Nóng chuyện an toàn với nông sản, thực phẩm giáp Tết!

Cận Tết, nhu cầu thực phẩm gia tăng nên thực trạng vi phạm trong vận chuyển thực phẩm lậu, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh tăng cao. Bộ Nông nghiệp đã ra chỉ đạo về đấu tranh với nạn thực phẩm bẩn để đảm bảo an toàn dịp Tết.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Chỉ thị từ Bộ Nông nghiệp yêu cầu đơn vị cơ sở cần có sự giám sát chặt chẽ và tuyên truyền đến các đơn vị và cá nhân sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy hải sản phải tuân thủ chặt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời có những phổ biến để người tiêu dùng biết dấu hiệu của sản phẩm đảm bảo an toàn về nguồn gốc, chứng nhận…

Những mặt hàng nông sản, thực phẩm tiêu thụ cao điểm dịp Tết như giò, chả, gia cầm, gia súc, thủy sản, hoa quả… cần thường xuyên thanh kiểm tra đột xuất để đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Những sản phẩm không đảm bảo ATTP sẽ phải công bố rộng khắp trên phương tiện tuyên truyền để người tiêu dùng tránh mua phải. Nhanh chóng tiếp nhận và xử lý những sự cố liên quan ATTP tại địa phương. Xử lý nghiêm với những đơn vị và cá nhân vi phạm.

Phía Cục Thú y cũng ra chỉ đạo các đơn vị phải tiến hành kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu. Đặc biệt các Chi cục đươc hướng dẫn kiểm tra ATTP về vấn đề thuốc an thần và tồn dư kháng sinh, chất cấm… tại các lò giết mổ và các đơn vị kinh doanh thực phẩm thịt tươi sống. Với rau quả thì hướng dẫn kiểm tra ATTP về chất bảo quản, chất cấm trong trồng trọt. Bất kỳ hành vi vi phạm nào đều cần xử phạt nghiêm.

Nhờ sự phối hợp của các Bộ, ngành theo chỉ thị từ Chính Phủ mà thực trạng ATTP năm 2017 đã cải thiện đáng kể, các chỉ số kiểm tra đảm bảo tiêu chuẩn cao tại những nhóm chủ lực.

Với nhóm nông, lâm, thủy sản kiểm tra đã đạt tiêu chuẩn tăng 93.16%; nhóm sản xuất, kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp đạt tiêu chuẩn tăng 93.16%. Không phát hiện chất cấm Salbutamol, tiêu chí kháng sinh trong thịt tươi chỉ còn 0.63%; trong mẫu thủy sản, kháng sinh còn tồn dư giảm còn 0.89%.

Thanh tra của Bộ ATTP với 2.506 cơ sở đột xuất, phát hiện được 373 đơn vị vi phạm. Các tỉnh/thành kiểm tra đột xuất và kế hoạch 17.269 đơn vị, phát hiện 3.155 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt. Số tiền xử phạt vi phạm ATTP đạt gần 80 tỷ đồng.

Tết 2018 đang cận kề, Bộ đang có những chính sách quyết liệt để xóa bỏ các đơn vị sản xuất hay kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Các đơn vị chức năng vào cuộc mạnh để bất kỳ cơ sở nào vi phạm sẽ loại ngay ra khỏi thị trường, không cung ứng sản phẩm mất an toàn đến người tiêu dùng. Tuyên truyền những điểm bán hàng an toàn cho người dân chọn mua. Luôn có lực lượng túc trực để xử lý các sự cố về ATTP.

Chỉ thị từ Thủ tướng là năm 2018 phải chấm dứt hoàn toàn tình trạng bơm tạp chất vào tôm. Do vậy cần đẩy mạnh công tác thanh tra và đưa ra chi tiết hành động để lãnh đạo Bộ xem xét triển khai. Và năm nay cũng xác định có những cách làm mới trong triển khai quản lý về ATTP nhằm đạt hiệu quả cao nhất.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *