Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Nhật Bản đang tăng mạnh với thuế 0%

thue-0-xuat-khau-tom-sang-thi-truong-nhat-ban-tang-manh2

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Nhật Bản đang tăng mạnh với thuế 0%

Vào tháng 2 năm 2019, đất nước Nhật Bản được xem là một thị trường tiềm năng du lịch trong các thị trường về nhập khẩu con tôm nguyên liệu nhập khẩu con tôm của Việt Nam có xu hướng tăng, tăng trưởng lên tới 14,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo VASEP đã cho biết thì giá trị về xuất khẩu tôm đã đạt tới 373,6 triệu USD, so với cùng thời điểm của năm 2018 giảm đi 15,2%.

Hiện nay, ngành tôm nguyên liệu chưa phục hồi được bởi thời tiết diễn ra thuận lợi. Do đó, nhiều quốc gia nuôi tôm như Indonesia, Ecuador, Ấn Độ … đang lên các kế hoạch về phát triển thả nuôi lớn mạnh.

thue-0-xuat-khau-tom-sang-thi-truong-nhat-ban-tang-manh2

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Nhật Bản đang tăng mạnh với thuế 0%

Ở thị trường Mỹ – thị trường nhập khẩu con tôm của Việt Nam, ngoài sức ép từ phía chương trình Giám sát thủy sản nhập khẩu Mỹ thì giá tôm nguyên liệu nhập khẩu của Ấn Độ xuống thấp, thuế chống bán phá giá sang thị trường này vẫn được xem là những áp lực lớn đối với những doanh nghiệp xuất khẩu, làm giảm về sức cạnh tranh tôm nguyên liệu của Việt Nam.

Loại tôm thẻ chân trắng là loại chiếm được vị trí quan trọng và chủ đạo trên cơ cấu tôm nguyên liệu xuất khẩu của nước ta, chiếm tới 65,8%, 24,3% là tôm sú, còn tôm biển chiếm 9,9%.

Theo VASEP thì 2 tháng của năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vào 5 thị trường đều giảm sút, trong đó thì giá trị xuất khẩu tới EU được xem là giảm mảnh nhất, giảm tới 27,6%, xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc giảm lần lượt là 18%, 19,2% và 1,6%, xuất khẩu sang Nhật Bản giảm khoảng 0,9%. Trong tháng 2 năm nay, duy nhất việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Nhật Bản là tăng lên 14,7%, còn xuất khẩu sang thị trường khác đều giảm.

Thị trường EU là thị trường nhập khẩu con tôm nguyên liệu lớn nhất của nước ta, chiếm tới 20,5% trong tổng giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đi nhiều quốc gia nhập khẩu. Hai tháng đầu của năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU chỉ đạt 76,6 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2018 giảm đi 27,6%.

Nhật Bản – thị trường về nhập khẩu con tôm đứng thứ 2 của Việt Nam sau Eu, chiếm tới 18% giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt. Vào năm 2018 thì xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Nhật có xu hướng là giảm. Nhưng tháng 2/2019 thì Nhật Bản được đánh giá là thị trường nhập khẩu con tôm duy nhất trong  7 thị trường có xu hướng nhập khẩu con tôm của Việt Nam là tăng, tăng lên 14,7%.

Xuất khẩu tôm tới thị trường Nhật có dấu hiệu khả quan ngay từ những ngày đầu của năm nay khi mà hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (viết tắt là CPTPP) bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2019. Ngoài ra, năm 2019 được xem là năm đánh dấu được lộ trình cắt giảm thuế ở trong Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (viết tắt là VJEPA) hoàn thành. Đó chính là thời điểm phù hợp để cho các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc xuất khẩu vào thị trường này khi mà thuế nhập khẩu cho nhiều mặt hàng thủy sản khác nhau của Việt Nam vào thị trường Nhật đang là 0%.

Hiện nay, Trung Quốc là nước đứng thứ 3 nhập khẩu con tôm ở Việt Nam. Trong 2 tháng của năm 2019, việc xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc đã đạt khoảng 62,3% triệu USD, so với 2 tháng đầu của năm 2018 thì giảm đi 1,6%.

Trung Quốc hiện là thị trường về nhập khẩu con tôm nguyên liệu đứng thứ 6 của thế giới, chiếm khoảng 3,5% tổng nhập khẩu con tôm nguyên liệu trên toàn thế giới vào năm 2017. Hiện nay, nhu cầu về nhập khẩu con tôm nguyên liệu tiêu thụ ở trong nước, chế biến để tái xuất khẩu của thị trường Trung Quốc ổn định.

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: