Thị Trường Thực Phẩm

Dù bị cấm, tôm hùm đất vẫn đầy chợ mạng, người tiêu dùng hãy ngừng ăn!

Tôm hùm đất theo cơ quan chức năng thông tin đây là loại sinh vật ngoại lai, gây hại cho mùa màng với sức sinh sản nhanh chóng. Do vậy chúng bị cấm nuôi, cấm kinh doanh hay buôn bán. Thế nhưng trên các chợ mạng vẫn đang rao bán rầm rộ loại tôm hùm đất này. Người tiêu dùng hãy là người thông thái vì một nền nông nghiệp bền vững mà ngừng mua, ngừng ăn tôm hùm đất.

Khách cần bao nhiêu cũng có

Vào vai khách hàng muốn mua tôm hùm đất, liên hệ với số điện thoại rao bán trên Facebook được biết hàng vừa về, rất tươi, giá 359.000đ/kg, khách cần bao nhiêu cũng có. Đặc biệt sẽ được giao hàng tận nơi và freeship trong nội thành Hà Nội. Khi được ngỏ ý có phải tôm hùm đất xuất xứ Trung Quốc thì người bán cho biết hàng tôm hùm đất này nhập khẩu chính ngạch Mỹ với đầy đủ giấy tờ nên yên tâm. Người bán còn quảng cáo thêm tôm hùm đất đông lạnh, có nước sốt kèm dễ dàng chế biến nhiều món.

tom 1

Dạo qua chợ mạng online thấy giá cả rao bán tôm hùm đất thật vô cùng. Nhiều tài khoản rao bán giá sale kịch sàn chỉ còn 240.000đ/kg; nhiều tài khoản rao bán hàng mới về “tươi không cần tưới” giá 450.000đ/kg; có tài khoản lại rao bán giá chỉ 199.000đ/kg tôm hùm đất ngon miễn chê.

Với những lời quảng cáo như hương vị thơm ngon, kèm nước sốt sẽ tạo ra món ăn lạ miệng, hấp dẫn, thịt tôm dai, giòn, ngọt, bùi, béo, giá bình dân, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, có thể chế biến theo phong cách Mỹ như sốt bơ tỏi, sốt kiểu Mỹ…

Tại TPHCM, chủ một vựa hải sản ở dường Nguyễn Tri Phương (quận 10) chia sẻ, trước đây bà cung cấp số lượng lớn, có ngày hàng tấn cho các nhà hàng. Nhưng hiện do cơ quan chức năng cấm nên không có hàng. Nhưng nếu khách muốn ăn thì đặt trước tiền khoảng sau 1 tuần hàng sẽ có, cơ quan chức năng chỉ kiểm soát rầm rộ vài ngày rồi sau đó thương lái vẫn nhập về bán bình thường.

tom

Ông Minh, chủ vựa hải sạn quận Bình Tân chia sẻ, trước ông nhập bán tôm hùm đất giá sỉ 400.000đ/kg, giá lẻ 450.000đ/kg nhưng 1 tuần nay không có hàng để bán vì tôm Trung Quốc không về hàng.

Quyết liệt ngăn chặn, người tiêu dùng hãy ngừng ăn

Đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt với hành vi buôn bán tôm hùm đất.

Các khu đầu mối giao thông, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thự cphaamr, kho đông lạnh… được kiểm soát chặt. Tuyên truyền đến người dân về tác hại của loài động vật này với nông nghiệp, môi trường và sức khỏe con người để chung tay ngăn chặn.

Cùng với đó kiểm soát trên hệ thống điện tử, website, mạng xã hội… để xử lý nghiêm hành vi mua bán tôm hùm đất.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu xử lý nghiêm với hành vi kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất.

Loài tôm hùm đất này là sinh vật ngoại lai, hại lúa, diệt tôm bản địa, gây bệnh cho sinh vật khác, chúng có tên trong danh mục thủy sản không được phép nuôi và kinh doanh tại Việt Nam.

Quảng cáo

%d bloggers like this: