Thị Trường Nông Sản

Dịch tả heo châu Phi tạm lắng, tương lai thịt heo sẽ ra sao?

heo

Sau một thời gian ngắn với những biến động to lớn với ngành chăn nuôi do tác động của dịch tả heo châu Phi, tình hình hiện tại đã tạm lắng với giá heo hơi nhích lên. Tuy nhiên về tương lai giá heo thì có nhiều ý kiến trái chiều.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho hay dịch tả heo châu Phi nước ta cơ bản đã được khống chế, thị trường thịt heo đã khởi sắc.

Giá heo giữ ổn định đến cuối năm

Hiện tại thị trường phía Nam ghi nhận giá heo hơi ở ngưỡng 48.000đ/kg, tăng từ 5.000 – 7.000đ/kg so với thời điểm dịch tả heo bùng phát. Mức giá này đảm bảo người chăn nuôi heo có lãi.

Anh Hùng, Một chủ trại heo Củ Chi (TPHCM) chia sẻ, thương lái đã tăng cường giao dịch thu mua heo, chủ động tìm kiếm nguồn cung hơn so với trước đây. Thế nhưng lượng heo không còn nhiều do không ít người e ngại dịch bùng phát đã bán cắt lỗ. Với xu hướng này thời gian tới giá heo sẽ tăng. Giá heo giống hiện nay đã nhích lên. Lượng heo đổ về các chợ đầu mối cũng tăng cao, đạt 4.200con/ngày. Giá heo tăng là xu hướng chung của thị trường cả nước dù mỗi địa phương có chênh lệch khác nhau. Ở khu vực phía Bắc, giá heo thấp hơn ở mức 38.000 – 42.000đ/kg.

heo

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai lạc quan tin tưởng giá heo sẽ giữ mức hính ổn tiến triển tốt đến cuối năm do sau dịch bệnh, nguồn cung ít nhiều ảnh hưởng. Miền Nam dù không bị dịch bệnh nhưng thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dịch bệnh.

Là người chăn nuôi heo, anh Hùng thì không quá lạc quan vào sự đột biến của giá heo hơi mà cho rằng đó là tín hiệu tích cực khởi đầu, còn quá sớm để dự báo. Diễn biến thị trường ra sao cần chờ khi chúng ta dập dịch hoàn toàn. Điều đáng nói dịch bệnh vừa qua chỉ xảy đến với hộ chăn nuôi gia đình còn lượng lớn heo ở các doanh nghiệp do họ đã chuẩn bị nguồn cung khi dịch bệnh còn rất nhiều. Do vậy diễn biến giá cả thị trường phụ thuộc và “đại gia” ngành chăn nuôi.

Cần thời gian phục hồi

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ hiện tại giá heo đang tăng nhưng chỉ so với thời điểm dịch bùng phát, còn so với thời điểm trước Tết vẫn còn thấp do giá heo chưa phục hồi hoàn toàn. Giá heo sẽ phục hồi khi nhu cầu quay lại như trước nên chúng ta cần thời gian, trong ngắn hạn hầu như ít hy vọng tăng vọt.

Theo Bộ Công Thương, nguồn cung thịt heo hiện khá dồi dào. Đến hết tháng 2, đàn bò tăng khoảng 2.9%, đàn heo tăng 3%, gia cầm tăng 6%. Lượng heo phải tiêu hủy do dịch chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ 0.08% nguồn cung cả nước. Nên nguồn cung vẫn đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến. Cùng với đó, nguồn cung thay thế thịt heo như gà, cá, bò… khá dồi dào.

Điều kiện khí hậu nóng ẩm, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ nước ta dễ sinh dịch bệnh, năng suất thấp, giảm giá thành, chất lượng không ổn định. Do vậy ngành chăn nuôi cần phục vụ, trước đây xuất khẩu sang Trung Quốc theo tiểu ngạch nhưng nay ngưng hoàn toàn do nhập khẩu heo theo đường tiểu ngạch.

Heo chúng ta không thể xuất khẩu được, điều đó cho thấy sẽ khó có biến động đột biến nào. Trên quy mô toàn cầu, dù dịch heo đã hoành hành nhiều nước nhưng nguồn cung vẫn khá dồi dào và giá vẫn ở mức thấp.

Quảng cáo

%d bloggers like this: