Thị Trường Tiêu Dùng

Nhiều dịch vụ xa xỉ ế ẩm thời corona

coro

Những dịch vụ xa xỉ dành cho giới thượng lưu, đại gia đang lo ngại trước diễn biến phức tạp của đại dịch corona như nghỉ dưỡng cao cấp, hàng hiệu xa xỉ, sòng bài…

Nếu như trước đây xuất hiện cảnh tượng trước các cửa hàng thương hiệu lớn như Louis Vuiton, Gucci, Chanel là những dãy người xếp thành hàng dài đến từ Trung Quốc đang chờ hoàn thuế khi mua hàng. Thì nay dưới thời dịch corona, cảnh tượng này đã hoàn toàn thay đổi.

Tại Pháp, nguồn thu từ khách Trung Quốc những năm gần đây tăng cao. Nguồn khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn, lên đến 1/3 giá trị mua sắm những mặt hàng hạng sang, xa xỉ gồm thời trang, làm đẹp.

coro

Tuy nhiên trước những động thái của Chính quyền nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhiều chính sách hạn chế du lịch đưa ra đã khiến mức tiêu dùng của người Trung Quốc giảm khiến nguồn thu của nhiều nước giảm.

Ngay tại Trung Quốc, sòng bài Ma Cao nổi tiếng giờ đây cũng đang chịu tác động lớn từ dịch bệnh này. Lượng khách từ Trung Quốc đại lục đến Ma Cao đã giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Lần lượt cổ phiếu của các công ty sòng bạc này đều giảm. Nhiều điểm giải trí tại Trung Quốc đã phải đóng cửa hoạt động.

Disneyland cũng đóng cửa công viên ở Thượng Hải và Hồng Kông nhằm đảm bảo ngăn ngừa đại dịch và hoàn tiền cho những khách hàng đã đặt vé thành công trước đó. Những khách sạn lớn như Hilton, Marriott… cũng miễn phí hủy phòng cho khách.

Nhiều công ty du lịch đã không tiếp nhận khách đến từ Vũ Hán và các chuyến đi đến đây cũng hủy. Những cửa hàng thương hiệu lớn như Starbucks hay McDonald cũng lần lượt đóng cửa và đình chỉ hoạt động tại Vũ Hán và nhiều thành phố lân cận.

Nhiều hãng hàng không cũng lâm nạn khi cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều hãng vận tải Châu Âu có tiếp xúc với Trung Quốc cũng sụt giảm. Và hãng hàng không không tiếp xúc trực tiếp với Trung Quốc cũng chịu áp lực.

Mặc dù các nhà phân tích cho rằng đang còn quá sớm để nhận định mức độ ảnh hưởng của lượng hành khách trước tình hiền phức tạp của corona.

Trước đó thời đại dịch sars cũng đã gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành hàng không với mức giảm doanh thu hàng tỷ đô khi lượng khách trên tuyến chính từ Hồng Kông đến Châu Âu giảm chừng 1/3.

Nhiều ngân hàng quốc quốc tế và các tập đoàn tài chính những năm gần đây mở rộng đầu tư vào Trung Quốc đã đang lâm cảnh lao đao vì dịch bệnh. Nhiều tập đoàn đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà thay vì đến trụ sở tại tòa tháp trong trung tâm thương mại vì lo ngại dịch bệnh lây lan.

Những nhân viên không may bị ảnh hưởng của dịch bệnh đều được yêu cầu phải ở nhà ít nhất trong thời gian cách ly là 2 tuần và khi đi làm trở lại cần có xác nhận thực trạng sức khỏe chính xác từ bác sỹ. Những người ra vào ngân hàng đều được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. Thành vên ngân hàng Thụy Sỹ UBS cũng ra thông cáo tới 2.500 nhân viên đang hoạt động ở Hồng Kông hãy ở nhà nếu gần đây họ có tham gia hoạt động du lịch tại Trung Quốc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: