Tin Tức Thủy Sản

Tôm hùm xuất khẩu sang EU có thuế suất về 0% khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực

Tôm hùm xuất khẩu sang EU có thuế suất về 0% khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực

Theo thông tin, bắt đầu từ ngày 1/8/2020, nhiều mặt hàng thủy sản của thị trường Việt Nam sẽ được giảm xuống còn 0% thay vì mức thuế nhập khẩu 16 – 22% khi chuyển vào thị trường châu Âu như trước kia như mặt hàng bào ngư, hàu, mực, tôm hùm …

Dự báo là sau khoảng 6 tháng của năm nay thì xuất khẩu thủy sản trong cả nước sẽ đạt khoảng là 3,5 tỷ đô la Mỹ, so với 6 tháng sua của 2019 thì giảm đi khoảng 10%. Tỏng đó, cá tra được xem là mặt hàng giảm sâu nhất với 31%, mực bạch tuộc và cá ngừ giảm tới 20%, những loại cá biển khác đang giảm là 2%. Còn tôm vẫn đang ở mức tăng nhẹ gần 3%.

Eu (Châu Âu) vẫn đang là thị trường về nhập khẩu thủy sản đứng thứ 2 trên thị trường Việt Nam chỉ sau Mỹ, hiện đang chiếm khoảng 17 -18% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam. Tỏng đó thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường châu Âu Eu đang chiếm là 22% thị phần, mặt hàng hải sản khác đang chiếm là 30 – 35, cá tra đang chiếm thị phần là 11% … Vì thế, việc giảm thuế suất nhập khẩu khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực khiến đường vào EU được mở rộng hơn rất nhiều đối với ngành hàng thủy sản của Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Eu (viết tắt là EVFTA) sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8 sắp tới. Theo đó thì 1 trong các cam kết của hiệp định này chính là cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể là có tầm 212 mặt hàng thủy snar có dòng thuế suất dao động khoảng 0 – 22%, dòng thuế suất cao nhất là 6 – 22% sẽ về mức là 0% khi mà hiệp định EVFTA này có hiệu lực và dòng thuế khác còn lại sẽ được cắt giảm về tới mức 0% theo đúng lộ trình dao động từ 3 – 7 năm.

Theo hiệp định EVFTA, bắt đầu từ ngày 1/8 thì các sản phẩm chế biến có mức thuế khá cao được giảm  về mưc thuế suất 0% như là nghêu, sò, bạch tuộc, mực, hàu, bào ngư chế biến … Hay chẳng hạn như tôm hùm được Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU đang chịu thuế suất là 8 – 10%. Tôm hùm xuất khẩu của Na Uy, tôm sú hun khói, tôm sú đông lạnh … đang chịu thuế nhập khẩu vào thị trường EU là 20%. Cá hun khói, chưa làm chín hay đã làm chín trước, trong quá trình hun khói, cá làm khô, ngâm nước muối hay muối hiện đang chịu thuế suất là 13%. Hơn nữa, ca ngừ chịu thuế suất nhập khẩu cao nhất vào thị trường EU là 22 cũng giảm đến mức thuế suất 0% khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8 sắp tới đây.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: