Thị Trường Thực Phẩm

Thực hư dưa lưới nhỏ là hàng Tàu hay Việt?

Loại dưa lưới quả nhỏ vị thơm đậm, ruột vàng ăn ngọt đang xuất hiện nhiều trong siêu thị và các chợ dân sinh. Người bán hàng đều quảng cao là hàng Việt nhưng không khỏi khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngại đó là hàng Tàu “đội lốt” hàng Việt.

Đại diện một siêu thị trong cuộc trao đổi đã khẳng định đó là dưa Việt. Loại dư này giống như họ bầu bí. Rất dễ sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nước ta.

Nhiều trang trại nông nghiệp đã trồng thành công loại dưa lưới ruột vàng và ruột xanh. Quả dưa già ngọt là những quả có vân lưới dày và trắng xám.

Khu vực miền Nam như TPHCM, Bình Dương có diện tích dưa lưới lớn nhất. Giống dưa này trồng khoảng thời gian ngắn, cho thu hoạch nhanh, chỉ từ 70-80 ngày từ khi bắt đầu gieo hạt là có thể thu hoạch. Giống dưa lưới trồng ở nước ta không to, thường chỉ dao động từ 1.3-2.5kg, trái có hình oval.

dua luoi

Tuy nhiên không phải thị trường bán toàn bộ dưa lưới Việt Nam mà có cả dưa lưới Trung Quốc do nguồn cung của chúng ta chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Người tiêu dùng có thể dựa vào đặc điểm của dưa lưới để phân biệt.

Dưa lưới Việt quả hình oval nhưng hướng tròn và rất nhiều những đường vân trắng xám chằng chịt ở vỏ. Còn dưa lưới Trung Quốc hình bầu dục, quả thon dài và đường gân thưa thớt hơn, không dày như dưa Việt. Dưa lưới Trung Quốc nếu chứa chất bảo quản thì để tủ lạnh một thời gian sẽ héo, thâm và thối mềm.

Trọng lượng dưa lưới Việt khá khiêm tốn so với dưa lưới Trung Quốc. Trung bình trái dưa lưới Việt chỉ 1-2kg còn dưa Trung Quốc nặng 3-5kg. Do sự chênh lệch về điều kiện thổ nhưỡng cũng như chọn giống, chăm sóc… Tuy nhiên khi trái vụ thì dưa Trung Quốc cũng có trọng lượng tương đương dưa lưới Việt nên cần quan sát kỹ vẻ bề ngoài về hình dáng, đường gân vỏ dưa để phân biệt.

Dưa lưới Việt có mức giá tương đối cao. Tại các siêu thị giá dưa lưới Việt niêm yết công khai còn các chợ dân sinh, nhiều khi trà trộn dưa lưới Trung Quốc nhưng nói hàng Việt để được giá, dễ bán hơn. Do vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn.

Chị Mai, một nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, trước đây chị thường mua dưa lưới vỏ nhẵn, vàng bóng về ăn. Dưa ngọt thanh mát, thơm nên cả nhà rất thích, đặc biệt là bọn trẻ. Tuy nhiên có lần chị mua về chưa ăn đến, cất vào tủ lạnh rồi quên đi, đến cả tháng sau vỏ quả dưa vẫn vàng óng, tươi nguyên. Từ đó chị không mua loại dưa này nữa. Nhưng do bọn trẻ thích ăn nên chị tìm nguồn hàng ngoại nhập, uy tín. Năm nay chị thấy xuất hiện loại dưa lưới vỏ xanh, nhiều gân chằng chịt, mua về ăn thử. Khi bổ ra quả dưa có nhiều hạt khá giống với họ bí. Ăn thơm, ngọt mát, không ngọt đậm như loại dưa vàng kia. Từ đó, chị thường xuyên vào siêu thị mua loại dưa lưới này để đảm bảo. Dưa tươi về để bên ngoài một vài hôm cho xuống nước già sẽ đậm đà, ngọt vị hơn. Giá dưa có cao hơn ngoài chợ chút nhưng chị tính đến độ an toàn cho các thành viên gia đình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: