Tin Tức Thủy Sản

Việt Nam đặt mục tiêu về xuất khẩu tôm 4 tỷ USD

Việt Nam đặt mục tiêu về xuất khẩu tôm 4 tỷ USD

Vào năm 2021, cả ngành xuất khẩu tôm đã đặt ra mục tiêu cho diện tích ao nuôi tôm hiện nay có thể đạt được 740.000 hecta, có sản lượng lên tới 930.000 tấn và ngành kim ngạch xuất khẩu tôm tới các thị trường nước ngoài đạt được 4 tỷ đô.

Trong buổi khai mạc Hội chợ Triển lãm công nghệ của ngành tôm nước ta lần thứ 3 diễn ra ở tỉnh Cần thơ, khu vực miền Tây vào ngày 14/4, Theo như Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản của Bộ NN&PTNT, ông Trần Luân đã cho biết, tôm chính là mặt hàng xuất khẩu quan trọng và chủ lực trong ngành thủy sản của nước ta, với kim ngạch xuất khẩu cho năm 2020 đã đạt được 3,8 tỷ đô với diện tích nuôi trồng tôm trên cả nước là 736.000 hecta, có sản lượng đạt được 900.000 tấn, tạo ra các công ăn việc làm đối với nhiều người lao động sống ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như người dân trên cả nước hiện nay.

Việt Nam đạt mục tiêu xuất khẩu tôm vào năm 2021 cần đạt được 4 tỷ USD

Vào năm nay, cả ngành đã đạt ra mục tiêu cho diện tích nuôi tôm nguyên liệu nước lợ sẽ đạt được 740.000 hecta, sản lượng đạt được 930.000 tấn có kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt được 4 tỷ đô.

Tốc độ về tăng trưởng xuất khẩu tôm trung bình hàng năm trong ngành tôm trên thế giới đạt được 7%, ông Luân đã dự tính tới năm 2045 thì có tổng sản lượng tôm nguyên liệu toàn cầu trên thế giới đạt được 15 triệu tấn. Trong đó, Việt Nam trở thành một cường quốc chuyên về sản xuất cũng như chế biến tôm nguyên liệu số 1 ở trên thế giới, sẽ chiếm được 25 % thị phần tôm nguyên liệu trên toàn cầu với lượng khoảng 4 triệu tấn tôm, có giá trị lên tới 20 tỷ đô xuất khẩu vào năm 2045.

Hiện nay, các khu vực nuôi tôm đang khuyến khích bà con nông dân, hộ nuôi tôm áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm. Trong khoảng hơn 200.000 hecta nuôi tôm đã áp dụng công nghệ nuôi tôm tiên tiến và hiện đại thì phần lớn chủ yếu tập trung ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, có tổng diện tích lên tới gần 190.000 hecta. Hai địa phương đó được doanh nghiệp nước ngoài tiến hành tập trung vào đầu tư các nguồn lực để có thể phục vụ cho việc xuất khẩu, chế biến.

Các lãnh đạo cho doanh nghiệp về chế biến và xuất khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất tại tỉnh Hậu Giang đã cho biết, nhiều đơn vị đang cố gắng đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm nguyên liệu để đạt được kế hoạch xuất khẩu tôm nguyên liệu lên tới 640 triệu đô, so với cả năm 2020 sẽ tăng trưởng vượt bậc lên 10%.

Cái khó khăn nhất là tất cả các chi phí đầu vào sẽ tăng cao khiến cho giá thành về sản xuất và xuất khẩu tôm nguyên liệu sẽ tăng cao, có thể tăng lên 20%. Trong đó thì chi phí về vận chuyển sẽ tăng tới từ 200 tới 500%, các lãnh đạo của công ty nói, cho biết như là xuất 1 contaier tôm nguyên liệu tới châu Âu, tính cước vận chuyển sẽ tăng từ khoảng 1.500 USD tới 6.500 đô la, nhiều lúc sẽ tăng lên 7.500 đô la.

Đối với hội chợ về Triển lãm công nghệ cao của ngành tôm tại Việt Nam kéo dài tới ngày 16/4 diễn ra lần thứ 3 với khoảng tầm 200 gian hàng trong gần 150 doanh nghiệp và tổ chức của ngành thủy sản như là sản xuất các con giống, chế phẩm sinh học, thức ăn, thiết bị, máy móc, công nghệ, thuốc phòng ngừa và trị bệnh trên con tôm .

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: