Tin Tức Thủy Sản

Dự kiến năm 2019, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc mang về khoảng 700 triệu USD

xuat-khau-tom-sang-trung-quoc-co-the-mang-ve-700-trieu-usd-1

Dự kiến năm 2019, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc mang về khoảng 700 triệu USD

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Viết tắt là VASEP) dự kiến là việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc sẽ đạt 700 triệu USD vào năm 2019, so với cả năm 2018 sẽ tăng lên 42%.

VASEP cho biết, đi lại với xu hướng năm 2017 có mức tăng gần 60%,  thì việc xuất khẩu con tôm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vào năm 2018 lại giảm xuống 28%, chỉ đạt khoảng 492,2 triệu đô. Như vậy, đang đứng ở vị trí thứ 3 nhập khẩu con tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2017 có tỷ trọng tới 18% thì năm 2018, thị trường trung Quốc giảm vị trí, tụt đứng ở vị trí số 4, chiếm khoảng 13,8% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam đi nhiều quốc gia có nhu cầu về nhập khẩu tôm.

xuat-khau-tom-sang-trung-quoc-co-the-mang-ve-700-trieu-usd-1

Dự kiến năm 2019, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc mang về khoảng 700 triệu USD

Tuy nhiên, Trung Quốc được dự báo có nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2019 ổn định và rất lớn.

Vào năm 2018, thị trường Trung Quốc có lượng tồn kho tôm nhiều từ các tháng đầu năm, giá tôm giảm mạnh nên Trung Quốc giảm mua, tạm dừng trước khi đưa ra và thực hiện đơn hàng tiếp theo lớn. Bên cạnh đó, trung Quốc đang siết chặt các hoạt động về xuất nhập khẩu thông qua con đường tiểu ngạch. Do đó, hoạt động về xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này có phần giảm.

Đối với sản phẩm tôm xuất khẩu thì tỷ trọng loại tôm sú xuất sang thị trường Trung Quốc cao nhất, sau đó mới đến tôm thẻ chân trắng, cuối cùng là tôm biển. Loại tôm sú nguyên liệu nguyên cả con đông lạnh với loại xuất khẩu từ phía Việt Nam tới thị trường Trung Quốc với giá dao động là 7 – 23 USD cho mỗi kg.

Theo thông tin thì Trung Quốc là một thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng vị trí thứ 6 ở trên thế giới, trong tổng nhập khẩu con tôm toàn thế giới vào năm 2017 chiếm khoảng 3,5%. Nhu cầu về nhập khẩu tôm của Trung Quốc để tiêu thụ ở trong nước hoặc chế biến và tái xuất khẩu vẫn duy trì ở mức ổn định.

Nước Việt Nam đang đứng thứ 6 trong các nhà xuất khẩu tôm nguyên liệu chính cho thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng 5,7%. Nếu xét giá nhập khẩu tôm ở trên thị trường này thì giá tôm nhập khẩu từ Indonesia và Ấn Độ luôn là cạnh tranh với nhau. Giá nhập khẩu tôm nguyên liệu trung bình của Thái Lan là cao nhất, đứng thứ 2 là giá tôm của Việt Nam. Tôm Việt cạnh tranh giá với nhà cung cấp ở châu Á.

Với nhu cầu nhập khẩu tôm nguyên liệu ổn định, vị trí thuận lợi nên theo VASEP khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cần phải nâng cao được chất lượng của sản phẩm, tiến hành xây dựng các thương hiệu và chú trọng tới việc xây dựng thiết kế bao bì thích hợp với Trung Quốc để có thể duy trì được việc xuất khẩu tới thị trường này.

Thị trường trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh các hoạt động về chống buôn lậu và tập trung vào việc nhập khẩu theo đường chính ngạch. Đó là cơ hội tốt giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam có cơ hội phát triển về việc xuất khẩu tôm bền vững tới thị trường này và yên tâm về đẩy mạnh về việc nhập khẩu.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vào năm 2019 đạt 700 triệu đô, so với cả năm 2018 sẽ tăng lên 42%.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: