Thị Trường Nông Sản

Số phận nông sản Việt ra sao trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

xuat khau 1

Trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã tác động đến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nông sản của nước ta khiến tình hình chậm lại.

Du mất vị trí soán ngôi số 1 trong xuất khẩu nông sản nhưng Mỹ đang vững chắc ở ngôi vị số 2 với những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta như gỗ, các sản phẩm từ gỗ; điều nhân; thủy sản…

Nước vượt Mỹ để soán ngôi số 1 trong nhập khẩu nông sản nước ta không ai khác chính là Trung Quốc với hàng loạt các mặt hàng nông sản quan trọng của Việt Nam đều xuất sang thị trường này như sắn chiếm 90%; rau quả chiếm trên 70%; cao su, hay gạo cũng chiếm xấp xỉ 40%…

Do đó trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của mặt hàng nông sản nước ta.

Xuất khẩu nông sản ngưng trệ

Số liệu thống kê cho thấy, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra 5 tháng qua, tổng kim ngạch xuất khẩu nước ta đạt 109.2 USD, tăng 12.4% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn so với tỷ lệ tăng 16.9% ở thời điểm 6 tháng đầu năm.

Về chiều nhập khẩu lên tới 105.1 tỷ USD, tăng 14.5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức 9.6% ở thời điểm 6 tháng đầu năm.

Nhìn vào con số thống kê này đang cho thấy sự biến thiên trái chiều giữa nhập và xuất, “đoàn tàu” xuất khẩu đang ì ạch chậm lại còn “cỗ xe” nhập khẩu lại đang tăng tốc.

Với riêng mặt hàng nông sản, con số xuất nhập khẩu còn cho chúng ta thấy sự việc nghiêm trọng hơn. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 5 tháng qua đạt xấp xỉ 15.8 tỷ USD, tăng 400 triệu USD tương đương 2.5% so với cùng kỳ năm trước còn nhập khẩu thì tăng trên 1.5 tỷ USD tương đương 17.4% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên đều có chung thủ phạm là thị trường Trung – Mỹ.

Số liệu thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc 5 tháng qua đạt trên 3.6 tỷ USD, giảm nửa tỷ USD tương đương 11.7%. Tuy nhiên con số nhập kaij đạt tới 700 triệu USD, tăng 200 USD tương đương 38.9%.

Còn tại thị trường Mỹ, tổng kim ngạch xuất Mỹ vẫn đạt 3.5 tỷ USD, tăng gần nửa tỷ USD tương đương 15.7% nhưng nhập khẩu cũng xấp xỉ 1.6 tỷ USD, tăng trên 700 triệu USD, tương đương 87.9%.

Nhìn tổng thể kim ngạch xuất nhập khẩu vào 2 thị trường này cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đang “giậm chân tại chỗ”.

Với mặt hàng nông sản, kim ngạch và tỷ lệ xuất khẩu nông sản tăng khiêm tốn không đến từ 2 thị trường này mà là từ các thị trường khác mang lại. Tuy nhiên do mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong “rổ hàng” xuất khẩu nên nông sản vẫn đóng vị trí then chốt trong việc “hãm phanh” cỗ xe xuất khẩu chậm lại trong thời gian qua.

Then chốt vấn đề từ đâu?

Dù cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là tác nhân gây ra thực trạng trên nhưng đây cũng không phải là yếu tố duy nhất.

Mức giảm 460 triệu USD xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc vừa qua, có tới ¾ nguyên nhân nằm ngoài tác động từ cuộc chiến Mỹ – Trung.

Nguyên nhân còn đến từ những thay đổi của thị trường Trung khi tăng thuế với một số mặt hàng nông sản như gạo nếp; giảm khối lượng nhập khẩu với một số mặt hàng như sắn; giảm giá nhập khẩu với mặt hàng cao su.

Về phía thị trường Mỹ, chúng ta tăng mạnh một số mặt hàng nhập khẩu như bông; thức ăn chăn nuôi và đậu nành;

Cùng với đó diễn biến trái chiều khi giá các mặt hàng xuất khẩu giảm còn giá các mặt hàng nhập khẩu tăng cao.

Quảng cáo

%d bloggers like this: