Thị Trường Thực Phẩm

Một trái bơ hai số phận

Bơ là loại quả thế mạnh của Việt Nam với như vùng trồng đặc sản như bơ Mộc Châu, bơ Đăk Lắk và giá thành cũng ở mức bình dân, dao động từ 50.000 – 80.000đ/kg. Tuy nhiên cùng trái bơ đó, trọng lượng đạt xấp xỉ 1kg, dẻo, ngọt, ngậy của Đài Loan lại đang hút người tiêu dùng Việt mặc dù giá cao gấp nhiều lần bơ trong nước, lên tới vài trăm ngàn đồng mỗi quả.

Đi khắp dải đất Tây Nguyên, bơ là loại cây thế mạnh được trồng phổ biến, giá tại vườn khu vực này thì vô cùng đa dạng, chỉ từ 15.000 đến 100.000đ/kg. Thế nhưng gần đây bơ nhập khẩu đổ vào Việt Nam khá nhiều đang rất được ưa chuộng. Mức giá bơ ngoại cũng cao gấp từ 3-6 lần bơ Việt. Ngoài các loại bơ Mỹ, bơ Úc thì bơ Đài Loan trái “khủng” hiện đang hút hàng dù ở ngưỡng giá cao, 300.000-400.000đ/kg.

Chị Hạnh, chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu tại TPHCM chia sẻ, cửa hàng chị chuyên nhập khẩu qua đường bay, vừa nhập xách tay về 5 thùng bơ sáp xanh Đài Loan, mỗi thùng được chừng 8 trái với giá 350.000đ/kg.

bo

Tại một cửa hàng nhập khẩu trái cây tại Hà Nội, nhân viên cửa hàng cũng chia sẻ, dù mức giá cao, nghe chừng khó cạnh tranh với bơ Việt nưng thực tế bơ Đài Loan nhập về 10 quả chất lượng như 10, không có bất kỳ quả nào bị hư hỏng, thối đầu hay đen vỏ. Thịt bơ dày, béo ngậy nên khách rất ưa chuộng. Do vậy cửa hàng nhập về đến đâu hết đến đó, còn rất nhiều khách đã cọc sẵn chờ hàng mới về.. Vì kích cỡ trái bơ lớn, xấp xỉ trên dươi 1kg/quả nên cửa hàng thường bán lẻ theo quả cho khách chọn. Một trái bơ cửa hàng bán ra thường dao động từ 250.000 – 400.000đ.

Lý giải về việc loại bơ Đài Loan giá cao nhưng rất được khách ưa chuộng do bởi loại bơ này được người trồng chăm sóc kỹ lưỡng, mẫu mã đẹp, vỏ bóng láng, ruột vàng, hột nhỏ. Người Đài Loan chỉ thu hoạch theo quả già để trái chín đạt chuẩn chứ không thu hoạch kiểu cắt “xô” như ở Việt Nam. Nếu một cây bơ ra quá nhiều trái, người trồng Đài Loan sẽ tỉa bớt chỉ để số lượng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cây có thể đủ dinh dưỡng nuôi trái nên trái to, căng mọng. Tất cả trái bơ lớn đều được bọc giấy để đảm bảo tránh côn trùng cũng như tác động bên ngoài.

Nhận biết trái bơ chín rất dễ, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ thấy toàn quả, kể cả phần cuống mềm tay. Đặc biệt không cho bơ bảo quản tủ lạnh dù bơ chín vì khi đó dễ làm mất mùi bơ, mất cả chất dinh dưỡng trên trái bơ.

Một số cửa hàng nhập khẩu trái cây khác cũng chia sẻ về số lượng bán chạy của loại bơ nhập Đài Loan. Đầy là giống bơ sáp xanh, trồng nhiều ở huyện Tainung, Đài Loan. Bơ vùng này có hai mùa là từ tháng 7 đến giữa tháng 9 và từ tháng 10 đến tháng 11. Hiện tại loại bơ Đài Loan nhập về Việt Nam là bơ kích cỡ lớn, vỏ ngoài xanh bóng láng, ruột bơ vàng, chắc, ngậy ngọt với hàm lượng chất béo trong trái bơ vượt trội, đạt 13%.

Trái bơ Đài Loan được ưa chuộng trên đất Việt lại là lời cảnh báo với nền nông nghiệp Việt cần cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy lại lợi thế trên sân nhà.

Quảng cáo

%d bloggers like this: