Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm có triển vọng tích cực

Xuất khẩu tôm có triển vọng tích cực

Xuất khẩu tôm nguyên liệu đến ngày dù không tăng trưởng mạnh mẽ, đột biến nhưng đó vẫn được xem là mức khả quan ở trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp ở thị trường truyền thống, chủ lực ở Việt Nam.

Các tín hiệu tốt từ phía thị trường Mỹ và Trung Quốc

Theo như VASEP cho biết thì ngành tôm Việt Nam xuất khẩu vào 5 tháng đầu của năm nay đang có tín hiệu rất tích cực khi mà đạt giá trị về kim ngạch khoảng 1,2 tỷ đô la mỹ, so với 5 tháng đầu năm 2019 thì tăng lên khoảng 2,3%.

Xét về cơ cấu ở trên thị trường thì top thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam chính là thị trường Hàn Quốc, EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc … nhưng xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc trong 5 tháng đầu của năm nay đang có chiều hướng là chậm lại, riêng ở thị trường Mỹ, Anh và Trung Quốc ghi nhận về mức tăng trưởng dương, mạnh mẽ.

Điểm đáng mừng chính là giá tôm nguyên liệu của Việt Nam dự đoán tốt trong đầu quý 3 của năm nay bởi do tồn kho ở thị trường như EU, Mỹ, Nhật Bản không cao như tháng trước.

Trong cơ cấu tôm Việt xuất khẩu thì tôm thẻ chân trắng đang chiếm khoảng 69,4%, loại tôm sú chiếm khoảng 19,2%, thị phần còn lại là của tôm biển. Trong đó thì việc xuất khẩu tôm thẻ chân trắng chế biến và loại tôm thẻ chân trắng tươi/sống/đông lạnh tăng lần lượt là 13 và 5% so với 5 tháng đầu năm, xuất khẩu loại tôm sú chiến biến tăng lên 19%, còn tôm tôm sú tươi/sống/đông lạnh giảm xuống 19%.

Nguyên nhân việc xuất khẩu tôm thẻ chân trắng nguyên liệu đang chiếm tỷ trọng cao và luôn tăng cao, Theo VASEP cho biết thì trong thời điểm dịch bệnh covid-19 xảy ra thì loại tôm thẻ chân trắng đang có giá phù hợp nên việc tăng tốt hơn so với loại tôm sú.

Theo đó thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đang đạt là 225,6 triệu đô, tăng lên 3,2% so với cùng kỳ của năm ngoái, xuất sang thị trường EU đã đạt khoảng 162,2 triệu đô, giảm so với cùng kỳ là 7%. Ở thị trường mỹ vẫn đang được ghi nhận về mức tăng trưởng dương, tăng lên 20,4% so với cùng kỳ, đạt khoảng 224,5 triệu đô. Đáng chú ý là dù trong dịch bệnh covid-19 nhưng tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn tăng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2020. Đối với Trung Quốc thì sau 3 tháng đầu năm giảm thì bắt đầu từ tháng 4 xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đã phục hồi.

Kiểm soát tốt về chất lượng để có thể giữ được thị trường hiệu quả

Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam được nhận định trong tháng tới sẽ có triển vọng cao, tình hình sẽ tăng trưởng tốt do nhu cầu ở thị trường như Trung Quốc, Mỹ … vẫn đang rất cần thủy sản. Theo VASEP dự báo thì dù có rất nhiều tín hiệu tích cực nhưng xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vẫn đối mặt với các khó khăn và thách thức khi mà thị trường nhập khẩu hoặc trong nội tại của ngành. Vì thế, doanh nghiệp nên tập trung tới việc xây dựng liên kết chuỗi từ các khâu nuôi trồng tới chế biến để có thể kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm và nâng cao được sức cạnh tranh sản phẩm ở trên thị trường.

Đối với mặt chính sách thì chỉnh phủ cần có giải pháp tích tụ về ruộng đất và giảm hạn điền cũng như chính quyền địa phương cần có các dự án về kêu gọi việc đầu tư nuôi tôm có quy mô rộng lớn, chất lượng quốc tế cũng như quan tâm tới việc đầu tư cơ sở hạ tầng như thủy lợi, có chương trình giao hóa tôm giống, điện  …. Tất cả giúp nguồn tôm sạch và chất lượng tốt nhất, có giá cạnh tranh.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: