Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang thị trường Canada được đẩy mạnh, cơ hội từ CPTPP

day-manh-xuat-khau-tom-sang-canada-co-hoi-tu-cptpp

Xuất khẩu tôm sang thị trường Canada được đẩy mạnh, cơ hội từ CPTPP

Hiện nay, Canada đang là thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 6 của nước ta, chiếm tới gần 5% giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản trong 4 tháng của đầu năm năm 2019 đã đạt khoảng 2,4 tỷ USD, so với cùng kỳ của năm 2018 thì có sự tương đương nhau. Đối với quý 1, xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 1,8 tỷ USD, so với quý 1 năm 2018 thì tăng nhẹ 1%, tuy nhiên ngành tôm lại giảm so với cùng kỳ là 20%, chỉ đạt khoảng 617,6 triệu USD.

day-manh-xuat-khau-tom-sang-canada-co-hoi-tu-cptpp

Nhằm đạt được mục tiêu về xuất khẩu tôm nguyên liệu 4,2 tỷ USD đã đề ra là thách thức lớn của ngành tôm. Vì thế, việc đẩy mạnh về xuất khẩu khẩu tôm sang các thị trường nhập khẩu tôm lớn, nhiều tiềm năng như là Canada chính là việc mà doanh nghiệp tôm đang hướng tới và cần làm, đặc biệt là tận dụng ưu đãi từ phía CPTPP mang tới. Hiện Canada chính là thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 6 của nước ta chiếm tới 5% giá trị xuất khẩu tôm.

Thị trường Canada tiềm năng

Nếu tính đnế ngày 15/3/2019 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Canada đã đạt khoảng 23,8 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2018 đã tăng lên là 7,5%. Trong cơ cấu về sản phẩm tôm của Việt nam xuất khẩu tới thị trường Canada thì tỷ trọng về tôm thẻ chân trắng tăng mạnh.

Giai đoạn năm 2007 – 2016 thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường này chưa ổn định, nằm trong khoảng là 65,5 – 201,5 triệu đô. Nhưng tới năm 2016 cho tới năm 2018 thì xuất khẩu tôm tới thị trường Canada đã tăng mạnh, liên tục tăng từ 122,5 triệu đô vào năm 2016 thì năm 2018 đã tăng lên 161,6 triệu USD.

Các năm vừa qua thì Canada luôn là nước có tên trong top 10 thị trường về nhập khẩu tôm Việt. Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Canada dù không tăng nhanh chóng, liên tục nhưn thị trường luôn được xem là tiềm năng bởi có vị trí nằm gần với nước mỹ, người dân có đời sống cao. Những người tiêu dùng ở Canada thích sản phẩm tôm được chế biến, sản phẩm phổ biến ở thị trường này chính là loại tôm hấp cả con và nguyên vỏ.

Việt Nam là nước có nguồn cung tôm nguyên liệu lớn cho nước Canada

Theo như VASEP cho biết, hiệp định CPTPP chính thức đã có hiệu lực, trong đó thì Canada và Việt Nam đều là những thành viên. Đây chính là cơ hội vô cùng tốt giúp doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt nam có thể khai thác Canada bởi đối thủ của Việt Nam như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ không tham gia vào hiệp định.

Trong những quốc gia tham gia vào hiệp định thì Canada chính là nước đang có mức cam kết về mở cửa thị trường là cao nhất có hàng nghìn dòng thuế với sản phẩm nhập khẩu đã trở về là 0%, mức cắt giảm thuế có thể lên đến 95% dòng thuế.

Hơn nữa, Canada chính là thành viên mà nước ta chưa có những thỏa thuận về thương mại. Cơ cấu hàng hóa của nước ta và cả Canada có tính cạnh tranh là ít mà bổ sung cho nhau lại nhiều.

Do đó, các doanh nghiệp của Việt Nam nếu nắm bắt được cơ hội này thì CPTPP mở rộng các cánh cửa về xuất khẩu cho nhiều mặt hàng công nghệ, chế tạo. Đây đều glaf thế mạnh lớn của nước ta.

Theo ITC thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của nước Canada vòa năm 2018 đã đạt 513,3 triệu USD, so với cả năm 2017 thì giảm đi 5%. Việt Nam vẫn được xem là nguôn cung tôm nguyên liệu lớn nhất sang thị trường Canada, chiếm tới 30,3% thị phần ở Canada. Trung Quốc và Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 3 và thứ 2.

Vào năm 2018, trong những nguồn cung tôm nguyên liệu chính thì nhập khẩu tôm vào thị trường Canada từ phía Việt Nam, Indonesia, Trung QUốc tăng, nhưng nhập khẩu từ Thái Lan, Ấn Độ hay Ecuador đều giảm.

Hiện chính phủ của nước Canada có nhu cầu về đa dạng thị trường, giảm phụ thuộc việc nhập khẩu từ phía Hoa Kỳ, Việt nam chính là quốc gia, doanh nghiệp ở Canada đang quan tâm và muốn đẩy mạnh các hoạt động về nhập, xuất khẩu.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: