Thị Trường Nông Sản

Mít Thái đảo chiều tăng mạnh, thương lái săn lùng đặt mua

Những ngày này tại các tỉnh miền Tây, mít Thái đang có dấu hiệu đảo chiều tăng mạnh sau thời gian rớt giá, thương lái săn lùng đặt mua.

Trong khoảng thời gian nửa tháng trở lại đây, giá mít Thái bất ngờ quay đầu tăng gần bằng mức giá cao kỷ lục thời điểm đầu năm 2019. Các thương lái lùng sục khắp nơi thu gom hàng để kịp cung ứng, mỗi vựa thu mua mít ở Tiền Giang phải đi thu gom chừng 2-3 ngày mới đủ hàng cho chuyến xe tải 20 tấn.

Thời điểm này mít đang “đứt lứa’, chưa rộ đợt trái già chín. Tại Cần Thơ, các vựa cho thương lái tay em tỏa khắp nơi lùng sục thu mua, sang cả miệt vườn Hậu Giang.

Thời điểm cách đây 1 tháng, giá mít Thái chỉ từ 11.000 – 13.000đ/kg, nhiều người cho rằng giá mít Thái rớt do thương lái ngưng thu mua.

mit 1

Hiện mít Thái đang vào đợt cao điểm. Tại Cần Thơ, thương lái đua nhau thu mua, giá mít tăng từng ngày. Với trái loại 1, trên 8kg/trái giá tăng 52.000đ/kg, cao gấp đôi so với thời điểm cách đó 2 tuần. Với mức giá này so với nhiều loại cây trái hay rau củ quả khác, một trái mít thường có trọng lượng 10kg nên người nông dân thu lợi mỗi trái trên nửa triệu đồng.

Dù người nông dân đều biết cây mít Thái không thể là loại cây chủ lực bởi nếu tập trung trồng nhiều mít khi dư thừa sẽ khó tiêu thụ. Song nhiều người thì cho rằng mít là loại cây dễ trồng, với loại mít siêu sớm chỉ trồng 1-2 năm là cho trái, trồng xen trong vườn cây ăn trái hoặc ven bờ cũng không tốn nhiều chi phí.

Do đó khi thương lái Trung Quốc tập trung thu mua cao thì giá mít tăng mạnh, được lời người nông dân đổ xô mở rộng diện tích, kể cả những vùng ngoài quy hoạch cũng tự phát mở rộng diện tích, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Năm 2018, cả nước có trên 26.100ha mít với sản lượng đạt 307 nghìn tấn. Khu vực ĐBSCL là khu vực có diện tích mít lớn nhất cả nước chiếm 10.000ha với 6.400 ha đang cho thu hoạch đạt sản lượng 114 nghìn tấn, chiếm hón 38% diện tích và hơn 37% sản lượng trên cả nước.

Thời điểm 2 ăm 2017 và 2018 do sức hấp dẫn về giá cả của mít Thái tăng cao khiến diện tích tăng cao đẩy lên đỉnh điểm khi đầu năm 2019 đến nay diện tích mít đã tăng thêm 1.140ha, tập trung ở các tỉnh tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang.

mit

Đại diện Cục Trồng trọt cho rằng, do lợi nhuận từ mít Thái nên người dân trong vùng đua nhau mở rộng diện tích nên tăng cao. Do vậy người dân cần hết sức lưu ý đây chưa phải lại loại cây được xác định là cây chủ lực nên sẽ chưa có hỗ trợ đầu tư cho phát triển sản xuất, đa phần đều là mở rộng diện tích tự phát.

Việc chuyển đổi cây trồng khác sang mít rải rác, tự phát tại những địa phương tiềm ẩn nguy cơ nhiều rủi ro về điều kiện khí hậu ngập úng, mưa lũ gây thiệt hại khi hệ thống hạ tầng đê điều chưa đáp ứng đủ cũng như vùng trồng nhỏ lẻ chưa tập trung. Điều này còn tạo nguy cơ rủi ro trong công tác quản lý nông nghiệp của các địa phương, do vậy cần hết sức lưu ý và phổ biến khuyến cáo đến bà con nông dân để tránh gặp rủi ro.

Quảng cáo

%d bloggers like this: