Thị Trường Tiêu Dùng

Son handmade giá rẻ: Chất lượng đến đâu?

Hiện nay, trào lưu buôn bán son handmade tự chế online bùng phát mạnh mẽ. Nhiều người còn livestream cả quy trình sản xuất son để minh chứng cho son hoàn toàn từ thiên nhiên, không độc hại.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Đa số những nick Facebook bán son online đều khẳng định thành phần của son được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, trong đó chủ yếu là dầu dừa, chiếm 50-70%. Tỷ lệ này trong son công nghiệp là rất nhỏ. Những clip được quay quy trình sản xuất son khiến người dùng không khỏi ngỡ ngành khi nguyên liệu và cách pha chế hỗn tạp các thành phần trong son.

Không tuân theo bất kỳ một quy tắc liều lượng nào, người bán quay cảnh pha trộn các hỗn tạp màu khoáng, sáp ong, dầu dừa, dầu ô liu thành một hỗn hợp theo kiểu ước lượng và đổ vào khuôn. Chỉ sau từ 1-2h là lập tức có thành phẩm son để sử dụng.

Những loại son handmade này được rao bán với giá sỉ siêu rẻ, chỉ từ 49.000đ/thỏi và giá bán lẻ đề xuất chỉ từ 90.000đ/thỏi. Những livestream sản xuất son handmade được hàng ngàn người theo dõi và số người đặt mua tăng cao. Thế nhưng quy trình sản xuất son áng chừng nguyên liệu đó thì liệu chất lượng của son sẽ ra sao?

Thị trường không thể thống kê có bao nhiêu cơ sở sản xuất son handmade giá rẻ nhưng chỉ cần sớt từ khóa trên Google thì hàng trăm kết quả hiện ra. Tất cả đều quảng cáo là son tự chế và thường là tự phối chế chứ không có dây chuyền công nghệ nào và sản phẩm hầu như không được kiểm định và cấp giấy phép sản xuất.

Dù thành phần được người bán cam kết là 100% từ thiên nhiên nhưng không ai có thể đảm bảo được độ an toàn của loại son tự chế giá rẻ này. Bởi những nguyên liệu tự phối rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc trong điều kiện bảo quả, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không có kiểm nghiệm thì chưa thể kết luận son tự chế đảm bảo an toàn.

Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Lê Kim Thanh – Bệnh viện Da Liễu chia sẻ, khi dùng son kém chất lượng, sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm độc chì, hóa chất cao. Dù lượng chì nhỏ nhưng đi vào cơ thể qua ăn uống, qua da môi dễ gây ngộ độc và nguy hiểm.

Những sản phẩm tự chế từ thiên nhiên thường thời gian bảo quản rất ngắn nên dễ bị hỏng, nấm mốc, lên men nên dễ gây dị ứng hoặc tổn thương âm ỉ khác.

Với thời công nghệ hiện nay thì mua sắm trở nên vô cùng dễ dàng. và chính việc chỉ bán hàng online trên Face, không địa chỉ thông tin cửa hàng là “bẫy” cho gian thương lộng hành. Người dùng cần hết sức tỉnh táo để chọn lựa địa chỉ mua bán uy tín, tránh “tiền mất tật mang”.

Hệ quả khi dùng son tự chế giá rẻ không đảm bảo

Dị ứng: Dù thành phần của son tự chế gây nguy cơ dị ứng không cao nhưng không phải là không thể xảy ra. Đặc biệt khi son không được bảo quản đúng cách, để lâu ngày, quá hạn sẽ gây ra hiện tượng này.

Hạn dùng ngắn: Với những sản phẩm son hữu cơ có kiểm nghiệm thì quy định chặt chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Còn với dòng son handmade tự chế thì thời gian rất ngắn, chri từ 3-5 tháng. Với son bút chì thì hạn dùng dưới 3 tháng. Đặc biệt dòng son này có ẩm cao vì nhiều dưỡng nên khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Cùng với đặc điểm thời tiết nóng ẩm nhiệt đới của nước ta càng khiến son dễ hỏng.

Nguy cơ ung thư, độc hại

Son handmade cần liều lượng pha chế tuyệt đối chính xác. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể biến đổi toàn bộ vì những thành phần, gồm cả chất hóa học tác động lẫn nhau, gây độc. Do vậy, loại son này trở thành hiểm họa gây nhiễm độc nội tạng, da và thậm chí gây ra ung thư.

Quảng cáo

%d bloggers like this: