Tin Tức Thủy Sản

Ngay khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực, 212 mặt hàng thủy sản đang được hưởng thuế 0%

Ngay khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực, 212 mặt hàng thủy sản đang được hưởng thuế 0%

EVFTA được xem là cơ hội vô cùng tốt đối với ngành thủy sản của Việt Nam giúp tăng được việc xuất khẩu và cạnh tranh ở trên thị trường châu Âu. Ngay khi EVFTA có hiệu lực thì 212 măt hàng thủy sản đã bắt đầu hưởng thuế suất  0% kể từ 1/8.

Hiệp định EVFTA (viết tắt của Thương mại tự do Việt Nam – EU) chính là hiệp định với mức cam kết cao nhất ở trong FTA, có hiệu lực bắt đầu tính từ ngày 1/8 tới đây. Trong đó thì 1 trong các điểm mà doanh nghiệp của Việt Nam sẽ dược hưởng lợi chính là nội dung cam kết cắt bỏ giảm thuế quan của hiệp định EVFTA.

Theo Tổng cục Hải Quan đã thống kê, đưa ra các số liệu thì thị trường Châu Âu EU đang là thị trường về nhập khẩu mặt hàng thủy sản đứng thứ 2 sau Mỹ của Việt Nam, có tỷ trọng dao động khoảng 17 -18% đối với giá trị xuất khẩu thủy sản của thị trường Việt Nam. Trong đó thì việc xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang thị trường EU đang chiếm tới 22% thị phần, mặt hàng hải sản đang chiếm là 30 – 35%, mặt hàng cá tra đang chiếm là 11%.

Cụ thể là xóa bỏ thuế quan, tương ứng là 70,3% kim ngạch xuất khẩu của thị trường Việt Nam tới sang thị trường châu Âu EU và óa bỏ thuế quan sau khoảng 7 năm chính là 99,2% dòng thuế, có nghĩa tương đương với khoảng 99,7% kim ngạch xuất khẩu của thị trường Việt Nam tới thị trường EU.

Đối với thủy sản thì 50% số dòng thuế được xóa bỏ ngay lập tức và 50% số dòng thuế còn lại sẽ được xóa bỏ trong thời gian từ 3  – 7 năm. Hiện cá viên và cá ngừ đóng họp được áp dụng với mức hạn ngạch thuế quan dao động lần lượt là 500 tấn và 11.500 tấn.

Theo VASEP đánh giá và nhận định thì EVFTA chính là hiệp định mang đnế cho ngành thủy sản của Việt Nam nhiều cơ hội tốt đối với sự gia tăng về xuất khẩu cũng như cạnh tranh ở trên thị trường châu Âu. Hiện sẽ có 212 mặt hàng thủy sản hưởng thuế suất theo cơ sở là từ 0 – 22%, thuế cao nhất sẽ nằm trong khoảng 6 – 22%, bắt đầu từ ngày 1/8 tới đây sẽ quay về 0%.

Nhiều mặt hàng chịu thuế cao cũng trở về thuế 0% như là thanh cua áp thuế suất là 14,2%, thuế suất tôm hồng là 12%, thuế suất nhập khẩu tôm hùm là 8 – 20%, thuế suất cá tuyết là 13% … Mặt hàng như hải sâm, cá bơn, mực, sò điệp, hàu … có mức thuế nhập khẩu dao động nằm trong khoảng 8 – 11%.

Thoe lũy kế của 6 tháng đầu trong năm 2020 thì xuất khẩu thủy sản của nước Việt Nam đang ước đạt khoảng 3,5 tỷ đô la, giảm so với cùng kỳ của năm ngoái là 10%. Trong khi đó thì mặt hàng cá tra giảm sâu về xuất khẩu, so với cùng kỳ của năm 2019 là giảm đi 31%. Cá ngừ và mực bạc tuộc có  kim ngạch xuất khẩu giảm 20%, loại cá biển giảm nhẹ là 2%. Trong đó, chỉ có tôm nguyên liệu xuất khẩu vẫn giữ mức tăng nhẹ gần 3% so với cùng kỳ của năm 2019.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: