Thị Trường Tiêu Dùng

Mơ Hương Tích vào mùa hút giới sành ăn Hà Thành

Là loại đặc sản nhưng giá chẳng hề đắt đỏ, rất bình dân, mỗi năm đến mùa mơ Hương Tích hay còn gọi là mơ chùa Hương, giới sành ăn Hà Thành là “xếp hàng” đặt mua. Những trái mơ vàng óng, hạt nhỏ, cùi dày, thơm ngát này chỉ rộ lên trong thời gian rất ngắn nên phải tranh thủ mua nhanh không sẽ hết mùa.

Mấy ngày tất bật trả đơn cho khách đặt mơ Hương Tích từ khi trái còn xanh, chị Hoa tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, những khách quen sành ăn từ năm trước liên tục đặt hàng. Trước khi mơ chín chị đã nhận đơn hàng lên đến hơn 4 tạ. Do vậy mấy ngày đầu mơ về hàng, chị liên tục trả đơn cho khách cũ đã đặt.

Đã là năm thứ 10 chị bán loại mơ đặc sản này. Giống mơ chín muộn hơn các vùng khác. Nhưng nhiều khách vẫn chờ vì loại mơ này có hương thơm rất dịu, hạt nhỏ, thịt dày, vị chua thanh thanh.

Khách đặt mơ đa phần là khách quen đã đặt hàng trong nhiều năm qua. Đa phần khác dặn từ đầu mùa, lúc mơ vẫn còn xanh. Chị gom đơn và dặn vườn chờ mơ chín đúng độ thì hái về trả dần.

Loại mơ Hương Tích này là đặc sản nhưng cũng không phải hiếm. Thế nhưng mùa của nó diễn ra rất nhanh. Với hàng chọn loại 1, chị bán với giá 35.000đ/kg, còn hàng loại thì giá rẻ hơn.

Khách đặt mơ trước đa phần làm thức uống giải nhiệt hè hoặc ngâm rượu nên mỗi người đều đạt số lượng khá lớn. Nhiều khách còn đạt luôn cả rượu mơ ngâm của chị.

Cũng là một người chuyên bán đặc sản mơ Hương Tích nhưng bán online, chị Hòa ngụ tại Đống Đa, Hà Nội cho biết đã bán loại mơ này nửa tháng nay. Nhưng hiện đang là thời điểm mơ chín rộ nhất, những trái mơ vàng ươm nhưng không bị nhũn mềm, vẫn cứng, rất thích hợp ngâm đường, ngâm rượu. Do nhiều nhiều người sành ăn chọn thời điểm này để mua mơ.

Chị cho biết chờ mua mơ Hương Tích về ngâm là thói quen của không ít gia đình. Nhiều người đã đặt hàng chị từ khi mơ còn đang xanh quả. Những người sành ăn đa phần đều đặt mua 5-10 hoặc 20kg ngâm để lấy nước hoặc làm ô mai. Số đơn khách đặt hiện đã lên tới gần 1 tấn nhưng chị Hòa mới về được 3 chuyến trả dần hàng cho khách.

Theo thông lệ, năm nào cũng làm bình rượu mơ nên chị Hương ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết chị phải canh và đặt hàng trước mơ Hương Tích từ cách đây nửa thàng để lấy hàng lúc chín tới vàng ươm. Chứ để quá vụ thì mơ sẽ bị mềm, khi ngâm không đạt độ ngon như mong muốn.

Mơ này sở dĩ phải canh vì nếu ngâm xanh thì nhiều vị chua, đắng và màu sắc không hấp dẫn. Phải chọn đúng độ trái mơ bên ngoài vàng ươm những thịt vẫn cứng thì khi ngâm sẽ cho thành phẩm vàng ươm đẹp mắt, vị thì chua thanh và ngọt rất thơm ngon.

Dạo qua thị trường chợ mạng cũng như chợ dân sinh cho thấy mơ Hương Tích được bán khá phổ biến ở mức giá 15.000 – 20.000đ/kg với loại hàng xô trái nhỏ và hàng xanh nhiều hơn chín. Còn với hàng tuyển loại đầu, trái chín vàng, thịt cứng thì giá thường từ 35.000 – 50.000đ/kg.

Những tiểu thương cho biết mơ Hương Tích nổi tiếng thơm dịu, hạt nhỏ, thịt dày và cứng. Khi chọn mua mơ đúng loại nên chọn những trái vàng ươm, có chút chấm đỏ, nhỏ vừa. Loại mơ này luôn có giá cao hơn các loại mơ lai, trái to hoặc mơ đồng bằng khác từ 5.000 – 10.000đ/kg.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Roi “khổng lồ” nhập ngoại giá tiền triệu hút giới nhà giàu

+ Dịch Covid-19 khiến loại “rau nhà giàu” rớt giá thê thảm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: