Tin Tức Thủy Sản

Nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ chế phẩm sinh học

nuoi-tom-bang-che-pham-sinh-hoc-cho-hieu-qua-kinh-te-cao-1

Nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ chế phẩm sinh học

Nuôi tôm theo xu hướng là sử dụng chế phẩm sinh học trở nên phổ biến hơn, được nhiều hộ nuôi tôm ở Ninh Thuận áp dụng giúp con tôm có thể tăng được sức đề kháng, đẩy lùi các dịch bệnh và góp phần vào việc nâng cao kinh tế một cách tốt nhất.

Trước tình hình về nuôi tôm đang gặp các thiệt hại và rủi ro thì cách đây khoảng 2 năm, hộ dân nuôi tôm ở xã Phước Dinh, Thuận Nam có tên là anh Tôn Bảo bắt đầu đi tìm hiểu, dùng sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học trong việc nuôi tôm chân trắng.

nuoi-tom-bang-che-pham-sinh-hoc-cho-hieu-qua-kinh-te-cao-1

Nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao nhờ chế phẩm sinh học

Anh cho biết, việc dùng chế phẩm sinh học, vi khuẩn có lợi chính là giải pháp lý tưởng trong việc nuôi tôm, tốt hơn so với việc dùng các loại thuốc kháng sinh, giúp cho con tôm nuôi không bị sống bởi những tác động từ phía môi trường và có thể ức chế vi sinh vật có hại phát triển. Do đó, áo nuôi tôm luôn được ổn định, điều này giúp cho tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, đồng đều.

Hiện nay, anh Bảo dùng sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học có nguồn gốc rõ ràng cho ao nuôi tôm với diện tích là trên 2,5 ha để giúp tôm phòng được bệnh phân trắng, đường ruột cũng như tăng cường miễn dịch trên con tôm. Các chế phẩm sinh học, sản phẩm vi sinh cung cấp cho ao nuôi vi sinh cùng enzyme có lợi, phân hủy, ngăn ngừa những tích tụ mùn, thức ăn, phân tôn cũng như xác tảo tầng dáy, giảm hàm lượng các khí độc hại, cải thiện được môi trường sống của con tôm.

Anh Bảo cũng cho biết thêm, áp dụng nuôi tôm bằng các chế phẩm sinh học, cứ khoảng 1 ha chia thành 6 ao nuôi tôm và mỗi ao rộng khoảng 1.600m2 và nuôi khoảng 40.000 con tôm. Những người nuôi tôm dùng sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học xử lý nước ao nuôi để có thể ổn định vi khuẩn tốt để có thể duy trình được chất lượng ao nuôi trong cả mùa vụ nuôi tôm, phòng trừ các dịch bệnh.

Lấy chế phẩm vi sinh trộn trong thức ăn  của tôm để có thể ổn định được hệ vi sinh trong đường ruột tôm giúp cho tôm có thể  tiêu hóa, hấp thụ các thức ăn tốt, nâng cao được hiệu suất dùng thức ăn, phòng trị bệnh đường ruột của tôm.

Theo Phó Cục trưởng của cục chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận, ông Minh Khánh cho biết, hiện nay, ứng dụng sản phẩm chế phẩm sinh học và vi sinh ở trong ao nuôi tôm được xem là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ có tính tất yếu giúp ngành tôm nuôi có thể phát triển ổn định và bền vững. Các hộ dân nuôi tôm cần lưu ý khi dùng chế phẩm sinh học thì chú ý tới nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm có tên trong danh sách được cấp phép lưu hành cũng như hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Trên thực tế, nuôi tôm theo phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học mang tới hiệu quả kinh tế cao, giúp cho người dân có thể giảm được chi phí về đầu tư và giải quyết được vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, môi trường và tạo ra được sản phẩm tôm chất lượng, không có kháng sinh để có thể nâng cao cạnh tranh đối với tôm thương phẩm.

Hiện nay, Ninh Thuận là huyện đã tới tới 950 ha nuôi tôm, trong đó, ao nuôi tôm chân trắng chiếm tới 90% tổng diện tích ao nuôi. Để có thể chuẩn bị vụ nuôi tôm chính của năm bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 6 thì chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã khuyến cáo hộ dân nuôi tôm cần xử lý và cải tạo môi trường ao nuôi, tiêu diệt các mầm bệnh, chọn giống tôm tốt, khỏe mạnh.

Các hộ dân nuôi tôm cũng cần chú ý sử dụng biện pháp sinh học để thay thế cho kháng sinh, hóa chất, dùng kháng sinh điều trị bệnh nhiễm khuẩn khi cần thiết, tuy nhiên cần đúng liều và đúng thời gian cho phép để có thể đảm bảo được yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: