Thị Trường Nông Sản

“Gánh” thêm nhiều quy định, dưa hấu Việt có “trụ” được với thị trưởng tỷ dân?

Khi những quy định mới khắt khe với nhập khẩu sản phẩm nông sản Việt vào thị trường Trung Quốc buộc người nông dân cần thay đổi trong tập quán canh tác và liệu với các sản phẩm dưa hấu nói riêng sẽ có tương lai như thế nào ở thị trường này?

Niên vụ dưa hấu vừa qua, dưa hấu được thị trường Trung “ăn hàng” khá lớn với lượng tiêu thụ cao cùng giá ổn định. Nhiều thời điểm giá dưa mua tại ruộng còn lên chót vót ngưỡng 11.000-12.000đ/kg.

Nhiều thương lái chia sẻ thời điểm niên vụ cuối tháng 3 âm lịch, thị trường Trung còn hút hàng dưa hấu mạnh. Do đó thương lái tập trung thu mua giá 11.000-12.000đ/kg. Tuy nhiên một tháng sau sức mua tại Trung Quốc “yếu” dần và giá dưa giảm chỉ còn ở mức 7.000đ/kg.

Thời điểm từ cuối tháng 5 âm lịch đến nay, thị trường Trung đã giảm sức mua với dưa hấu và giá rớt chỉ còn 5.000đ/kg. Tuy nhiên với mức giá này thì năng suất của người trồng chỉ cần đạt 35 tấn/ha đã có lời kha khá. Nhiều ruộng dưa có năng suất cao trên 40 tấn/ha thì lời rất lớn, một nông dân ở Bình Định chia sẻ.

Hiện tại, dù giá dưa hấu thị trường Trung xuống thấp, tiêu chuẩn thu mua theo đó cũng thay đổi chứ không “a lô xô” như thời điểm trước đây. Dưa hấu giờ đây đã cần phải dán tem tước khi qua cửa khẩu, câu chuyện này đã có lộ trình thống báo trước từ năm 2018.

dua hau

Thời điểm thị trường Trung đưa ra những tiêu chuẩn trong quản lý và truy xuất với các sản phẩm nông sản, trái cây nhập khẩu và dưa hấu nói chung trước khi vào thị trường này. Đó là yêu cầu đơn vị phải dán tem nhập khẩu truy xuất nguồn gốc có đăng ký tại Hải quan Trung Quốc. Tem nahnx yêu cầu đầy đủ thông tin về cơ sở trồng, cơ sở đóng gói kèm danh sách các cơ sở này phải được cơ quan quản lý nước xuất khẩu thông báo chính thức cho phía Trung Quốc.

Một thương lái chia sẻ, khi chở đúng trọng tải 1 xe dưa hấu có trọng lượng 25 tấn, tính trng bình mỗi trái dưa dấu 3kg/trái thì trên xe tương đương 7.500 trái. trước khi xe xuất hành đi, thương lái phải liên hệ với người môi giới ở Lạng Sơn để nhập 1 lô tem tương đương 9.000 con tem dán cho xe dưa. Số tem đó có giá tương đương 1 triệu đồng, thuê nhân công dán tem hết số dưa trên xe cộng thêm 600.000đ tiền công. Như vậy mỗi xe dưa thương lái bây giờ mất thêm chi phí 1.6 triệu đồng. Chưa kể đến khi xe qua cửa khẩu, thương lái còn phải lo thủ tục với phía nhập khẩu . Số tem thừa không thể dán cho xe khác bởi nếu mỗi xe có 2 mã số tem khác nhau sẽ không được chấp nhận.

Đồng thời cũng theo thương lái chia sẻ, khi dưa hấu dán nhãn phía Trung Quốc cung cấp sẽ dễ dàng kiểm tra cho phía hải quan và người tiêu dùng có thể quét mã truy xuất nguồn gốc. Nhờ mã QR truy xuất này như giấy thông hành cho dưa hấu Việt vào thị trường Trung một cách dễ dàng.

Tuy nhiên nếu chỉ có quy định dán tem này thì dưa hấu Việt rộng cửa vào thị trường Trung. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian tới dưa hấu còn “gánh” nhiều quy định mới khắt khe hơn nhiều.

Nếu trước đây trong vận chuyển dưa hấu vào thị trường Trung sẽ lót rơm để tránh dưa bị dập, kém chất lượng thì sắp tới đây, dưa hấu Việt sẽ phải đóng thùng khi vận chuyển. Do phía Trung Quốc cho rằng dưa hấu nằm lẫn với rơm sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không những vậy khi đóng thùng lại thêm quy cách mỗi thùng không quá 10kg dưa và không quá 3 quả dưa. Theo như vậy thì dưa buộc phải đạt 3kg/quả.

Theo quy định này thì người trồng dưa buộc phải tính toán để đạt trọng lượng trái dưa đạt quy chuẩn 3kg và trọng lượng phải đồng đều mới đạt tiêu chuẩn.

Và với những tiêu chuẩn mới này buộc người trồng dưa phải tuân thủ quy trình chú trọng đến chất lượng chứ không thiên về số lượng. Và không nhồi nhét các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như tăng trọng cho sản phẩm để lấy năng suất cao. mà lúc này cần tập trung đến độ đồng đều của trái dưa. Quan trọng hơn nữa là phải tuân thủ nguyên tắc trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày không được dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo tiêu chí an toàn. Có như vậy thì dưa hấu Việt mới “trụ” được vào thị trường Trung.

Quảng cáo

%d bloggers like this: