Thị Trường Tiêu Dùng

Thức quà tiến vua “gọi” thu về hút khách sành ăn

Thu sang, cốm là thức quà quen thuộc được làm từ những hạt lúa non dẻo mềm lại xuất hiện khắp phố phường Hà Nội. Đặc biệt hương cốm lá me làng vòng – thức quà tiến vua nổi tiếng được nhiều người sành ăn săn lùng dù bay nửa vòng trái đất, chi tiền triệu để làm quà biếu.

Loại cốm lá me này không phải lúc nào cũng có bởi luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Do vậy muốn mua được cần phải đặt trước.

Sở dĩ có tên gọi cốm lá me là bởi cốm được làm từ những hạt nếp còn mỏng dính như chiếc lá me, những hạt bé tý bay ra trong khi sàng cốm đợt giã cuối cùng. Loại cốm này đặc trưng bởi độ mềm thơm, dẻo, ngọt mát vị lúa nếp. Từng hạt cốm đang còn căng mọng sữa nên đây là loại cốm ngon nhất trong các loại cốm.

com

Thế nhưng loại này rất ít nên người làm cốm như chị Huệ ở làng Vòng chỉ dàng bán cho khách quen, khách VIP ở nước ngoài đặt. Là người làm cốm vòng lâu năm, cả tháng nay chỉ luôn tất bật thức khuya dậy sớm để kịp những mẻ cốm đặt biệt giao khách. Cứ mỗi độ tháng 9 thu sang là khách khắp nơi lại gọi điện đặt hàng, đơn hàng cốm lá me làm không xuể đơn, phải gom nhiều nhà trong làng mới đủ trả khách.

Để có được 1kg cốm lá me thành phẩm phải giã 10-20kg cốm thường. Cốm sàng xong được đóng gói hút chân không và chuyển luôn cho khách. Có đợt khách đặt tới 30-50kg cốm lá me nên chị phải gom cả làng mới đủ trả khách.

Cốm này là hàng loại đặc biệt, ngon nhất trong tất cả các loại cốm, hiếm nên giá thành khá cao, từ 300.000đ/kg. Những người sành ăn hay việt kiều thường đặt loại này, nhiều người đặt chị trước từ 2-3 tháng. Cốm sau khi giã xong gói trong lá sen thơm mát. Chỉ khi phải chuyển đi xa thì đóng túi hút chân không và để được 2-3 ngày. Người dùng muốn ăn quanh năm có thể để tủ đá.

Chị Xuân, gia đình cũng đã 3 đời làm cốm ở làng Vòng chia sẻ, cốm được chia thành nhiều loại như cốm lá me, cốm rót, cốm non, cốm mộc… cốm lá me hay còn gọi cốm đầu nia là hạt nếp mỏng dính bay ra sau khi sàng đợt cuối.

Đang vụ lúa mùa mưa nên cốm dẻo, ngọt bùi và thơm hơn nên những người sành ăn sẽ mua đợt này để ăn và mang biếu. Nhiều việt kiều xa wuee thèm đặc sản quê hương nên tranh thủ đặt mua cả vài triệu gửi sang nước ngoài.

com 1

Làng Vòng thời điểm này đang vào vụ cốm lớn nhất trong năm, mỗi loại cốm có giá bán khác nhau. Với cốm lá me giá coa nhất từ 300.000đ/kg còn các loại cốm khác dao động từ 170.000đ/kg. Mỗi ngày gia đình chị Xuân làm chừng 50kg cốm thì thu được khoảng 3-4kg cốm lá me, hàng làm ra đến đâu thường hết đến đó.

Chị Thương ở Kim Ngưu, Hai Bà Trưng vừa nhón chút cốm ăn thử chia sẻ, cốm lá me ăn rất mềm, ngọt, bùi và thơm vị nếp non, thưởng thức với chuối tiêu trứng cuốc thì tuyệt không gì bằng.

Năm nào cứ đến mùa cốm chị cũng đặt cả chục cân cốm lá me chính gốc làng Vòng để biếu, gửi cho người thân ở nước ngoài để tủ đá ăn dần. Bây giờ công nghệ hút chân không bảo quản cốm khá dễ dàng nên vận chuyển khá tiện lợi. Việt kiều xa quê nhận được quà, nhâm nhi chút cốm độ thu sang sẽ phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà.

Quảng cáo

%d bloggers like this: