Thị Trường Nông Sản

Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam nằm trong top cảnh báo

thuoc 1

Vấn đề rào cản các sản phẩm nông sản nước ta có mặt tại các thị trường lớn vẫn nằm trong các tiêu chuẩn về chất lượng, trong đó có tồn dư dư lượng các loại thuốc bảo vệ, bảo quản.

Vừa qua, cuối tháng 10 Bộ Nông nghiệp đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức hội nghị “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam”.

Chia sẻ trong hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho hay, nông sản nước ta đang chịu hàng rào rất lớn là an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Về mặt an toàn thực phẩm, thuốc bảo vệ vô cùng quan trọng trong sản xuất. Các nước đều phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nhưng tuân thủ quy trình và quy định để đảm bảo đạt dư lượng tối đa cho phép nên đảm bảo xuất khẩu.

Do vậy giải pháp của chúng ta cần sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt và theo chuỗi. Người sản xuất buộc phải có kiến thức, hiểu quy định của nước nhập nông sản và xu hướng của người tiêu dùng. Khâu sản xuất vô cùng quan trọng vì cần liên kết hợp tác xã, doanh nghiệp cùng cơ quan quản lý chuỗi sản xuất.

Trong suốt thời gian 10 năm qua, Bộ Nông nghiệp nhìn nhận mức tăng trưởng tốt của nông sản. Chúng ta đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Thế nhưng chúng ta còn đối mặt với vấn đề liên quan chất lượng nông sản vào các thị trường lớn.

Trong năm 2017, thị trường Châu Âu đã cảnh báo 90 trường hợp nông sản thực phẩm nước ta hoặc bị trả về do vi phạm tiêu chí an toàn thực phẩm. Cũng tại thịt rường này từ đầu năm 2018 đến nay có 40 trường hợp bị cảnh báo, từ chối nhập khẩu. Việt Nam là cái tên bị cảnh báo và trả về liên quan đến an toàn thực phẩm nhiều nhất tại Châu Âu. Hàng loạt các sản phẩm nông sản bị cảnh báo trả về như tôm bị nhiễm dư lượng kháng sinh; cá tra hay các sản phẩm rau quả như ớt, cần tây, mướp đắng, rau ngò gai, húng quế…

Các chuyên gia cho hay, các lô hàng bị trả về đa phần liên quan đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một thách thức lớn của nông sản Việt Nam khi làm thế nào để người nông dân sử dụng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo tiêu chuẩn. Do đó, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần có các tiêu chí phù hợp. Chúng ta có nhiều hiệp định thương mại tự do, tạo điều kiện tốt để tự do thông thương, trao đổi hàng hóa. Thế nhưng chúng ta còn gặp phải vấn đề về hàng rào kỹ thuật cần đàm phán.

Vấn đề đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh của nông sản Việt Nam cũng được đặt ra. Bởi nước ta có lợi thế rất lớn và tiềm năng cao trong xuất khẩu nông sản, không chỉ trong phạm vi 180 quốc gia mà còn mở rộng. Nhưng chúng ta không nên bỏ quên chính thị trường nông sản, lương thực an toàn cho chính người dân Việt. Người nông dân cần có sự chuẩn bị kiến thúc và thực hành tốt. Đồng thời bộ Bông nghiệp cũng đưa ra chính sách phù hợp để đảm bảo toàn bộ nông dân có thể đóng góp tốt vào sự tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp đất nước, đưa những sản phẩm nông sản an toàn phục vụ người dân trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị nông sản và tăng thu nhập hiệu quả.

Việc cảnh báo trả về với các sản phẩm nông sản cho chúng ta bài học đừng lấy “gậy ông đập lưng ông”. Bởi nó gây ảnh hưởng uy tín và thương hiệu của chúng ta vào thị trường nước ngoài. Chính vì vậy mà nhiều sản phẩm nông sản chủ lực của chúng ta như gạo, thanh long… khi vào nước ngoài không còn mang thương hiệu Việt mà mang tên doanh nghiệp nhập khẩu của nước đó, bán với mức giá cao, gây thiệt thòi cho nông sản nước nhà.

Quảng cáo

%d bloggers like this: