Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng với bia rởm trà trộn khắp thị trường

Với lượng tiêu thụ lớn trong mùa hè, bia là mặt hàng giải khát được đông đảo người dân sử dụng. Vì chạy theo lợi nhuận, không ít cơ sở gian thương đã làm giả bia, trà trộn bia kém chất lượng dưới nhãn mác, mẫu mã của bia xịn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó người mua cần cẩn trọng để tránh nhầm lẫn.

Gần đây cơ quan chức năng đã kiểm tra một cơ sở sản xuất bia tại Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) đã phát hiện các công nhân đang sang chiết bia vào các vỏ chai nhưa, vỏ bom, chai đóng sẵn… với đủ mọi loại thương hiệu. Những chai bia này đang hoàn thiện và chuẩn bị lên xe xuất kho ra thị trường.

Cùng với đó, hàng loạt công nhân đang thực hiện công việc màu bỏ thương hiệu trên chai của các hãng bia lớn rồi dán chồng thương hiệu bia khác lên… Những chai bia, bom bia tại cơ sở này bị lực lượng chức năng thu giữ.

bia

Thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất hoàn toàn không xuất trình được giấy tờ công bô snhanx hiệu mang tên loại bia đơn vị sản xuất là Star Hà Nội và Star Beer. Cơ quan chức năng cho hay đây là hành vi làm giả nhãn hiệu. Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để xứ lý nghiêm theo pháp luật.

Trước đó cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ không ít những đối tượng làm giả, gắn nhãn giả trên vỏ chai bia của các thương hiệu nổi tiếng. Việc trà trộn bia “giả” kém chất lượng này không chỉ đánh lừa người tiêu dùng mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, hủy hoại tàn phá hệ thần kinh và các bộ phận chức năng trong cơ thể.

Với liều lượng lớn có thẻ gây ngộ độc cấp tính hay ngộ độc trường diễn, gây nhiều căn bệnh cho người sử dụng.

Trước thực trạng thật – giả lẫn lộn này, người tiêu dùng phải làm gì để bảo vệ chính mình. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dùng ngoài việc chọn mua tại địa chỉ phân phối uy tín, còn cần phân biệt dấu hiệu của bia thật – giả.

Về vẻ bề ngoài, vỏ chai bia, người dùng hãy quan tâm đến nhãn mác và nắp chai bia. Với loại làm giả ruột dùng võ củ thì vẻ bề ngoài của vỏ chai thường cũ, trầy xước, bong chóc ở 1 số vị trí. Còn với kiểu làm giả dán đè nhãn thì lưu ý nhãn in giả sẽ không có kỹ thuật in sắc nét bằng nhãn cũ, nhìn dại hơn và chắc chắn có lỗi nhất định ở một vị trí nào đó.

Kế đó là bộ phận nắp chai khá quan trọng. Bởi khi quan sát kỹ nếu nắp chai trong trường hợp làm giả sử dụng lại vỏ sẽ có những vết xước nhỏ trong quá trình gậy nắp trước đó. Còn nếu dùng nắp mới giả thay thế nắp cũ thì quan sát màu sắc sẽ dại hơn, rãnh nắp không tinh tế và đều nhau như nắp thật… Với loại có tem nhãn thì lỗi cũng sẽ nằm ở bộ phận này cần chú ý.

Khi sử dụng, quan sát chất lượng bia thật – giả qua màu sắc và bọt bia. Với bia thật đảm bảo chất lượng sẽ có màu sắc vàng óng, vàng tươi, không có cặn. Còn với bia giả thường có màu đỏ ngả đỏ, đục và thường có cặn ở đáy chai, cốc…

Bia chất lượng thì quan sát bọt bia khi rót sẽ lăn tăn chạy lên từ đáy cốc và tan chậm, bọt mịn, nhỏ, bám vào thành cốc. Còn bia rởm kém chất lượng thì bọt to, tan nhanh và không bám thành cốc. Khi uống bia rởm sẽ có vị đắng nhiều hơn, bia thật sẽ thơm, đắng nhẹ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: