Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản cho 5 tháng đầu năm 2021 tăng lên 14%

Xuất khẩu thủy sản cho 5 tháng đầu năm 2021 tăng lên 14%

Theo thông tin mà VASEP cho biết thì vào tháng 5 năm 2021, việc xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp tục hồi phục nhanh chóng và khả quan khi có sự tăng trưởng lên tới 24%, ngành kim ngạch đã đạt được khoảng 790 triệu đô. Do đó, lũy kế việc xuất khẩu thủy sản vào 5 tháng đầu của năm 2021 đã đạt được 3,27 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm 2020 tăng lên 14%.

Theo như phân tích từ phía VASEP thì sau khi tháng 4 đã tăng trưởng tới 23%, xuất khẩu tôm nguyên liệu tiếp tục vẫn được duy trì đà tăng trưởng vào tháng 5, mức tăng lên tới 25% và đạt được 375 triệu đô. Tính tới tháng 5 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt nam đạt được 1,34 tỷ đô, so với 5 tháng đầu năm 2020 tăng lên 14%.

Giống như tôm nguyên liệu thì tháng 5, Việt Nam xuất khẩu cá tra dần được hồi phục hơn so với dự kiến, tăng lên 26% và đạt được 136 triệu đô.Ngành kim ngạch xuất khẩu cho sản phẩm cá tra vào 5 tháng đầu của năm nay đã đạt được 623 triệu đô la, tăng lên khoảng 12%.

Ngoài ra, 5 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu mặt hàng hải sản đạt mức tăng cao, 14,5% so với năm ngoái, đạt được kim ngạch khoảng 1,3 tỷ đô. Trong số đó thì xuất khẩu cá ngừ đã đạt được 292 triệu đô, so với năm 2020 đã tăng được 21%.

Nhất là vào tháng 4, tháng 5 thì xuất khẩu cá ngừ cũng đạt được mức tăng cao, gấp tới 1,5 lần, đây chính là tín hiệu rất tốt cho việc xuất khẩu của các tháng sắp tới. Việc xuất khẩu hải sản cũng tăng lên 12%, xuất khẩu mực và bạch tuộc hồi phục rất khả quan, đã tăng được 11% và đạt được 212 triệu đô. Điều đáng quan tâm là xuất khẩu tới 2 nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đã tăng mạnh đến 81% vào tháng 5 và  góp phần giúp kết quả của việc xuất khẩu 5 tháng của đầu năm tăng lên 49 triệu đô, tăng tới 45% so với năm 2020.

VASEP cũng nhận định là nguồn cung các nguyên liệu thủy sản chế biến cho việc xuất khẩu cũng rất ổn định, đặc biệt là mặt hàng cá tra và tôm. Nguồn nguyên liệu về hải sản cho nhập khẩu đang khó khăn do ảnh hưởng từ dịch covid. Vì thế, yếu tố quyết định phục hồi cho xauats khẩu thủy sản Việt Nam ở trong giai đoạn này là thị trường. Do đó, EU, Mỹ và những nước khác trên thế giới là thị trường đóng vai trò chi phí về tăng trưởng thủy sản của Việt Nam,

Ở Mỹ thì nhu cầu về tiêu thụ ngành thủy sản với động lực là hồi phục nhanh chóng, ngoài phân khúc về bán lẻ mà cả kênh dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và ggiair trí sau khi nhờ vào triển khai rộng và nhanh chiến dịch về tiêm phòng dịch với gói kích thích nền kinh tế từ phía chính phủ.

Sau thời gian kìm nén bởi hạn chế và giãn cách ly bởi dịch covid-19, việc tiêu thụ người Mỹ cũng bùng nổ ngoài mặt hàng như cá ngừ, tôm, cá hồi là sở thích, thói quen người dùng, mà tăng mạnh với thủy sản như mực, cá tra, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

Tôm là thủy sản nằm ở trong top đầu tiêu thủy ở Mỹ. Theo ước tính ngành kim ngạch về xauats khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ vào 5 tháng đầu của năm 2021 đã đạt được 270 triệu đô, tăng lên 21 %. Với việc chiếm tới 21% trong kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu, sự hồi phục từ thị trường Mỹ tăng cao được đánh giá là một trong nhưng đòn bẩy đối với xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh vào các tháng tiếp, nhất là khi Mỹ đã mở cửa cho 50 bang.

Tôm Việt Nam có các cơ hội để có thể tăng thị phần ở thị trường Mỹ khi mà Ấn Độ vẫn bị covid ảnh hưởng, Trung Quốc giảm xuất khẩu bởi chiến thanh mỹ – Trung. Nhưng tôm Việt cũng đang chịu cạnh tranh từ Indonesia và Ecuador. Vì thế, doanh nghiệp cần phải theo dõi các diễn biến từ thị trường, có được chiến lược về xuất khẩu một cách hợp lý.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: