Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang ASEAN và những lợi thế

nhung-loi-the-cua-viet-nam-khi-xuat-khau-tom-vao-asean

Xuất khẩu tôm sang ASEAN và những lợi thế

Dù khu vực ASEAN xếp thứ 8 về việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của nước ta nhưng ASEAN vẫn được xem là thị trường nhập khẩu tôm tiềm năng nói riêng và thủy sản nói chung của Việt Nam do giá trị về xuất khẩu của Việt Nam tới thị trường khu vực này ổn định.

Theo VASEp thì tôm đang là nhóm sản phẩm có tỷ trọng đứng thứ 3 đối với tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản tới thị trường khu vực ASEAN. Trải qua hơn 20 năm thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường ASEAN chưa hề ổn định, giảm tăng thất thường. Tới năm 2004 được xem là năm thành công của ngành tôm xuất khẩu của Việt Nam tới thị trường này, đạt tới 93 triệu đô. Các năm sau năm 2004 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt nam tới thị trường này tăng lên nhưng chỉ dừng ở mức cao nhất là 62 triệu đô.

nhung-loi-the-cua-viet-nam-khi-xuat-khau-tom-vao-asean

Vào giai đoạn năm 2008 tới năm 2018 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đã tăng từ 24 triệu đô tới 58 triệu đô. Từ năm 2008 tới năm 2013 thì giá trị về xuất  khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới khu vực ASEAN không ổn định. Vào năm 2014, giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường này đã tăng vọt lên nhờ vào giá tôm trên thế giới đã tăng mạnh. Trong giai đoạn 2015 tới 2018 thì việc xuất khẩu tôm tới thị trường ASEAN cũng có xu hướng tăng mạnh có giá trị về xuất khẩu cao hơn năm trước.

Còn tới năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam tới thị trường này đang có xu hướng giảm, đây là xu hướng giảm chung từ tổng xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đi tới nhiều thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu bởi giá tôm trên thê giới đều giảm mà nguồn cung lại tăng cao. Nhưng tốc độ giá tôm giảm đang dừng ở mức thấp. Vào quý 1 năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường này chỉ đạt là 12,7 triệu đô, so với quý 1 năm 2018 đã giảm mất 10,5%. Hiện nay, khối ASEAN là thị trường về nhập khẩu tôm lớn xếp thứ 8 của nước ta, đang chiếm tới 2,1% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam đi nhiều nước khác nhau.

Thái Lan, Malaysia, Phillipines, Singapore chính là các thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn của Việt Nam ở khối ASEAN. Vào quý một của năm 2019 thì Singapre được đánh giá là thị trường về nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam, chiếm tới 58% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường ASEAN, còn Phillipines là thị trường đứng thứ 2, sau đó là Malaysia. Trong đó thì Phillipines, Thái Lan là nước không nhập tôm nhiều ngương mà giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường quốc gia này vẫn ổn định, xu hướng tăng mạnh trong các năm.

Đối với cơ cấu sản phẩm Việt thì xuất khẩu tôm sang thị trường ASEAN thì tôm thẻ chân trắng đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm tới 56%, còn tôm sú chiếm khoảng 30%, tôm biến chỉ chiếm 24%. Đối với quy cách sản phẩm tôm nguyên liệu xuất khẩu sang thị trường này, Việt Nam xuất khẩu tôm đông lạnh/sống/tươi là chủ yếu. Giá trị mặt hàng xuất khẩu sang thị trường ASEAN chiếm tới 58% giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu tới nước này.

Dù vậy, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường ASEAN có rất nhiều lợi thế đối với thuế quan, hưởng lợi từ hiệp định được ASEAN ký kết, có hiệu lực … Theo những cam kết thì những nước thành viên giảm thuế về nhập khẩu trong khoảng 10 năm. Bên cạnh đó, ATIGA gồm các cam kết như là xóa bỏ hàng rào về phi thuế quan, hải quan, thuận lợi đối với thương mại hóa.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: