Thị Trường Thực Phẩm

Kem lậu nhập nhèm hàng nội địa Trung Quốc, người dùng ngỡ ngàng vì bị lừa

Hè đến, hàng loạt các mặt hàng giải khát lên ngôi trong đó có kem. Người bán quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội hàng nội địa Trung, người dùng tin tưởng vô tư mua về ăn. Chỉ đến khi nhìn cảnh tiêu hủy của cơ quan chức năng đúng loại kem mình ăn mới ngã ngửa vì bị lừa.

Đầu tháng 7, cơ quan chức năng Tuyên Quang đã bắt giữ xe tải chở hơn 1.400 cây kem lậu từ Trung Quốc không có bất kỳ giấy tờ xuất xứ, hợp pháp với sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm bị thu giữ, tiêu hủy và chủ hàng bị phạt hành chính số tiền 4 triệu đồng.

Trước đó giữa tháng 6, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng phát hiện và thu giữ hơn 8.000 cây kem nhập lậu, kem được đóng trong hộp carton không có thông tin xuất xứ, an toàn thực phẩm. Số kem này được cơ quan chức năng tiêu hủy.

kem

Tại Lạng Sơn, cuối tháng 5 cơ quan chức năng cũng bắt giữ và tiêu hủy số lượng kem nhập lậu Trung Quốc lên đến hàng nghìn chiếc. Chủ hàng khai nhận số kem được mua tại cửa khẩu CHi Ma chuyển về thành phố để bán thu lời chênh lệch.

Đáng chú ý toàn bộ số kem nhập lậu trót lọt này khi về Việt Nam chúng được hô biến, tung hô thành hàng nội địa Trung Quốc với những lời quảng cáo mị dân: như hàng nội địa khác hàng cửa khẩu; kem nội địa dành riêng cho dân Trung Quốc ăn nên người dùng tuyệt đối yên tâm; Kem Trung Quốc ăn không buốt răng như kem Việt… Không ít người tiêu dùng nhẹ dạ với những lời quảng cáo ngon ngọt ấy đã rầm rộ đặt mua kem về ăn.

Tuy nhiên nếu để ý kỹ, một đầu mối chuyên đánh hàng Trung Quốc cho hay người dân Trung Quốc sẽ thường xuyên mua những sản phẩm trên những trang thương mại điện tử của nước họ. Nhưng khi tìm kiếm loại kem này trên các trang thương mại đó, tuyệt nhiên không thể tìm thấy ở bất kỳ web nào dù là những trang kém tương tác nhất cũng không có.

kem 1

Giá của loại kem nhập lậu này được bán buôn 115.000đ/hộp 40 cây với đủ loại hương vị. Khi bán lẻ giá có thể dao động từ 150.000 – 200.000đ/hộp 40 cây tùy người bán.

Số lượng vài nghìn cây kem mà lực lượng chức năng phát hiện, thu giữu, tiêu hủy là con số quá nhỏ bé bởi theo tiết lộ của tiểu thương, một người kinh doanh nhỏ mặt hàng này một ngày cũng có thể nhập và tiêu thụ hết 4.000 cây kem.

Người bán thì khăng khăng khẳng định đây là hàng chính ngạch đi qua cửa khẩu Lào Cai bởi hàng này nhỏ gọn nên chi phí qua cửa khẩu rẻ.

Một dân buôn còn cho hay hàng qua cửa khẩu “chính ngạch” nên hầu như không bao giờ lo tắc biên. Nhưng chỉ đi được những loại hàng nhỏ như kem, mỗi lần hàng qua sẽ chỉ được thồ bằng 1 xe đạp.

Thực tế cho thấy, số kem mà cơ quan chức năng các tỉnh biên giới tiêu hủy không chỉ nám lẻ ở những tỉnh này mà lan ra cả nước, về cả thủ đô.

Chị Ngân, Hai Bà Trưng – Hà Nội cho hay sau khi đọc báo thấy hình ảnh kem mà cơ quan chức năng tiêu hủy mới ngã ngửa khi cả mùa hè mình thường xuyên ăn loại kem này do mấy chị em cơ quan kháo nhau về loại kem nội địa Trung Quốc ăn ngon nên cả văn phòng cùng đặt chung để đỡ phí ship.

Quảng cáo

%d bloggers like this: