Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang châu Âu, Mỹ đang tăng mạnh

Xuất khẩu tôm sang châu Âu, Mỹ đang tăng mạnh

Việc xuất khẩu tôm sang thị trường châu Âu và Mỹ vào tháng 10 đều là tăng lên hai con số, so với cùng kỳ của năm ngoái thì xuất khẩu tôm lần lượt tầm 39%, 42%.

Theo thông tin từ phía VASEP thì tháng 10 năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đã đạt được 431,7 triệu đô la, so với tháng 10 của năm 2019 thì việc xuất khẩu tôm của Việt nam tăng cao tầm 25%. Lũy kế khoảng 10 tháng đầu vào năm nay, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu đã đạt được 3,1 tỷ đô la,  tăng lên khoảng 12,3%.

Nhưng VASEP cũng đưa ra thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam chậm hơn so với năm ngoái như Hàn Quốc và Nhật Bản. Còn với các thị trường nhập khẩu khác trên thế giới đều tăng cao. Theo đó, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang châu Âu sau raatsn hiều tháng đã giảm thì vào tháng 10 bắt đầu tăng cao với mức tăng trưởng cao từ đầu năm, 1 phần nhờ vào tác động từ phía hiệp định EVFTA.

Kim ngạch xuất khẩu của con tôm nguyên liệu sang thị trường đó tháng trước đạt khoảng 65,4 triệu đo, so với cùng kỳ của năm 2019 đã tăng lên 42%. Lũy kế cho 10 tháng vào đầu năm đã đạt được 436,7 triệu đô và tăng lên khoảng 6,7%.

Bên cạnh đó, VASEP cho biết, ở châu Âu, các nhà hàng và dịch vụ thực phẩm đang từng bước quay lại và mở cửa. Doanh số bán lẻ hay online đang tăng cao, nhu cầu tiêu thụ tốt đối với phân khúc bán lẻ lớn hơn để có thể chuẩn bị cho kỹ nghỉ lễ vào cuối năm.

Châu Âu được xcoi là thị trường với tỷ suất lợi ích cao, có rất nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào việc xuất khẩu ở trong tháng cuối năm. Do đó, việc dự báo xuất khẩu vào sang đó chính là tiếp tục tăng tới hết năm. Hiện nay thì khu vực châu Âu chính là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 4 ở Việt Nam.

Thị trường về xuất khẩu tôm lớn của nước ta chính là Mỹ tăng trưởng mạnh vào tháng trước và đưa kim ngạch lũy kế 10 tháng vào đầu năm 2020 đạt tầm 733,4 triệu đô, tăng lên 39% nếu so với cùng kỳ của năm 2019.

Hiện, Mỹ là thị trường đang có nhập khẩu tôm nguyên liệu rất ổn định của tôm Việt Nam vào 10 tháng của năm nay, với tăng trưởng dương trong nhiều tháng khác nhau. Trên thị trường đó, tôm Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh  hơn rất nhiều so với nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ. Trong đó thì Ấn Độ chính là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất cho thị trường Mỹ và gặp các khó khăn bởi dịch covid-19, thời tiết cũng không được thuận lợi.

Như vậy, VASEP cũng đưa ra dự báo là với tín hiệu xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việ Nam khả quan trong 10 tháng vào đầu năm nay, cả năm 2020 dự kiến ngành kim ngạch mặt hàng đó sẽ tăng cao, đạt tầm 3,7 tỷ đô la, so với cả năm 2019, tăng khoảng 9,8%.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: