Thị Trường Tiêu Dùng

Thanh long ruột đỏ nhập giá nửa triệu đồng một cân, liệu có đáng mua?

thanh long

Đó là loại thanh long ruột đỏ nhập khẩu Đài Loan có mức giá lên tới nửa triệu đồng một cân, cao gấp 15 lần loại thanh long ruột đỏ đang trồng phổ biến ở nước ta.

Trong thời gian một tháng trở lại đây, các cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội và TPHCM đang rầm rộ một loại trái cây nhập khẩu đó là thanh long ruột đỏ Đài Loan. Giá của loại thanh long nhập này ở ngưỡng từ 350.000 – 500.000đ/kg tùy kích thước quả. Dù mức giá này khá cao nhưng loại thanh long này vẫn hút khách đặt mua. Đa phần kích thước mỗi quả thanh long khá lớn, nặng từ 1kg – 1.5kg/quả.

Một nghịch lý đang diễn ra phổ biến là cùng là thanh long ruột đỏ nhưng trái thanh long nhập Đài Loan được người tiêu dùng săn đón với mức giá cao ngất ngưởng nhưng trái thanh long Việt chỉ có mức giá 15.000 – 20.000đ/kg tại vườn, thậm chí vừa qua tại Long An, giá thanh long còn giảm sâu từ 20.000đ/kg xuống chỉ còn 7.000 – 10.000đ/kg với hàng loại 1 tuyển chọn, còn hàng loại 2, loại 3 chỉ còn từ 2.000 – 3.000đ/kg.

Anh Long (Tân Bình, TPHCM) chua xót nhận xét, phải chăng chúng ta đang quá sính ngoại mà quên đi những loại trái cây đặc sản của đất nước. Cùng thanh long ruột đỏ mà giá trong nước quá rẻ tại sao không ăn mà lại đi săn lùng loại quả quá mắc của Đài Loan.

Cùng quan điểm với anh Long, chị Hà (TPCHM) buồn bã cho rằng tại sao chúng ta lại đổ xô đi nhập thanh long nước ngoài trong khi đó là đặc sản nước ta xuất khẩu đi các nước.

Anh Tùng, người trồng thanh long ruột đỏ giống Đài Loan vùng Phú Thọ chia sẻ, thanh long nhập thành phẩm thì giá cao ngất ngưởng vậy nhưng thanh long giống Đài anh trồng cũng chỉ bán sỉ ở mức giá 30.000đ/kg. Trái thanh long giống Đài trồng ở Việt Nam nặng từ 400 – 800g, cho năng suất cao, sản lượng đạt từ 1.5-3 tấn mỗi đợt.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, đại diện Hiệp hội thanh long chia sẻ ông chưa hay biết về việc nhập thanh long ruột đỏ giá 500.000đ/kg. Tuy nhiên ông cho rằng nếu có thì đang là hiện tượng thổi phồng giá trị và nhập về bán chơi cho một số nhà giàu sính ngoại chứ không thể đại trà.

Bởi thanh long ruột đỏ nước ta cũng rất ngon, quả nặng từ 400-800g và có quả nặng 1kg. Ông cho biết thực tế mẫu mã thanh long ruột đỏ Đài Loan trồng không đẹp và ngon như thanh long việt nên dù đã có thời gian trồng giống này nhưng đã phải nhổ bỏ để trồng lại giống trong nước.

Chưa tính đến khái cạnh đi xét dinh dưỡng của hai loại giống này nhưng thanh long ruột đỏ Việt cho trái tròn trịa, ngọt, không htua kém bất kỳ loại thanh long nào trên thị trường.

Hiện thị trường nhập khẩu chính thanh long ruột đỏ nước ta là Trung Quốc. Thế thì khoogn có lý do gì khiến chúng ta lại đi nhập ngược loại quả này từ Đài Loan về với mức giá cao chót vót như thế.

Thanh long ruột đỏ tại thủ phủ Bình Thuận xuất đi xấp xỉ 40.000đ/kg và bán lẻ ở ngưỡng giá 70.000 – 80.000đ/kg.

Ngoài ra Bình Thuận hiện còn đang trồng thanh long ruột tím hồng, cho ra thành phẩm ngon, ngọt, giòn hơn rất nhiều, giá sỉ của loại thanh long ruột tím hiện ở mức 60.000đ/kg và giá lẻ là 100.000đ/kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: