Thị Trường Thực Phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong các chế phẩm ớt bột, ớt khô

Sản phẩm ớt bột, ớt khô không chỉ được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn mà còn là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên những sản phẩm thủ công không nhãn mác hàng hóa xuất xứ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những cơ sở sản xuất thủ công, vì mục đích lợi nhuận đã không chú trọng đến chất lượng sản phẩm, sử dụng những nguyên liệu phẩm màu và phụ gia bảo quản độc hại đến sức khỏe.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo khi phát hiện có những đơn vị sản xuất vi phạm an toàn thực phẩm trong những sản phẩm ớt bột, ớt khô lưu thông trên thị trường. Những chất bảo quản, phẩm màu không có trong danh mục hay quá mức quy định sử dụng trong chế biến ớt bột khô có thể gây nguy vơ suy gan thận, ảnh ưởng hệ tiêu hóa, nội tiết, thậm chí nặng hơn là có thể gây ung thư cho người sử dụng.

ot 1

Phẩm màu nhuộm màu đỏ tươi cho ớt bắt mắt chứa chất rhodamine B và cũng để bảo quản ớt bột được lâu được phát hiện. Trong khi chuyên gia cho rằng chất này chỉ sử dụng trong y tế, không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Cùng với đó, trong sản xuất ớt bộ khô tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn C.coli, Salmonella. Vi khuẩn này vào thơ thể người có thể gây bệnh tiêu chảy, thương hàn. Chúng dễ xâm nhập vào sản phẩm nếu như không đảm bảo an toàn trong mọi khâu tư thu hái, vận chuyển, chế biến cũng như lưu hành.

Nguy hại nhất chính là sản phẩm mốc gây độc tố vi nấm aflatoxin, loại nấm này gây ảnh hưởng thận và ung thư gan.

Điều đáng nói là vào năm 2017, Viện kiểm nghiệm Pasteur TPHCM đã công bố 48 mẫu ớt khô lất tại các chơ Đông Nam Bộ đều chứa độc tố nấm aflatoxin.

Chuyên gia cho rằng ớt nhiễm độc tố nấm aflatoxin có thể tỏng mọi điều kiện thu hoạch, phơi hay sấy không được đảm bảo ở một khâu hay không có sự kiểm soát về độ ẩm khiến nấm mốc có điều kiện phát triển.

Nếu sử dụng lâu dài sản phâm rớt có nhiễm aflatoxin có thể gây ngộ độc trường diễn, nhiễm dần dần và ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là gan, có nguy cơ gây ung thư gan.

ot

Do vậy người sử dụng được khuyến cáo không nên mua sản phẩm ớt bột, ớt khô ở những nơi không đảm bảo nguồn gốc cũng như bảo quản sản phẩm. Đặc biệt những sản phẩm thủ công ở chợ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc tố nấm cao. Nên chọn mua tại cơ sở uy tín có đóng gói cẩn thận với bao bì nhãn mác và nơi bảo quản khô ráo, thoáng sạch.

Khi sử dụng phát hiện ớt bột, ớt khô chuyển màu sắc lạ tuyệt đối không tiếp tục sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm nấm mốc. Không ít người tiêu dùng có thói quen “tiếc rẻ”, tận dụng sử dụng sản phẩm để đã lâu mà không hề biết rằng tiềm ẩn trong sản phẩm “quá đát” ấy nguy cơ vô cùng nghiêm trọng, đó chính là nấm mốc có thể gây bệnh ung thư nếu sử dụng sản phẩm thường xuyên trong thời gian dài.

Quảng cáo

%d bloggers like this: