Thị Trường Tiêu Dùng

Nhà hàng, quán bia vắng khách nhưng giá bia Tết không giảm

Sau khi Nghị định xử phạt lái xe vi phạm nồng độ cồn được áp dụng, các nhà hàng quán nhậu lâm cảnh đìu hiu vắng khách đồng nghĩa với lượng tiêu thị rượu bia giảm mạnh nhưng giá bia không hề giảm do đang vào mùa cao điểm phục vụ Tết.

Giá bia trên thị trường vẫn tăng không hề giảm và các kênh phân phối sỉ, kênh phân phối siêu thị vẫn hút hàng bia.

Thời điểm này, dạo qua các đại lý bia tại Hà Nội và TPHCM, qua khảo sát giá các loại bia hầu hết đều tăng khoảng 10.000đ/thùng so với thời điểm tháng trước đó. Riêng mặt hàng bia chai được bình ổn giữ giá chưa có dấu hiệu tăng.

Bà Thảo, chủ cửa hàng phân phối bia, rượu, nước giải khát quận 10.TPHCM chia sẻ, giá bia liên tục thông báo tăng từ đại lý cấp I nên cửa hàng bà cũng phải tăng theo. Dù các loại bia Tết (bao bì mới) đều đã được tung ra phân phối cách đây cả tháng nhưng đột ngột trở nên khan hàng 1 tháng trở lại đây nên những đại lý còn đã tranh thủ bán mức giá cao. Đang xảy ra nghịch lý khi quán nhậu vắng khách nhưng nguồn cung bia lại giảm hẳn nên bà Thảo đặt ra nghi vấn có thể có hiện tượng tạo khan hiếm giả để nâng giá thị trường.

Dạo qua một số cửa hàng khác cũng được chia sẻ, không chỉ mặt hàng bía Tết (bao bì mới) tỏ ra khan hàng mà bia thường nguồn cung cũng không còn dồi dào do chưa được hãng hay đại lý cấp I “rót” xuống.

Ghi nhận tình hình tiêu thụ bia tại các hệ thống siêu thị tại TPHCm nhận thấy nguồn cung bia Tết vẫn được đảm bảo dồi dào, sức mua tăng do nhu cầu biếu Tết nên mức giá cũng tăng nhẹ so với trước. Đối tượng khách của siêu thị là doanh nghiệp, cá nhân mua bia cho sự kiện, tiệc, biếu tặng… nên hầu như không bị ảnh hưởng. Kinh doanh mặt hàng này vẫn ổn định không có biến động về thiếu sản lượng hay tăng giá cao.

Đại diện một số hãng bia khẳng định đơn vị này vẫn đảm bảo sản xuất và phân phối ra thị trường theo kế hoạch, không thiếu hụt nguồn cung. Tình trạng khan hàng ở cửa hàng có thể do đại lý trữ hàng mùa Tết nên tăng lượng đặt hàng khiến đại lý chưa kịp cung ứng. Và hoàn toàn chưa có những phản hồi nào của nhà phân phối về thiếu sản lượng hay giảm tiêu thụ.

bia

Kênh phân phối bia được một số đơn vị nhận định đang có sự thay đổi chuyển dịch trong tiêu thụ từ hàng quán sang tại nhà. Do đó các siêu thị chính là kênh phân phối đang tăng.

Các quán nhậu thì lâm vào tình trạng vắng khách. Dạo quanh các quán nhậu tịa TPHCM dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tuyến Trần Não, Song Hành; Phạm hùng, Bà Huyện Thanh Quan… các quán nhậu đều trong tình trạng vắng khách. Một chủ quán trên đường Trần Não rầu rĩ chia sẻ, lượng khách đến quán giảm 50%, khách đến quán hầu như không dám uống vì sợ bị phạt. Dù nhiều quán đều đưa ra thông báo khách nhậu say sẽ có nhân viên quán đưa về nhưng chẳng ai muốn bỏ xe lại quán. Nhiều trung tâm tiệc cưới hay các trung tâm hội nghị cũng hạn chế đãi bia, rượu do lo ngại ảnh hưởng uy tín.

Các đại lý bia rượu nước giải khát chia sẻ hiện lượng đặt hàng từ các quán nhậu giảm hẳn, nhiều ngày giảm 50% trong khi lượng đặt bia giao hàng tại nhà có xu hướng tăng lên.

Quảng cáo

%d bloggers like this: