Thị Trường Nông Sản

Thủ phạm khiến giá gà rẻ như rau có phải từ nguồn thịt nhập?

Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp đã xác định lượng thịt gà nhập tăng trong năm 2019 không phải là thủ phạm gây ra tình trạng giá gà công nghiệp rẻ như rau tại một số tỉnh, thành khu vực phía Nam vừa qua.

Thống kê từ phái Hải Quan cho thấy, 8 tháng năm 2019 chúng ta nhập 195 tấn thịt gà, trji giá 166.6 triệu USD, tăng 51.4% so với lượng thịt nhập năm trước. Trong đó đa phần là các snar phẩm đến từ các quốc gia có nền chăn nuôi tiên tiên snhuw Mỹ chiếm 61.8%, Brazil chiếm 13.1% và hàn uốc chiếm 12.3%…

Thịt gà nhập có thịt nguyên con và các bộ phận, chủ yếu là đùi gà chiếm 71.5%. Giá gà nhập trong năm 2019 là 850USD/tấn, tính ra khoảng 20.000đ/kg.

Hiện, Bộ đã có những quy định với nhập khẩu các sản phẩm thịt là chỉ được phép nhập từ các nước đã có thỏa thuận ký kết đảm bảo an toàn thực phẩm, được kiểm dịch tuân thủ nghiêm ngặt đủ điều kiện tiêu chuẩn theo các văn bản quy phạm pháp luật nước ta quy định.

Vấn đề nhiều người quan tâm là lượng thịt gà nhập khẩu lớn như vậy có phải là nguyên nhân chính khiến giá gà công nghiệp, gà trắng ở khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu, rẻ hơn rau ngoài chợ trong thời gian qua?

ga 1

Giải đáp vấn đề này, đại diện Cục chăn nuôi cho biết lượng thịt gà nhập khẩu này hoàn toàn không gây ảnh hưởng thị phần và không phải là nguyên nhân gây giảm giá gà thịt trong nước thời gian qua.

Mà thực chất nguyên nhân chính gây giá gà giảm sâu bởi cơn bão dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi heo. Nhiều hộ tận dụng chuồng trại chuyển dịch cơ cấu sang nuôi gà công nghiệp nhằm vớt vát chút chi phí. Do đó trong thời gian ngắn lượng đàn gia cầm tăng cao đột biến. Tại Đồng Nai, tăng 14.28%, tương đương tăng 3 triệu con; tại Tiền Giang tăng 11.8% trong tổng đàn 14.8 triệu con; Tại An Giang tăng 42.83% và một số khu vực Long An tăng cao 2-3 lần, Trà Vinh tăng 2 lần…

Do lượng đàn gia cầm tăng ồ ạt trong thời gian quá ngắn khiến cung vượt cầu, gây ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá tiêu thụ giảm mạnh. Vấn đề này ghi nhận khi giá gà thị trường giảm mạnh chỉ ở phân khúc gà công nghiệp còn với gà lông màu thả vườn hay với vịt thì giá giảm không đán kể, vẫn đảm bảo bình ổn.

Bô Công thương dự báo do nguồn cung gà công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ còn đang rất dồi dào nên giá gà công nghiệp từ nay đến cuối năm vẫn thấp.

Do vậy phái Cục Chăn nuối khuyến cáo các địa phương cần có những phương án định hướng người chăn nuôi cần tăng đàn theo định hướng tăng dần chứ tránh tăng ồ ạt đột biến gây ảnh hưởng đến nguồn cung và biến động thị trường. Cùng với đó các doanh nghiệp FDI nên có những định hướng xuất khẩu sản phẩm gia cầm.

Hiện phía doanh nghiệp FDI chiếm 80% thị phần gà công nghiệp trắng, các doanh nghiệp này đều có định hướng tăng đàn nhưng chưa có phương án xuất khẩu. Nếu vậy tình trạng cung vượt cầu sẽ rất rõ, nguy cơ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Cùng với đó cần kiểm soát chặt với các sản phẩm thịt nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: