Thị Trường Tiêu Dùng

Thực hư việc chỉ cần uống hồng sâm mọi bệnh tật tiêu tan?

hong sam

Những người bán hàng quảng cáo hồng sâm như một loại thuốc tiên chữa bách bệnh mà người già không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, chỉ cần uống hồng sâm có thể tiêu tan mọi bệnh tật.

Lợi dụng người già ở những khu vực vùng quê ven ngoại thành, nhẹ dạ, cả tin, những người bán hàng đi khắp các thôn xã phát tờ rơi mới mọi người đến dự hội thảo giới thiệu công dụng sản phẩm mà không quên nhấn mạnh ai đến cũng nhận được quả dù không mua sản phẩm.

Với những người già rỗi việc, cả ngày ngồi không ở nhà không có việc mà nghe đi hội hộp 1 giờ đồng hồ nhận quà ai cũng phấn khởi. Người này truyền tai người kia rồi rồi những buổi hội họp ở thôn như đi trảy hội.

hong sam

Bà P. ở xã Bình Minh huyện Thanh Oai chia sẻ khi đang đi chợ, bà nhận được tờ rơi. Do tò mò hiếu kỳ bà rủ cả mấy bà bạn hàng xóm cùng đến. Những ngày đầu hồi trường chật kín, nhóm của bà phải đi sớm để có chỗ ngồi, có cả người Hàn Quốc đến giới thiệu là chuyên gia và có người phiên dịch.

Trong buổi giới thiệu đó, họ trình chiếu hàng loạt bệnh người già mà bà P và số người tham gia ít nhiều đều mắc phải 1 trong những bệnh đó như đau xương khớp, ăn ngủ kém, tiểu đường, rối loạn tiền đình… Họ đưa lý giải những căn bệnh đó do độc tố từ các nguồn ngấm sâu vào cơ thể. Do không được thải độc nên tích tụ thành bệnh, bây giờ chỉ cần giải độc là giải bệnh tật.

Nhìn thấy hình ảnh bệnh tật của mình được mô tả vô cùng chính xác trong từng đoạn phim giới thiệu, các cụ già ai cũng trầm trồ, lo lắng. Khi đó, các nhân viên bắt đầu tung ra bài khoa trương về tác dụng thải độc của loại hồng sâm Hàn Quốc dạng cao, chỉ cần thải độc một lần duy nhất. Mỗi ngày, chỉ cần uống 1-2 thìa cao hồng sâm sẽ ngăn ngừa bách bệnh như ngừa ung thư, ngừa loãng xương, ngừa cảm cúm, ngừa xơ vữa động mạch.

Những người bán hàng giải thích rằng nhân sâm tươi không tốt bằng việc sau khi cô lại thành cao sẽ giữ được tối đa dưỡng chất. Đặc biệt mọi người từ già đến trẻ nhỏ đều có thể sử dụng. Để minh chứng cho kết luận đó những người bán hàng làm thí nghiệm giữa cao hồng sâm với cà phê để chứng tỏ cao hồng sâm có thể đào thải độc trong cơ thể.

Nghe đến đây thì nhiều cụ già lo lắng cho sức khỏe đã rút ví để mua cao hồng sâm bởi họ nói không sai chút nào về tình trạng bệnh tật mà các cụ đang mang trong người.

Cụ H chia sẻ, họ nói rất đúng về bệnh tôi đang mắc như đau khớp nên tôi mua ngay hộp cao hồng sâm giá 12.8 triệu đồng.

hong sam 1

Sau mỗi câu hỏi liên quan đến công dụng của cao hồng sâm vừa trình chiếu, các cụ già trả lời đúng đều nhận quà.

Những tuần đầu, cao hồng sâm giá cao ngất ngưởng hơn chục triệu đồng một hợp nhưng không ít nhà chỉ bán rau cũng gom vài chục triêu mua mấy hộp.

Dần dần, cao hồng sâm bắt đầu “hạ nhiệt” và hiện tại giá chỉ là 6.8 triệu đồng. Những người mua trước đó giá cao thắc mắc thì được nhân viên sẵn sàng cho lấy tiền thừa về hoặc thêm 800.000đ nữa để đổi lấy lọ thứ hai. Và hầu như ai cũng lấy thêm chứ không ai rút tiền về.

Đi kèm với cao hồng sâm là vô số các sản phẩm phụ đi kèm đắt “cắt cổ” như kem đánh răng ngoại vài trăm 1 tuýp, xà phòng cũng có giá 190.000đ/bánh.

Và dù món hàng có giá vài chục triệu đồg nhưng những người mua hoàn toàn không có bất kỳ hóa đơn đỏ hay thông tin chuẩn xác trên hóa đơn mà chung chung, sơ sài. Khi kiểm tra mã vạch thì không cho ra thông tin bất kỳ về đơn vị sản xuất hay phân phối các sản phẩm này.

Còn với sản phẩm cao hồng sâm mà những người cả tin bỏ tiền triệu ra mua liệu có thần thánh cho sức khỏe như quảng cáo? Và những hành động bán hàng kiểu “mị dân” này cơ quan chức năng trên địa bàn có biết?

Quảng cáo

%d bloggers like this: