Thị Trường Nông Sản

Xây dựng thương hiệu nông sản Việt từ bài học dán tem Trung Quốc trên dưa hấu

Vừa qua, sự việc dưa hấu của bà con Quảng Nam muốn tiêu thụ được cho thương lái phải dán tem truy xuất bằng chữ tiếng Trung Quốc (TQ) đang đặt ra câu hỏi như vậy là đúng hay sai? Dù câu trả lời thế nào thì cũng đặt ra cho chúng ta bài học sâu sắc về xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt.

Dán tem truy xuất là đúng

Thông tin từ Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Quảng Nam chia sẻ, việc dán tem có chữ tiếng TQ lên dưa hấu để truy xuất để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sang thị trường này. Không có tem thì dưa sẽ phải đi đường tiểu ngạch sẽ gặp khó khăn và rủi ro, thiệt thòi cho người nông dân.

Do vậy việc thương lái yêu cầu dán tem truy xuất là hoàn toàn chính đáng và dán tem này không hề mất thương hiệu do trên tem vẫn đảm bảo thông tin dưa xuất xứ từ Việt Nam.

Vị đại diện này chia sẻ, trên tem ghi rõ xuất xứ Việt Nam là đảm bảo và đúng nhưng còn thiết sót khi chưa rõ thông tin về tác dụng, công năng, công nghệ sản xuất… Những lỗi này có thể bị cơ quan quản lý xử phạt nhưng làm vậy sẽ thiệt hại cho người nông dân vì không bán được hàng nên việc dán tem như vậy chưa thiệt hại gì.

dua

Đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh thì chia sẻ, khi quét mã code tem thì ra các thông tin về biển số xe, nơi sản xuất Việt Nam, số lượng, tên đơn vị nhập khẩu… chứ không có thông tin về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xét về phía đơn vị nhập khẩu TQ không sai vì đó là quy định phía họ. Khi doanh nghiệp ký hợp đồng nhập khẩu sản phẩm vào TQ mà tại địa bàn thu mua chưa có tem truy xuất thì doanh nghiệp sẽ phải dùng tem do phía TQ quy định. Trước mắt để tiêu thụ dưa háu cho nông dân thì đây là điều tốt.

Tuân thủ quy định mới của Trung Quốc

Đại diện Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ nông nghiệp) chia sẻ, phía Trung Quốc có quy định mới về nông sản muốn nhập khẩu vào nước này cần dán tem truy xuất, trong dó dưa hấu cũng không ngoại lệ.

Về vấn đề này bên phía Hải quan đã có văn bản nêu rõ. Khi các tổ chức nước ngoài nhập khẩu hàng hóa nước ta yêu cầu ghi nhãn theo hợp đồng mua bán và chịu trách nhiệm thì đơn vị xuất khẩu sẽ phải thực hiện hợp đồng. Miễn đảm bảo những thông tin đó không sai lệch bản chất hàng hóa và không ci phạm pháp luật nước ta cũng như nước nhập khẩu.

Ngoài việc phải dán tem truy xuất, phía TQ cũng yêu cầu thay đổi đệm lót trong vận chuyển trái cây Việt, đệm lót đảm bảo không có vi sinh vật truyền nhiễm gây hại. Trước đây chúng ta thường sử dụng đệm lót rơm nhưng hiện nay không được sử dụng vật liệu này.

Đại diện phía Bộ Công Thương cũng chia sẻ từ giữa năm 2018, TQ đã tăng cường siết chặt công tác quản lý nhập khẩu trái cây Việt nói chung và dưa hấu nói riêng. Việc dán tem truy xuất là cần thiết tuy nhiên nhiều doanh nghiệp và thương nhân chưa chú trọng.

Truy xuất không ra nguồn gốc từ Việt Nam mới sai

Đai diện doanh nghiệp chia sẻ, thương lái TQ thu mua dưa và yêu cầu dán tem có chữ TQ ngay tại ruộng dưa trước khi chất lên xe là bình thường. Bởi khu truy xuất mã code vẫn cho ra xuất xứ Việt Nam, nếu trường hợp truy xuất quét mã mà không hiển thị xuất xứ dưa hấu từ Việt Nam mới sai. Còn thông tín đúng thì tốt cho dưa hấu Việt, nông dân Việt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: