Tin Tức Thủy Sản

Cách kiểm soát được độ mặn ở trong ao nuôi tôm

Cách kiểm soát được độ mặn ở trong ao nuôi tôm

Độ mặn trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng, quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của con tôm và cá. Do đó, làm cách nào để có thể kiểm soát được độ mặn trong ao nuôi tôm. Sau đây sẽ gợi ý dành cho bạn.

Độ mặn là yếu tố rất quan trọng đối với việc nuôi trồng thủy sản và hải sản. Nếu như duy trì được độ mặn lý tưởng trong nuôi tôm thì bạn sẽ có một mùa màng bội thu, có lợi ích kinh tế cao. Ở vùng ven biển, khi nước biển xâm lấn sẽ khiến chất lượng của nguồn nước bị giảm đi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi. Để có thể kiểm soát được tình trạng đó thì bạn cần chọn lựa dùng thiết bị, máy đo độ mặn – thiết bị chất lượng cao, cho kết quả nhanh chóng và chính xác giúp bà con nắm rõ và kiểm soát được độ mặn trong ao nuôi tôm.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách có thể làm tăng độ mặn trong ao nuôi tôm nhanh chóng, dễ thực hiện để cho bạn có thể chủ động nuôi thả tôm..

Độ mặn có vai trò quan trọng trong ao nuôi tôm

Độ mặn là khả năng hòa tan muối ở trong lượng nước nào đó, được đo bằng thiết bị khúc xạ kế đo độ mặn, tính bằng ppt. Việc kiểm soát được độ mặn sẽ giúp chất lượng ao nuôi tôm tăng cao. Đây là việc mà bạ cần phải làm để bạn có được các vụ mùa nuôi trồng thủy sản bội thu.

Chỉ số độ mặn phù hợp sẽ  giúp cho tôm nuôi, cá nuôi sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nếu như nồng độ mặn cao quá, vượt mức độ mặn lý tưởng sẽ khiến cho tôm khó có thể sinh trưởng, phát triển. Còn nếu như độ mặn thấp thì môi trường ao nuôi tôm sẽ mọc nhiều tảo, sinh vật khác ngoài tôm phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm.

Độ mặn phù hợp ở trong ao nuôi tôm thế nào?

Từng loại tôm sinh trưởng ở trong môi trường ao nuôi tôm sẽ có độ mặn phù hợp. Đó là kiến thức mà các bạn nuôi thả tôm cần phải nắm vững. Cách đánh giá và kiểm tra được chỉ số đó trước khi tiến hành nuôi tôm:

  • Đối với tôm sú thì có thể sống ở trong môi trường ao nuôi có độ măn 3 – 45ppt, phù hợp với 15 – 20ppt. Nếu như độ mặn trên 35ppt thì tôm sẽ có hiện tượng là chán ăn và chậm lớn.
  • Đối với tôm thẻ chân trắng thì nó chịu được trong môi trường nước có độ mặn từ 2 tới 40 ppt, sinh trưởng tốt nhất khi có độ mặn dao động từ 10 – 25 ppt. Nếu như yếu tố đó quá thấp thì bạn nên bỏ sung dưỡng chất ở trong thức ăn để có thể làm tăng kháng cho tôm và giúp cho con tôm có thể phát triển một cách tốt nhất.

Do đó, dễ dàng kết luận rằng, độ mặn phù hợp dành cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt là từ 10 – 20 ppt, 1 số loại thủy sản có được khả năng chịu được độ mặn cao hơn nhưng kiểm soát độ mặn là điều mà bạn cần làm để có thể tạo ra môi trường phù hợp nhằm sinh trưởng tốt.

Cách làm tăng độ mặn ao nuôi tôm

Nhận biết được độ mặn ao nuôi gặp vấn đề, cụ thể là tăng xuống là tôm chán ăn và lười vận động. Bạn có thể dùng máy đo độ mặn để có thể biết được chính xác. Giảm độ mặn hiệu quả thì bạn làm theo cách sau:

  • Dùng quạt gió và tăng cung cấp lượng oxy giúp cho tôm có thể phát triển.
  • Xử lý được tảo sau khi cấy vi sinh xử lý dưới đáy áo nhằm giảm tảo, giúp cho ao nuôi sạch sẽ,
  • Thay nươc tầm 3 lần/ngày để xử lý nước trong ao hiệu quả.

Cách có thể làm tăng được độ mặn trong ao nuôi tôm

Nhận biết được độ mặn ở trong ao nuôi tôm so với mức bình thường thấp hơn cihnhs là cách quan sát thủy sản và sinh vật ở trong ao. Nếu như tôm và cá có biểu hiện là chậm lớn thì bạn nên kiểm tra về chỉ số độ mặn bằng với máy đo độ mặn.

Cách tiến hành thực hiện:

  • Sử dụng 22kg vôi bột/100m2 nước để có thể khử trùng và làm ổn định được nồng độ pH ở trong ao. Đây chính là cách mà bạn cần thực hiện trước khi tiến hành thả tôm. Nếu như bạn đang nuôi thả thì bạn cần rắc rôi ở gần bờ và không thả số lượng lớn bởi có thể khiến cho tôm chết.
  • Bổ sung vitamin C vào trong thức ăn của con tôm để có thể trợ lực và trợ sức cho tôm ở trong lúc bạn có các phương pháp vê xử lý tăng về độ mặn.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học để có thể đánh xuống ao nhưng bạn cần chọn loại có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để có thể hạn chế việc gây ra chết con tôm.

Các bạn đã biết được chỉ số về độ mặn phù hợp chưa. Nếu bạn xử lý độ mặn tốt, tôm sẽ phát triển và sinh trưởng tốt, từ đó mang lại lợi ích kinh tế cao.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: