Thị Trường Nông Sản

Tiềm năng nông nghiệp Tây Nguyên bị lãng phí khi đầu tư bỏ ngỏ

Tây Nguyên mảnh đất nông nghiệp màu mỡ trong những năm gần đây liên tiếp gặp khó, rơi vvaof tình trạng thất thủ với thủ phủ cà phê, hồ tiêu, người nông dân rơi vào bế tắc. Hướng đi mở cửa liên kết kết doanh nghiệp – nhà nông những tưởng sẽ mang lại tín hiệu khởi sắc nhưng đã thất bại khiến tiềm năng nông nghiệp Tây Nguyên bị lãng phí.

Với thiên nhiên khí hậu ưu đãi, cao nguyên Măng Đen, Kon Plông được xác định là vùng trọng điểm đầu tư nông nghiệp của tỉnh. Với tổng 49 dự án trên quỹ đất rộng 1.400ha với vốn đăng ký lên đến 1.600 tỷ đồng là một tiềm năng mạnh mẽ để đánh thức vùng đất này nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Măng Đen hiện tiêu điều, héo úa như vùng đất “chết” với những dây cà chua khô héo, những nhà màng hoang lạnh, những triền đồi lở lói.

mang den

Ông Trần Xuân Ngọc, một người dân địa phương vô cùng bức xúc khi doanh nghiệp hầu như chỉ làm để đối phó, đất ủi rồi bỏ không. Họ đối phó rao sao, bây giờ trồng đủ các loại rau quả không giống mục đích ban đầu. Mà đất san ủi sạch sẽ thì không thể gọi là bỏ hoang.

Nhìn vẻ bề ngoài tưởng chừng hoang tàn vậy nhưng bên trong các dự án nông nghiệp đó lại không hề như vậy. Ở đó đang ẩn chứa một làn sóng ngầm sôi sục với các hoạt động cho thuê, sang nhượng, bán đất dự án… Một chủ dự án tiết lộ, việc đầu cơ phổ biến hơn bởi đầu tư nông nghiệp ruit ro, gian nan còn đầu cơ sẽ dễ dàng sang tay, lợi nhuận nhanh và nhiều.

Ngoài những doanh nghiệp làm nông như làm xiếc, chỉ xí phần giữ chỗ hàng ngàn ha đất để đó rồi đầu tư nhỏ giọt chờ bán kiếm lời, nơi đây còn không ít những doanh nghiệp thừa tam vọng, thiếu thực tế. Với chủ trương chuyển đổi 100 nghìn ha rừng sang cây cao su, doanh nghiệp bỏ ngoài tai tất cả khuyến cáo của các nhà khoa học. Doanh nghiệp cho rằng cao su dễ trồng, lợi nhuận cao nên đầu tư bằng mọi giá nhưng thực tế không phải vậy. Đại diện công ty cao su thừa nhận cao su rừng nghèo là một thất bại lớn. Những diện tích chết rồi đều không phù hợp, nếu để lại cũng khó khai thác vì manh mún, nhỏ lẻ.

mang den 1

Không chỉ méo mó với những đại dự án như diễn xiếc, nền nông nghiệp Tây Nguyên còn bị tiêm chích nọc độc của những hành vi đầu tư lừa đảo, liên kết trục lợi. Liên tục từ những năm 2013 đến nay nơi nào cũng xuất hiện những loại hình doanh nghiệp liên kết cùng nông dân trồng chanh dây, bí, chuối, gấc, gừng… với hệ quả là mùa thu hoạch đầy đồng nhưng chẳng thấy tăm hơi doanh nghiệp đâu, bỏ mặc nông dân ngụp lặn trong đống nông sản mà ăn chẳng được, bán cũng chẳng song.

Đại diện cơ quan chức năng cũng chia sẻ những thiệt hại với loại hình liên kết gây hoang mang, mất lòng tin của người nông dân bởi khi quy trách nhiệm luôn rơi vào ngõ cụt do hợp đồng không đủ chặt chẽ. Tìm được doanh nghiệp liên kết có tầm, có tâm thật khó.

Trông chờ doanh nghiệp liên kết ở Măng Đen hiện nay không khác gì tình trạng “trời hạn mong mưa”. Khi doanh nghiệp nhà nước thì trì trệ, doanh nghiệp tư nhân thì đầu cơ nhiều hơn đầu tư, diễn xiếc hơn làm nông càng khiến người dân thêm rối rắm. Nhiều doanh nghiệp, dự án lướn cũng thể hiện tầm manh mún chẳng khác nào người nông dân khi hết phá cây này trồng cây nọ.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 do Chính phủ vừa tổ chức, một số đại biểu bêu ý kiến Nhà nước cần làm tâm điểm trong chuỗi liên kết với nông nghiệp Tây Nguyên để xây dựng một môi trường đầu tư lành mạnh với đủ luật chơi, chế tài và trọng tài.

Quảng cáo

%d bloggers like this: