Thị Trường Nông Sản

Thời sốt dịch, giá heo “nhảy múa” như chứng khoán

Dịch tả heo châu Phi đã “ghé thăm” thủ phủ heo lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ là Đồng Nai. Những ngày này giá heo ở đây “nhảy múa” với ngưỡng từ đỉnh trên 40 ngàn đồng/kg rớt thê thảm xuống 30 ngàn đồng/kg. Chính phủ và tỉnh đã có những biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi thì giá heo lại tích cực tăng lên.

Ông Hùng ở xã Gia Tân 2 (Thống Nhất, Đồng Nai) như người mất hồn khi chỉ trong vòng 3 ngày gia đình ông mất đến gần nửa tỷ đồng do giá heo “nhảy múa” chóng mặt. Với trại lợn thịt 500 con gần đến thời điểm xuất chuồng thì xuất hiện nguồn tin ổ dịch bùng phát tại Đồng Nai đã khiến giá heo hơi rớt xuống hơn 10 giá, từ 40 ngàn đồng/kg hạ xuống còn 30 ngàn đồng/kg. Dịch chưa đến nhưng vì tin đồn khiến người mua chê thịt lợn chợ, người nuôi thì ồ ạt bán tháo gấp còn thương lái mua chẳng kịp.

dich heo

Thông tin ổ dịch chính thức xuất hiện cũng là lúc ông Hừng xuất hết trang trại lớn với gần 50 tấn, bán tháo được đàn lợn ông Hùng cũng mừng thầm vì không lỗ, dự định “treo” chuồng nghri ngơi chờ qua cơn bão dịch. Nhưng trớ trêu khi sau 3 ngày ông Hùng bán tháo đàn lợn giá 30 ngàn đồng/kg, giá lợn bất ngờ quay đầu tăng trở lại ngưỡng 40 ngàn đồng/kg. Nhẩm tính ông Hùng xót xa khi mất đứt nửa tỷ chỉ trong 3 ngày.

Giá heo “nhảy múa” khiến thương lái cũng tất bật. Ông Diệp, một lái lợn vùng chăn nuôi Thống Nhất cho hay cứ có thông tin dịch là lập tức người nuôi bán tháo mà thị trường thì người mua chững lại nên giá cả lên xuống cao thấp thất thường. Trong những ngày này, với thông tin dịch bệnh, giá heo cũng lên xuống thất thường, nhiều hộ chăn nuôi mất cả trăm triệu, cả tỷ đồng. Không chỉ giá heo hơi mà heo giống cũng lên xuống khi thì chạm đáy 1 triệu đồng/cặp, bán chả ai mua khi thì lại tăng lên 2 triệu đồng mỗi cặp.

Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay thị trường heo “nhạy cảm” với thời sự. Khi thông tin địa phương xuất hiện dịch giá heo hơi lao dốc nhưng khi thông tin Chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành địa phương vào cuộc với chính sách hỗ trợ thì giá heo tăng trở lại.

Tuy nhiên trước tình hình dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai, ổ dịch đa phần xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Do đó chính quyền đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền phòng dịch tới các hộ. Đặc biệt cần tăng cường kiểm soát với các điểm giết mổ tự phát nhỏ lẻ để ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Đại diện Ủy ban tỉnh cũng kiến nghị hiện tình trạng giết mổ lậu đang phổ biến là yếu tố gây lây lan dịch bệnh. Nếu chỉ phạt hành chính thì không đủ sức răn đe nên cần có chế tài xử phạt nặng. Hơn thế Đồng Nai là tỉnh tự cân đối ngân sách nên lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị không hỗ trợ với nhóm đối tượng là doanh nghiệp và trại chăn nuôi gia công cho doanh nghiệp bởi chi phí sẽ quá lớn.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp trong chuyến làm việc thị sát về tình hình phòng dịch cũng chỉ đạo địa phương cần sát sao với kịch bản phòng dịch sát thực hiệu quả đồng bộ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: