Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn sụt giảm

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn sụt giảm

Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu trong tháng 3 vừa qua sang các thị trường hầu hết theo báo cáo là tiếp tục giảm mạnh.

Theo hiệp hội CB và XK Thủy sản Việt Nam (viết tắt là VASEP) thì trong tháng 3 năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam chỉ đạt khoảng 244 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2018 giảm đi 19,3%.

Tính tới hết tháng 3 của đầu năm 2019 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu chỉ đạt tới 617,6 triệu đô, so với 3 tháng của năm 2018 đã giảm mất 16,9%.

VASEP cho biết, 1 trong các nguyên nhân chính là do việc tồn kho ở các quốc gia nhập khẩu tôm vẫn còn nhiều, trong khi đó nguồn cung tại nhiều nước xuất khẩu tôm đã tăng lên đáng kể, làm cho giá tôm ở trên thế giới bắt đầu giảm. Mà giá thành việc sản xuất tôm nguyên liệu của Việt Nam cao bởi yếu tố đầu vào và làm giảm sự cạnh tranh đối với giá cả so với các quốc gia đối thủ.

So sánh với các thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu thì Nhật Bản vẫn là một thị trường nhập khẩu lớn nhất, là thị trường duy nhất xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đạt giá trị tăng cao trong cả quý I năm 2019.

Theo báo cáo, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nhật Bản vào tháng 3 năm 2019 đã đạt tới hơn 54 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2018 đã tăng lên 4,3%. Xét 3 tháng của đầu năm nay, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nhật Bản đã đạt tới 121,7 triệu đô, so với 3 tháng của năm 2018 tăng nhẹ là 1,4%.

xuat-khau-tom-sut-giam-

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn sụt giảm

Theo VASEP cho biết, xuất khẩu tôm tăng nhẹ bởi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương bắt đầu có hiệu lực mang tới các ưu đãi đối với thuế suất, những tác động vô cùng tích cực đối với tâm lý của các nơi nhập khẩu.

Nhưng bên cạnh Nhật Bản thì các thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu khác đều đang giảm mạnh về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam.

EU là thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam giảm xuống đứng vị trí thứ 2 vào tháng 3 năm 2019, đã đạt tới 53,4 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái đã giảm tới 24,2%. Tính tới hết quý 1 năm 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường đó đfạt tới hơn 130 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm tiếp tục 26,3%.

3 thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở trong khối khu vực EU gồm có Đức, Hà Lan, Anh đều giảm mạnh về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam cả 3 tháng của đầu năm 2019. Trong đó thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Anh tiếp tục sụt giảm bởi thị trường về hàng hóa của nước này bị ảnh hưởng do sự kiện Brexit chưa tới hồi kết.

Tháng 3 năm 2019, xuất khẩu tôm tới thị trường Mỹ – quốc gia đứng vị trí thứ 3 về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đạt tới 37 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 giảm tới 20%. Hết quý 1 năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ giảm tới 19,5% so với quý 1 năm 2018, chỉ đạt tới 97,7 triệu đô.

Tuy nhiên, tín hiệu rất đáng mừng là bắt đầu từ ngày 9/4/2019 thì bộ thương mại Mỹ đã công bố về thuế chống bán phá sơ bộ đối với tôm nguyên liệu của Việt Nam là 0%.

Theo VASEP đã nhận định thì nhờ vào hiệp định này, kết quả về thuế bán chống phá giá rất khả quan, dự kiến việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào tháng 4 năm 2019 chưa thực sự thăng nhưng việc tốc độ giảm xuống thấp, chững lại.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: