Thực trạng “sập bẫy” mua hàng online đáng báo động

Với đa dạng sự lựa chọn, giá rẻ, mua sắm online đang trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khiếu nại về chất lượng hàng hóa mua online của người tiêu dùng (NTD) cũng ngày càng gia tăng.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Xuân Quảng, Trưởng phòng quản lý người tiêu dùng – Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho hay các sản phẩm hàng tiêu dùng bị khiếu nại nhiều nhất. Nguyên nhân do hoạt động online phát triển mạnh.

“Giao một đằng, bán một nẻo”

Chị Mai, NTD ở Hà Đông (Hà Nội) đặt mua một chiếc điện thoại Zenfone 2 tại mọt website bán hàng khá uy tín. Nhưng khi kiểm tra kỹ mới thấy số imei không khơp phiếu bảo hành. Liên hệ đổi trả nhưng chị được hẹn hò, khất lần rồi nhận sản phẩm cũ có bảo hành bởi sản phẩm mới hết hàng khi kiểm tra. Chị Mai tìm đến một nhà phân phối còn giới thiệu sản phẩm này thì phát hiện sản phẩm đã mua không phải hàng chính hãng.

Cùng tương tự trường hợp chị Mau, trong đơn khiếu nại gửi lên, anh Tùng (Cao Bằng) cho biết đặt mua bộ nồi Kangaroo của công y bán online, nhưng nhận hàng phát hiện nắp vỡ nên yêu cầu đổi, trả. Sản phẩm mới anh nhận được chiếc nắp lành lặn thì chiếc nồi méo, không sử dụng được. Anh yêu cầu trả và hoàn tiền nhưng nhà cung cấp lảng tránh, anh phải lên cơ quan chức năng nhờ giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Quảng cho biết, trong số 300 yêu cầu khiêu nại từ NTD mà cơ quan tiếp nhận trong quý I, khiếu nại liên quan hoạt động mua bán online đến hơn 10%.

“Dù chứa nhiều ưu điểm nhưng mua sắm online ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro cho NTD khi không thể tận mắt sờ sản phẩm trực tiếp trước khi mua. Việc tiếp cận thông tin thực khó khăn, thậm chí nếu NTD bỏ qua điều kiện đổi, trả, bảo hành sản phẩm rất dễ rơi vào bẫy online” – ông Quảng chia sẻ.

Theo ông, nhiều trường hợp lợi dụng mua bán online để lừa đảo, các giao dịch đó qua mạng xã hội như zalo, face… Khi thanh toán xong, NTD không nhận được hàng hoặc nhận được hàng khác xa so với quảng cáo.

Nhiều trường hợp khách hàng mua điện thoại nhưng trong hộp là… viên gạch, bị người bán chặn điện thoại, chặn face…

“Khi nhiều NTD khiếu nại, cơ quan quản lý vào cuộc thì người bán hủy điện thoại, hủy face… “ ông Quảng nói.

“Tranh tối, tranh sáng”

Theo ông Trần Trọng Tuyến, tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điển tử: hiện thương mại điện tử nước ta như “trang tối, tranh sáng”, NTD còn lơ mơ về kẽ hở của thị trường nên bị người bán hàng lợi dụng.

“Trước đây NTD sập bẫy không biết kêu ai, đành ngậm ngùi chịu đựng. Khi các kênh tiếp nhận khiếu nại rõ ràng, minh bạch thì kiếu nại lĩnh vực này tăng, báo cáo của Bộ Công thương là ví dụ” – ông Tuyến cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử – Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin khẳng định, vi phạm trong TMĐT gia tăng. Riêng 2016 gần 180 trường hợp bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 4 tỷ.

Cũng theo ông Tuấn, khi kinh doanh TMĐT có đăng ký, mức xử phạt lên tới 80 triệu đồng. Tuy nhiên, phương thức và thủ đoạn tinh vi, hàng hóa phân tán nên xử phạt gặp khó khăn.

Khâu giải quyết khiếu nại hạn chế do thiếu thông tin, không đủ chứng cứ nên phần thiệt đa phần rơi về phía NTD.

Theo ông Tuấn, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động TMĐT. Nhưng NTD cần chủ động tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng, đặc biệt cảnh giác với yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân từ web lạ hay chương trình trúng thưởng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *