Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada: Có tiềm năng và có nhiều cơ hội

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada: Có tiềm năng và có nhiều cơ hội

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Canada mặc dù là chưa tăng trưởng nhưng thị trường Canada vẫn được xem là thị trường rất tiềm năng đối với hàng tôm Việt Nam bởi  vị trí nằm sát ở nước Mỹ cùng với người dân tại đây với mức sống cao.

Theo như VASEP cho biết thì trong nhiều năm vừa qua, thị trường Canada có tên trong top 10 thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu hàng đầu ở Việt Nam. Canada đang là thị trường về nhập khẩu tôm đứng thứ 6 toàn cầu của Việt Nam, chiếm tới gần 5% xuất khẩu tôm Việt Nam đi sang các thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu khác.

Năm gần đây, thị trường Canada tiêu thụ nhiều tôm nước sấm ở các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á ở trong bối cảnh là nguồn cung tôm nguyên liệu nước lạnh đang sụt giảm. Mới đây, báo cáo dự kiến về snar lượng tôm khai thác tôm ở vùng nước lạnh ở Canada giảm mạnh vào năm 2019 do khao sát đối với sinh khối tôm nguyên liệu tại ngư trường khai thác ở nước Canada cho thấy được kết quả là không hề khả quan. Đó có thể được xem là yếu tố rất thuận lợi đối với sự phát triển cho ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Canada.

xuat-khau-tom-sang-canada-giau-tiem-nang-nhieu-co-hoi

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada: Có tiềm năng và có nhiều cơ hội

Theo ITC (Viết đầy đủ là Trung tâm thương mại Thế giới), việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của Canada vào năm 2018 đạt tới 513,3 triệu USD, so với cả năm 2017 giảm tới 5%. Việt Nam là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất ở thị trường đó, chiếm tới 30,3% thi phần ở Canada. Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt đứng thứ 3 và thứ 2 với 16,9% và 26,3% thị phần.

Vào năm 2018, trong nguồn cung tôm nguyên liệu chính, nhập khẩu tôm nguyên liệu vào Canada từ Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam tăng trong khi việc nhập khẩu tôm ở Ecuador, Thái Lan, Ấn Độ giảm dần, trong đó thì thị trường Thái Lan được đánh giá là giảm mạnh nhất so với năm 2017.

Trong 10 năm (từ 2007 – 2016) thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Canada là không ổn định, dao động từ 65,5 tới 201,5 triệu đô. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016 tới năm 2018 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường Canada đã tăng trưởng mạnh và liên tục, năm 2016 là 122,5 triệu đô, năm 2018 là 161,6 triệu đô.

Tính đến thời điểm 15/3/2019 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt sang thị trường Canada đạt tới 23,8 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2018 thì tăng lên 7,5%.

Cơ cấu sản phẩm tôm nguyên liệu Việt Nam xuất sang thị trường Canada thì tỷ trọng tôm thẻ chân trắng càng tăng cao. Những người tiêu dùng ở Canada ưa chuộng và yêu thích sản phẩm tôm nguyên liệu chế biến, sản phẩm rất phổ biến ở thị trường Canada chính là tôm hấp cả con và để vỏ.

VASEP cho biết, Hiệp định CPTPP có hiệu lực chính là cơ hội tốt để cho doanh nghiệp tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường Canada bởi đối thủ cạnh tranh ở Việt Nam trên thị trường như Thái lan, Ấn Độ, Indonesia không tham gia vào hiệp định.

Với lợi thế đó, VASEP khuyến nghị doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ được thị trường và chú trọng yếu tố đối với mẫu mã, giá cả, chất lượng để có thể nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm tôm nguyên liệu của Việt Nam ở thị trường Canada.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: