Tin Tức Thủy Sản

Tôm và cá ngừ được hưởng lợi từ cuộc chiến giữa Mỹ và Trung

tom-ca-ngu-huong-loi-tu-thuong-chien-my-trung-

Tôm và cá ngừ được hưởng lợi từ cuộc chiến giữa Mỹ và Trung

Thương chiến giữa Mỹ và Trung diễn ra căng thẳng trên rất nhiều mặt trận khác nhau, đối với lĩnh vực về nông sản, bước đầu có tín hiệu có lợi đối với sản phẩm của Việt Nam.

Vào ngày 10/5 thì Mỹ đang tiếp tục cho thuế sản phẩm cá ngừ ở Trung Quốc tăng lên mạnh mẽ từ 10 lên tới 25%. Trung Quốc được xem là nguồn cung cấp cá ngừ hàng đầu lớn nhất cho thị trường Mỹ, vào năm 2018 đã đạt khoảng 18.000 tấn.

Thuế tăng, nhà nhập khẩu Mỹ phải trải rất nhiều nếu như nhập khẩu hàng hóa từ phía Trung Quốc, cuối cùng chính là người mua cá ngừ. Để không bị ảnh hưởng thì Mỹ đã chuyển sang nguồn cung khác nhằm thay thế, Việt Nam chính là một trong những thị trường được Mỹ lựa chọn. Doanh nghiệp Mỹ sớm đã có những sự chuẩn bị đối với kịch bản về tăng thuế với sản phẩm của Trung Quốc khi trong khoảng 3 tháng đầu của năm nay, họ tăng nhập các sản phẩm cá từ phía Việt Nam tới gần 70% đã đạt khoảng 70 triệu đô.

tom-ca-ngu-huong-loi-tu-thuong-chien-my-trung-

Thị trường Mỹ đang chiếm khoảng 42% thị phần về xuất khẩu cá ngừ nước ta, năm ngoái chỉ đạt 30% thị phần. Hiện Mỹ tăng cường về nhập khẩu mọi mặt hàng cá ngừ ở Việt Nam, nhất là cá ngừ dạng sống hoặc đông lạnh. Giá trị về xuất khẩu loại cá ngừ sống, đông lạnh từ phía Việt nam sang Mỹ tăng nhanh chóng, so với cùng kỳ  quý 1 năm 2018 thì tăng lên 78%.

Bên cạnh đó, ngay cả phía Trung Quốc cũng đăng cường về nhập khẩu cá ngừ của nước ta nhằm phục vụ được nhu cầu của người dân nội địa, đảm bảo được nguồn cung thay cho dịch tả lợn đang xuất hiện và hoành hành. Tốc độ về tăng trường cho 3 tháng của đầu năm 2019 lên đến 3 con số.

Tính tới 2 tháng của đầu năm 2019 thì số lượng tôm nguyên liệu tồn kho đã tăng cao nên việc nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ giảm dần. Tuy nhiên sang tháng 3 năm 2019 thì số lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu đã tăng trở lại, so với tháng 3 năm 2018 thì tăng lên 6%. Trong số đó thì số lượng tôm của thị trường Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chỉ đạt 662 tấn, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm đi 65%. Nguyên nhân chính là thương chiến giữa Mỹ và Trung,  thuế tăng mạnh.

Nguồn cung con tôm nguyên liệu cho Mỹ từ nhiều nước đã tăng, nhất là nước Ấn Độ đã đạt khoảng 19.000 tấn, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 30%, chiếm tới 40% tổng nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Mỹ. Hiện Việt Nam đang xuất khẩu tôm gần tới 3000 tấn, so với cùng kỳ của năm 2018 giảm đi 7%. Tuy nhiên, vào thời gian tới thì Việt nam đang có nhiều cơ hội về gia tăng xuất khẩu ngành tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ bởi thuế chống bán phá giá cho Việt Nam là siêu ưu đãi.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: