Thị Trường Thực Phẩm

Sự thật về chất nhớt bọc ngoài lớp vỏ táo ngoại để cả tháng không hỏng?

Không chỉ có táo Tàu để lâu không hỏng mà hầu hết các loại táo nhập ngoại từ Mỹ, Úc, New Zealand… đều có thời gian sử dụng rất dài. Đặc biệt khi bên ngoài lớp vỏ táo mang rửa có chất nhớt nhờn bóng không khỏi khiến nhiều người dùng nghi ngại liệu có bị trà trộn hàng Tàu với hàng ngoại và lớp chất nhờn có phải hóa chất độc hại?

Chia sẻ của anh Vũ (Hoàng Mai – Hà Nội) cho hay gia đình e ngại các loại táo trà trộn trên thị trường nên luôn chọn mua hàng trong siêu thị cho đảm bảo. Thế nhưng anh vẫn băn khoăn khi táo để ở nhiệt độ thường với thời gian cả tháng mà không hỏng. Khi rửa táo thấy có lớp nhớt nhờn bóng như bôi mỡ, quánh, dẻo. Anh Vũ không khỏi nghi ngờ và đặt ra nghi vấn liệu có phải hàng tiểu ngạch Trung Quốc trà trộn, gắn mác hàng ngoại để thu lợi nhuận cao và chất nhờn trên vỏ táo có phải hóa chất độc hại? Điều này khiến anh Vũ và không ít người tiêu dùng hết sức băn khoăn, lo lắng. Chi số tiền không nhỏ để mua sự an toàn nhưng vẫn cảm thấy không yên tâm.

Trao đổi với Trưởng phòng kiểm dịch thự vật – Cục Bảo vệ thực vật – Bộ nông nghiệp, ông Lê Sơn Hà cho hay thị trường có nhiều loại táo nhập Úc, Mỹ, New Zealand… Trong tổng 27.000 tấn táo nhập vào nước ta trong nửa đầu năm nay chỉ có 7.000 tấn táo Trung Quốc. Điểm khác là táo Trung Quốc thường không giòn nên người dùng không ưa chuộng bằng các loại táo nhập ngoại khác. Do đó loại táo nhập Trung Quốc mấy năm gần đây đã giảm nhiều.

tao

Còn về chất nhờn trên vỏ táo đó là công nghệ bảo quản. Ở các nước phát triển, để bảo quản trái cây tươi lâu họ dùng lớp “sáp” tự nhiên có nguồn gốc thực vật, lành tính, không gây hại sức khỏe.

Các loại rau chúng ta ăn hàng ngày thấy có chất nhớt như mùng tơi, dọc mùng, khoai lang… đều là các loại thực vật có chất “sáp” tự nhiên; những chất “sáp” này có công dụng tránh vi khuẩn xâm nhập cũng như tránh ảnh hưởng tác động xấu của thời tiết. Do đó nếu là táo nhập ngoại thì hoàn toàn không lo về vấn dề an toàn thực phẩm và đã được qua kiểm dịch chặt chẽ ở cửa khẩu. Lô hàng nào không đạt tiêu chuẩn đều bị trả lại, không được phép nhập vào Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng cần hết sức cảnh giác bởi sau khi thương lái nhập trái cây về mới tiến hàng nhúng thuốc bảo quản cho trái cây tránh hư, thối. Những loại thuốc trôi nổi không đảm bảo trên thị trường, ngoài danh mục cho phép sử dụng, bị cấm sẽ rất độc. Do vậy cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thường xuyên tiến hành lấy mẫu đột xuất kiểm tra, xét nghiệm để xử lý vi phạm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Thông tin từ Cục bảo vệ thực vật cho biết nửa đầu năm 2019 có tới trên 400.000 tấn hoa quả nhập khẩu vào nước ta, trái cây Trung Quốc chiếm khoảng 30.000 tấn, đa phần là nho, táo, lựu, quýt…

Hiện nguồn trái cây nước ta có 45 quốc gia được chấp thuận chính thức được phép nhập kahaur hàng hóa có nguồn gốc thực vật vào nước ta.

Quảng cáo

%d bloggers like this: