Tin Tức Thủy Sản

Làn sóng đại dịch covid-19: Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tôm, dệt may

Làn sóng đại dịch covid-19: Tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tôm, dệt may

Dù đại dịch covid-19 vẫn tiếp diễn và gia tăng ở khu vực châu Á, nhưng xuất khẩu 2 ngành chủ lực là tôm, dệt may của Việt Nam vẫn có lợi thế.

Dệt may nhờ dịch covid-19 khả quan hơn với các đơn hàng chuyển mới

Theo như bộ Công Thương cho biết, kim ngạch về xuất khẩu mặt hàng may mặc của nước ta đã đạt được 9,7 tỷ đô, tăng lên khoảng 10,7 so với cùng kỳ ở trong giai đoạn 4 tháng đầu của năm bởi phục hồi mạnh của Mỹ.

Tăng trưởng ngành hàng, Hiệp hội Dệt may của Việt Nam đã chỉ ra rằng, bởi tận dụng được lợi thế từ khối thị trường Hiệp định Đối tác toàn diện, tiến bộ xuyên Thái Bình Dương khi mà thị trường ghi nhận đã tăng lên được 21,2%. Ngoài ra, ở Mỹ đã đạt được sự tăng trưởng mạnh lên tới 84%, còn EU cũng tăng lên 52%.

Với đà phát triển này, SSI cũng dự báo duy trì tới quý 3, Lý do là hầu hết cty đều có đủ các đơn đặt hàng để tiến hành sản xuất tới hết tháng 9 năm 2021. Ở thị trường Mỹ thì Việt Nam vẫn giành thị phần từ phía Trung Quốc. khi mà Trung Quốc giảm nhiều vào tháng 12 năm 2021 xuống khoảng 23,3% vào tháng 3 năm 2021. Bê n cạnh đó, khi nhìn dữ liệu sử trong 1 năm vừa qua thì thị phần Trung Quốc đã biến mất mang tới lợi thế cho nhiều đối thủ, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, điểm đáng chú ý được phó chủ tịch của Hội Dệt may Thêu đan TPHCM, ông Việt cho biết, trong các tháng đầu của năm nay, cạnh tranh của Việt nam là Myanma, Indonesia, Trung Quốc gặp các biến động nên việc sản xuất, xuất khẩu cũng sụt giảm. Bên cạnh đó, Campuchia cũng bị covid-19 ảnh hưởng khiến việc chuyển hàng chậm hơn.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu thêm nhiều lợi thế từ covid-19

Theo VASEP cho biết, kim ngạch về xuất khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam đã đạt được 2,5 tỷ đô, tăng lên 13% so với 4 tháng đầu của năn 2020. Bên cạnh đó, VASEP còn cho biết thêm, trong nhóm hàng về xuất khẩu thủy sản, cá tra và tôm đều tăng lên lần lượt là 7% và 10% ở quý 2 năm 2021. Tới cuối năm thì xuất khẩu mặt hàng thủy sản của nước ta được hưởng lợi bởi 2 cơ hội là giành thị phần của đối thủ có sản lượng bị covid-19 làm ảnh hưởng, tiếp tục sự tăng trưởng từ các mảng bán lẻ, bán hàng online khi nhu cầu kênh nhà hàng sớm bắt đầu khôi phục lại.

Theo nhận định dự báo thì chuyên gia trong công ty cổ phần chứng khoán SSI đã chỉ ra rằng, bởi covid ở Ấn Độ gia tăng mạnh nen việc xuất khẩu tôm của nước này gặp rất nhiều khó khăn với các việc xuất khẩu và sản xuất bị ảnh hưởng do dịch. Ấn Độ là nước sản xuất 650.000 – 700.000 tấn trong thời gian năm 2020. Làn sóng đại dịch covid-19 mới đây khiến cho Ấn Độ xuất khẩu tồi tệ, trái ngược với dự báo sản lượng tôm xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối của năm 2021. Vì thế, điều đó tạo ra cơ hội cho nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam để cải thiện được thị phần ở trong việc xuất khẩu ra các thị trường khác, nhất là Mỹ. Đây chính là cơ sở để cho VASEP dự báo là xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục tăng bởi nhu cầu tăng nhẹ khi mà nguồn cung từ các nước sản xuất giảm bởi dịch.

Hơn nữa, dịch covid cũng làm ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng của mọi người, nhu cầu với tôm được chế biến tăng cao. Đây chính là lợi thế cảu Việt Nam trước nước Ecuador ở thị trường nhập khẩu Mỹ và những đối thủ khác trên thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: