Tin Tức Thủy Sản

Cách làm tăng pH ở trong ao nuôi tôm

Cách làm tăng pH ở trong ao nuôi tôm

Độ pH phù hợp và lý tưởng nhất để cho con tôm có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất chính là 7,5 – 8,3. Nếu như nồng độ pH xuống thấp hơn sẽ ảnh hưởng tới việc tôm sinh trưởng, lột xác. Vậy nếu như pH xuống thấp thì có cách nào làm tăng được nồng độ pH trong ao nuôi?

PH chính là chỉ số có vai trò rất quan trọng để đánh giá được chất lượng nguồn nước ao nuôi tôm. Khi mà PH ở trong nước xuống thấp sẽ làm cho con tôm khó có thể lột xác, từ đó sẽ khó sinh trưởng, phát triển.

Nguyên nhân khiến ao nuôi tôm có nồng độ pH giảm

Như nói ở trên, độ pH lý tưởng cho tôm nằm ở trong khoảng 7,5 – 8,5, tốt nhất là ở trong 7,5 – 8,3. Nếu như nước ao nuôi tôm có nồng độ pH xuống thấp sẽ tồn tại các khí H2S nhiều. Đây được xem là khí độc gây hại tới con tôm. Khí này sẽ khiến cho con tôm khó hấp thụ được lượng oxy, mệt mỏi, có khi là bỏ ăn. Nếu như để pH quá thấp so với mức trên trong thời gian dài thì con tôm sẽ chết hàng loạt.

Do đó, để cho tôm có thể phát triển một cách khỏe mạnh và sinh trưởng một cách tốt nhất thì bạn cần đảm bảo việc kiểm soát về chỉ số nồng độ pH ở trong ao nuôi. Dùng bút đo độ pH hay máy đo pH để cho kết quả chính xác, nhanh chóng, rút ngắn được thời gian hiệu quả.

Khi thấy nồng độ pH thấp hay cao hơn so với khoảng tiêu chuẩn trên thì bà con cần đư ra cách làm tăng hoặc giảm độ pH để không làm quá trình sinh trưởng con tôm bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân khiến cho nồng độ pH trong ao nuôi xuống thấp là:

  • Xử lý ao không tốt như là không bón đủ vôi, vệ sinh chất thải chưa sạch …
  • Thức ăn trong ao dư thừa, chất thải con tôm.
  • Thiên nhiên tác động như mưa.

Cách để làm tăng nồng độ pH ở trong ao nuôi con tôm

Làm tăng nồng độ PH trong ao nuôi tôm có rất nhiều cách. Sau khi tiến hành khảo sát trên thực tế thì chúng tôi xin chia sẻ các bạn các cách làm tăng nồng độ pH.

  • Với ao thuộc ở vùng phèn thì bạn không được phơi ai đến quá khô. Bên cạnh phơi ao và bón vôi thì bạn nên bón thêm cả phân để có thể tăng độ thoáng và khoáng chất ở lớp bùn đáy. Trước khi bạn cho nước vào trong ao thì bạn cần dùng phân chuồng để bón với lượng 25 – 30kg/m2.
  • Trước khi xảy ra mưa lớn thì bạn cần rải vôi tôi ở xung quanh bờ ao tầm 10 – 20 kg/m2 nhằm tránh nồng độ pH có thể giảm xuống thấp một cách đột ngột.
  • Để nâng được nồng độ pH nhanh chóng, bạn nên sử dụng 50 – 100kg vôi tôi và bón vào chiều tối hoặc trời mát. Bà con nhớ hòa tan ở trong nước và té khắp cả ao. Sau khi làm xong thì bạn cần tiến hành kiểm tra nồng độ PH để có thể kiểm soát được nồng độ pH phù hợp.

Để có thể xác định được nồng độ pH nhanh chóng, chính xác thì bạn cần sử dụng máy đo độ pH và chờ sau khi bạn té vôi ít nhất là 2 giờ. Bên cạnh đó, việc dùng hạt trao đổi icon cũng giúp làm tăng được nồng độ pH ao nuôi tôm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: