Thị Trường Nông Sản

Vảy cá khô giúp người dân kiếm bộn tiền ở Đồng Tháp

vay ca

Dù chưa biết thương lái thu gom vảy cá khô cho mục đích gì nhưng hành động này đã giúp cho gần 200 hộ dân chuyên làm khô ở Phú Thọ, Tam Nông, Đồng Tháo có thêm nguồn thu nhập tốt. Việc thu gom vảy cá lóc, cá sặc bỏ đi này cũng góp phần giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường của vùng do vảy cá thải ra.

Từ sau Tết đến nay, hoạt động thu gom, bán vảy cá diễn ra khá ổn định, vừa mangd dến nguồn thu cho bà con trong cùng vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Năm, chủ một cơ sở chuyên khô cá chia sẻ, mỗi ngày cơ sở ông tiêu thụ chừng 800 – 900kg các lóc nguyên liệu để làm khô cá và theo đó thải ra môi trường chừng 70-80kg vảy cá. Trong suốt nhiều năm làm khô cá, vảy cá là phế phẩm không biết xử lý cách nào đều phải mang đổ lại ra kênh chứa đất trống sau nhà. Khu vực đổ vảy cá này bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên từ Tết đến nay ông rất vui mừng vì xuất hiện thương lái đến thu mua, vừa có tiền lại không bị ô nhiễm.

vay ca

Thời gian đầu, thương lái đi ô tô biển Tiền Giang, biển Sài Gòn đến thu mua vảy cá tại nhà giá 6.000 – 7.000đ/kg. Sau đó, họ không trực tiếp về nữa mà giao cho một vài hộ chính trong làng làm đầu nậu thu gom, mức giá giảm còn 4.000 – 5.000đ/kg nhưng thu mua vô tận, không giới hạn số lượng vảy cá.

Vừa cân cho người thu gom 120kg vảy cá, ông Thức, chủ cơ sở khô cá có chừng 10 công nhân chia sẻ, cứ 10kg cá nguyên liệu cho ra chừng 1kg vảy cá. Suốt chục năm làm khô cá ông đều phải đổ đi, đến nay bán được 40.000 – 50.000đ/kg nên mỗi ngày cũng thu ngót nửa triệu đồng.

Thế nhưng người dân cũng chỉ biết thương lái thu gom mua tất cả vảy cá người dân có, còn thương lái thu gom vì mục đích gì thì người dân cũng hoàn toàn không biết. Những đầu nậu đứng ra thu gom vảy cá cho thương lái cũng không biết hoặc họ không tiết lộ.

Chị Liên, một đầu nậu chia sẻ, chị cũng được thương lái thuê đi thu gom vảy cá về tích trong kho nhà khoảng 2-3 hôm họ đánh xe tải về chở đi một lần rồi thanh toán tiền. Thương lái cũng chỉ dừng lại ở thỏa thuận như vậy và không nói gì thêm về việc thu gom vảy cá cho mục đích gì.

vay ca 1

Ở nhiều làng chuyên khô cá tại các huyện như Hồng Ngự, Thanh Bình (Đồng Tháp); Tân Phú, An Phú (An Giang) cũng đang diễn ra tình hình thu gom vảy cá tương tự.

Đại diện phòng Nông nghiệp huyện Tam Nông cho hay đã nắm được tình hình thu gom vảy cá nhưng thực tế chưa thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật mà trước mắt đang có lợi khi mang lại thu nhập cho người dân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nên không can thiệp. Tình hình nuôi cá cũng như làm khô cá ở các địa phương này cũng không có gì biến động.

Mục đích sử dụng vảy cá của thương lái thì cả phía công an vào cuộc tìm hiểu những cũng chưa có thông tin rõ ràng. Bởi những đầu nậu thu gom không biết, những thương lái ở nơi xa đến cũng dè dặt và qua nhiều trung gian nên không ai tiết lộ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: