng kỳ đạt được khoảng 500 triệu đô, chiếm tới 29%. Việc xuất khẩu cá tra tới thị trường Hoa kỳ cũng tăng cao, chiếm tới 25%.

Sau khi đã đạt được mức cao hơn 100 triệu đô  vào tháng 3, 4, xuất khẩu cá ngừ giảm dần trong những tháng sau đó. Đến tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đã đạt được 85 triệu đô, dù cao hơn so với năm trước nhưng mà chỉ tương đương doanh số tháng 7 mà thôi.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2022, việc xuất khẩu cá ngừ đạt được 734 triệu đô, so với cùng kỳ của năm trước là 54%.

Xuất khẩu mực và bạch tuộc vào tháng 8 năm 2022 đã tăng lên 60% so với năm trước, đã đạt được khoảng 66 triệu đô. Lũy kế cho 8 tháng xuất khẩu mực đã mang về khoảng 480 triệu USD.

Vào tháng 8, các nhuyễn thể vỏ đã có doanh số là tăng trưởng âm, giảm xuống 95 so với năm ngoái bởi thời điểm năm ngoái, nhuyễn thể này bị ảnh hưởng từ dịch. Nhưng mà biến động của thị trường vẫn tác động tới xuất khẩu về sản phẩm của thủy sản.

Bên cạnh đó, VASEP còn cho biết, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tụt dốc nhiều trong thủy sản, từ một mức cao đạt điểm là 456 triệu đô vào hồi tháng 5. Nhưng tới tháng 8, xuất khẩu tôm tới các nước bắt đầu lại hạ xuống chỉ còn 356 triệu đô. So với cùng kỳ của năm ngoái cao hơn khoảng 26%.

Nguy cơ mất vị thế trên thị trường về chế biến tôm nguyên liệu

Sản xuất và chế biến tôm nguyên liệu khó khăn bởi chi phí đầu vào cao, thời tiết lại bất lợi. Trong khi đó thì nhu cầu thị trường chững lại. Yếu tố đó cùng lạm phát khiến cho việc xuất khẩu tôm tới Trung Quốc, Hoa Kỳ chính là hia thị trường bị sụt giảm rất lớn.

Theo như VASEP cho biết, các năm trở lại đây, tôm Việt Nam đang tự hào vượt qua cả Thái Lan để có thể dẫn đầu đối với việc chế biến GTGT, nhờ đó mà lợi nhuận và giá bán cao.

Thời điểm này, Việt Nam vẫn đang dẫn dầu trên thế giới. Nhưng bối cảnh lạm phát trên thế giới, sức tiêu thụ, chi phí vận chuyển tăng cao… khiến cho sức tiêu thụ tôm nguyên liệu cao cấp của Việt giảm. Thời buổi có kinh tế khó khăn, hàng rẻ dễ bán hơn.

Có thể trong 5 tới 10 năm tới, Việt Nam dần mất đi vị thế dẫn dầu đối với sản xuất và chế biến tôm. Để có thể tránh bị vượt mặt, Việt Nam cần phải đầu tư vào khâu nuôi để có thể giảm giá thành và duy trì được sức cạnh tranh.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: