Thị Trường Nông Sản

Giá heo tăng phi mã nhưng vẫn chuồng không trại trống

Giá thịt heo hơi và heo thịt trên thị trường đang tăng cao chóng mặt ở khắp 3 miền nhưng tại các trại lợn vẫn chuồng không vì người nuôi chưa dám tái đàn do e ngại dịch.

Ghi nhận tại Hưng Yên, nơi thủ phủ chăn nuôi heo với lượng lớn các trại tập trung lên tới chừng 50 trại. Nhưng sau cơn bão dịch tả heo châu Phi càn quét qua vùng thì hiện chỉ còn 4-5 trại lợn tồn tại.

Sở hữu trại lợn với hơn 200 con bị dính dịch tả heo châu Phi vừa qua, ông Viên chua xót khi giờ vẫn đang ngồi chơi do ám ảnh từ đợt tiêu hủy số lợn vừa qua. Dù giá heo hơi hiện tại tăng cao lên ngưỡng 64.000đ/kg nhưng ông cũng chẳng dám tiếp tục tái đàn do e ngại dịch bùng phát trở lại.

Tại khu vực Nam Định, gia đình ông Trịnh ở Nghĩa Hưng cũng đang trong tình trạng chuồng không trại trống do đã nhập thử 40 con về nuôi sau bão dịch nhưng vài hôm lại dương tính với dịch tả heo châu Phi. Do đó dù giá lợn có tăng cao phi mã thì gia đình ông cũng không dám tái đàn.

Chia sẻ của Đại diện Cục chăn nuôi cho biết thống kê chưa đầy đủ thì hiện các địa phương còn khoảng 22 triệu con lợn thịt là 2.7 triệu con lợn nái. Do vậy đảm bảo đủ nguồn cung thịt cho tiêu dùng cũng như nguồn giống tái đàn, lượng thịt thiếu hụt không đáng kể.

heo

Hiện mức heo bị tiêu hủy do dịch vẫn ở ngưỡng thấp hơn so với dự báo cửa cơ quan chức năng. Do vậy lượng thịt giảm không nhiều. Giá lợn có thể sẽ tăng tiếp nên các trịa an toàn thì duy trì và nhân đàn. Lượng thịt gia cầm cũng tăng 13% và thịt trâu bò tăng 10% nên đủ nguồn cung cuối năm.

Cơn bão dịch tả đã khiến 5.5 triệu con lợn bị tiêu hủy trên toàn quốc, chiếm 8.3% tổng đàn lợn. Thời điểm này dịch tả đã cơ bản kiểm soát tốt.

Hiện tại, ngoài việc đôn đốc địa phương chủ động phòng dịch bệnh, tại các trang trại lớn không phát sinh dịch sẽ được Bộ Nông nghiệp hướng dẫn chăn nuôi an toàn nhằm gia tăng quy mô nhân giống, tăng sản lượng thịt, bù đắp lượng thịt thiếu hụt vào cuối năm.

Nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp về việc giá thịt heo hơi và heo thịt tăng mạnh là do nguyên nhân tổng đàn lợn giảm do dịch tả. Cộng với đó là dang có hiện tượng xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch cũng khiến hàng khan và đẩy giá lên cao. Bộ đang khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh khâu nhân giống nhanh nhất. Các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học thì chủ động tăng đàn để đảm bảo nguồn cung. Còn các hộ không đủ điều kiện thì phải kiểm soát chặt và không khuyến khích tái đàn để ngăn nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Bộ cũng khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng bảo vệ thị trường, đảm bảo không giá vô lối gây ảnh hưởng thị trường. Doanh nghiệp và chăn nuôi đảm bảo phục hồi sản xuất đảm bảo nguồn cung và không “găm” hàng chờ tăng giá gây xáo động thị trường. Với tình trạng buôn bán lợn qua Trung Quốc, Bộ phối hợp với địa phương giáp ranh để kiểm soát và ngăn chặn trường hợp xuất tiểu ngạch không có hợp đồng xuất khẩu. Nguồn cung thịt cuối năm được Bộ chuẩn bị đủ.

Quảng cáo