Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường thịt lợn đảo chiều sau cơn bão dịch tả châu Phi

Sau những biến động mạnh từ cơn bão dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xuất hiện vừa qua, giờ đây đã có hai địa phương trên cả nước dập tắt hoàn toàn dịch bệnh, dấu hiệu phục hồi đã trở lại với người chăn nuôi lợn khi giá thịt heo xuất chuồng tăng nhanh.

Dịch bệnh đã kiểm soát hiệu quả

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy trong tháng 3 vừa qua là tháng ghi nhận những thiệt hại nặng nề với ngành chăn nuôi khi có tới 23 tỉnh, thành trên toàn quốc nhiễm dịch. Tổng số con lợn phải tiêu hủy lên đến 85.000 con heo.

Thời điểm hiện tại đã ghi nhận những kiểm soát tốt với DTHCP với hai địa phương là Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) và Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) đã dập dịch hoàn toàn. Từ khi phát hiện dịch đến hiện tại đã 30 ngày hoàn toàn không phát hiện ổ dịch mới, cho thấy đủ điều kiện để công bố hết dịch bệnh hoàn toàn.

thit heo

Với công bố này sẽ giúp cho đàn lợn trên địa bàn hai địa phương này khỏe mạnh có thể lưu thông ra thị trường. Người chăn nuôi có thể tái đàn, ổn định sản xuất.

Đại diện Cục Thú y cho hay đơn vị đa có những kiểm chứng với tình hình dịch bệnh thế giới. Hiện tới 59 quốc gia đã từng bị cơn bão DTHCP càn quét qua.

Đại diện đơn vị cũng cho biết, khi nước láng giềng chúng ta là Trung Quốc xuất hiện ổ dịch và phân lập được ổ dịch thì chúng ta cũng tiến hành phân lập virus DTHCP thành công tại Hưng Yên, Thái Bình.

Thịt lợn đảo chiều sau bão dịch

Sau thời gian 2 tháng DTHCP hoành hành vào nước ta thì hiện tại bước đầu đã khống chế thành công. Cùng với sự tuyên truyền mạnh mẽ của cơ quan chức năng về DTHCP không lây sang người, người tiêu dùng bắt đầu lấy lại niềm tin, gạt đi lo lắng về dịch bệnh này và sử dụng trở lại là thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn gia đình. Nhờ vậy thị trường thịt lợn “ấm” dần lên. Người chăn nuôi đã vui trở lại khi giá lợn xuất chuồng đảo chiều tăng nhanh.

Ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.. mức giá thịt lợn hơi đã tăng lên từ 35.000 – 36.000đ/kg; tại Hà Nội giá thịt hơi tăng lên 39.000đ/kg và Bắc Giang là tỉnh có mức giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng cao nhất lên 42.000đ/kg.

Nhiều tỉnh, thành khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế… cũng ghi nhận mức giá thtij lợn hơi xuất chuồng tăng cao hơn 6.000đ/kg, lên ngưỡng 40.000 – 41.000đ/kg.

Khu vực miền Nam, giá thịt lợn hơi cũng ghi nhận mức tăng trở lại, dao động ở ngưỡng từ 40.000 – 47.000đ/kg.

Thời điểm khi DTHCP mới bùng phát, cộng thêm thông tin sán heo tại Bắc Ninh khiến người tiêu dùng e ngại, quay lưng với thịt heo. Nhưng sau thời gian tạm lắng, dịch dần được khống chế thì người tiêu dùng đã quay lại, mức tiêu thụ cao hơn, thương lái tăng lượng mua nên giá thịt heo hơi cũng nhích lên.

Tại khu vực phía Bắc, nhiều địa phương người chăn nuôi đã quay trở lại quỹ đạo, tính toán việc tái đàn trở lại.

Khi thị trường thịt heo “ấm” lại thì ghi nhận thịt gà đã giảm hơn so với trước. Tại khu vực Đông Nam Bộ và khu vực ĐBSCL, giá thịt gà lông màu giảm từ 2.000 – 4.000đ/kg xuống còn khoảng 30.000đ/kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: